Một ngày làm... nông dân

Vụ chiêm của đồng bằng Bắc bộ đang bước vào thời điểm thu hoạch. Hơn 20 bạn trẻ đang sinh sống, học tập tại Hà Nội đã tình nguyện làm nông dân bằng việc giúp người dân thôn Phú Diễn, Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội gặt lúa.

Đi gặt lúa với bà con là một trong những chương trình nằm trong kế hoạch hoạt động hằng năm mà VietNam Volunteer Network (mạng thông tin tình nguyện Việt Nam: Aoxanh.net) thực hiện.

5g30 sáng ngày 10-6, hơn 20 tình nguyện viên từ Hà Nội đã có mặt đủ để di chuyển hơn 10km về Phú Diễn. Người nào cũng ăn mặc giản dị, đi dép lê, và mặc một chiếc áo khoác dài tay màu xanh tình nguyện. Trông như những nông dân thực thụ, 7g sáng, mỗi người đã tay liềm, tay đòn gánh, chân đất đi ra cánh đồng.

Lịch trình làm việc của các tình nguyện viên chia làm hai nhóm, hôm nay sẽ gặt khoảng 1 mẫu ruộng của những gia đình thương binh, gia đình neo đơn trong xóm. Mỗi nhóm sẽ theo sự hướng dẫn của một bác nông dân trong làng.

Không ai bảo ai, mọi người ai làm việc nấy, chỉ mong xong cho thật nhanh để có thể chuyển sang ruộng khác. Chỉ một loáng ngay buổi sáng đã có khoảng sáu sào ruộng của nhiều hộ đã được gặt, gánh và tuốt xong xuôi đem về tận nhà.

Cơn mưa đêm hôm trước làm cho cánh đồng lúa rũ vàng ươm nhưng ở dưới chân thì ngập nước và thụt đến đầu gối. Mọi người động viên nhau từ việc gặt, gánh cho đến tuốt lúa cho từng gia đình.

Mấy cậu con trai khỏe chân khỏe tay thì nhanh nhảu đi gánh và ôm lúa lên bờ. Các bạn nữ tranh thủ trời còn chưa nắng gắt, gặt và bó lúa. Chân lội bùn đến gối, trên vai là những bó lúa nặng trĩu, những tình nguyện viên trẻ mà đa số chưa quen đồng ruộng đã hiểu hơn nỗi gian lao của người nông dân quanh năm một nắng hai sương để làm ra hạt thóc.

Ngày làm việc của các thợ gặt bắt đầu từ sớm và kết thúc khi mặt trời đã xế bóng. Bữa cơm trưa tại nhà một nông dân trong thôn với rau lang xào, sung muối, canh trai nấu giấm bỗng... như một bữa cơm của một đại gia đình với hơn 20 thành viên.

“Ngồi trong phòng điều hòa làm việc suốt ngày, hôm nay ra đồng, lội ruộng, gánh lúa, chân nọ đá chân kia, ngã dúi dụi xuống ruộng... mình hiểu sự vất vả của nghề nông. Thật may là mình đã có cơ hội để được đến đây và gặt lúa với mọi người”- Cao Ngọc Tú, kỹ sư công nghệ thông tin, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, chia sẻ sau một ngày tập làm nông dân.

Theo Khương Xuân
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá