Một ngàn người & đoạn đường 700m

TP - Ngày 13/7, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với huyện Thạch Thất tổ chức khởi công xây dựng con đường mang tên “Đường thanh niên” ở thôn 8, xã Phùng Xá. 1.000 thanh niên (TN) gồm TN quân đội, sinh viên, TN địa phương, TN các Cty, nhà máy được huy động ra quân cùng với đông đảo khách mời dự khởi công con đường có chiều dài 700m, rộng 5m, ước tính trị giá 1,5 tỷ đồng.

> Toả sáng lửa tri ân
> Ngày hội tri ân trên mảnh đất đau thương nhiều nhất nước

Sau đó, một tờ báo đăng bài “Đường thanh niên ở Hà Nội: 1.000 người làm 350m tốn 1,5 tỷ đồng”. Bài báo phản ánh việc Thành Đoàn làm đoạn đường ngắn mà huy động cả ngàn thanh niên là phô trương, lãng phí. Nhiều bạn trẻ đưa chủ đề này lên facebook. Có người cho rằng, bài báo viết như thế là chưa thỏa đáng, phủ nhận tinh thần tình nguyện của 1.000 con người. Nhưng cũng có người nói giá mà đơn vị tổ chức đừng phô ra con số trị giá 1,5 tỷ đồng cho công trình dang dở khi đã huy động chừng ấy con người…

Anh Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho rằng, 1,5 tỷ đồng là tính giá trị công trình. Số tiền đó, đơn vị thi công tính bao gồm giá ngày công của 1.000 người trong 3 ngày (trung bình 250 nghìn đồng/ngày) và tất tần tật ăn uống, trang thiết bị khác phục vụ. Anh Thắng cũng khẳng định, công trình thể hiện tinh thần TN nên huy động được càng nhiều TN càng tốt. Thành Đoàn huy động 1.000 TN làm đường hôm đó không có gì là lãng phí.

Đặt câu hỏi, 1.000 TN lao động trên con đường 700m có quá đông đúc, chật chội? Anh Thắng cho rằng, việc bố trí TN lao động anh em sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Bí thư Huyện Đoàn Thạch Thất (Hà Nội) lại cho rằng, 400 TN địa phương có tham gia lễ ra quân nhưng không phải tất cả họ ở lại làm đường. Chỉ có khoảng 100 TN thay ca nhau làm đường, số còn lại họ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở đền thờ cụ Phùng Khắc Khoan và đường làng ngõ xóm. Như vậy, nếu tính công trị giá công trình, có lẽ Thành Đoàn cũng nên rút lại con số nhỏ hơn 1,5 tỷ.

Công trình đang dang dở là có thật. Anh Nguyễn Đình Trung, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Thành Đoàn, người chỉ đạo tại công trình cho biết, thực ra, TN chưa hoàn thiện hết được con đường như dự kiến nhưng chỉ còn một đoạn ngắn.

Một ngàn người, trong đó 322 TN quân đội, hàng trăm TN địa phương, sinh viên, thợ lành nghề, kỹ sư và cả máy móc của các Cty, đơn vị xây dựng từ thành phố rồng rắn hành quân về địa phương ăn ở nhiều ngày để xây một đoạn đường ngắn. Ngẫm kỹ liệu có nên không?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá