Một ngày tình nguyện cùng “lính kho”

TP - Chúng tôi đến, đúng vào ngày đoàn viên Cụm kho CK28 (Quân khu 2) và các bạn đoàn viên thanh niên đơn vị kết nghĩa đang tổ chức lao động giúp dân tại xã Nhữ Hán và xã Mỹ Bằng của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Mỗi tháng một lần, vào ngày nghỉ cuối tuần, những người “lính kho” lại đi tình nguyện.

Bí thư Đoàn cơ sở Cụm kho, Thiếu tá Đặng Quốc Bảo chia sẻ với chúng tôi:

“Đi tình nguyện anh em ai cũng phấn khởi, hào hứng vì họ luôn xác định tốt trách nhiệm của mình trong xây dựng tình đoàn kết quân dân bền chặt là yếu tố quan trọng để bảo vệ an toàn kho”.

Mặt trời chưa nhô lên khỏi đỉnh núi Dùm mà trên khắp các ngả đường của xã Mỹ Bằng và xã Nhữ Hán nơi đâu cũng bắt gặp đoàn viên thanh niên cụm kho và đơn vị kết nghĩa lấp lánh huy hiệu Đoàn bên ngực trái đang khẩn trương, miệt mài với các phần việc thanh niên trong ngày tình nguyện.

Họ chia ra nhiều bộ phận, một chi đoàn của cụm kho được ghép với một chi đoàn của đơn vị kết nghĩa cùng thực hiện công việc đã được xác định từ trước. Để đảm bảo thời gian lao động chúng tôi được biết những người “lính kho” này đã phải dậy từ lúc trời chưa sáng, chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, dụng cụ lao động và cả lương thực mang theo.

Tại nghĩa trang liệt sỹ xã Nhữ Hán đoàn viên chi đoàn cơ quan cụm kho cùng chi đoàn thôn Đồng Rôm của xã Nhữ Hán đang nhổ cỏ, quét vôi cho các phần mộ liệt sỹ.

Tu sửa nghĩa trang liệt sĩ xã Nhữ Hán Ảnh: Mè Quang Thắng

Họ làm cẩn thận, tỉ mỉ, cây cỏ dù rất nhỏ cũng được những đoàn viên này nhổ tận gốc để không cho chúng có cơ hội mọc lại.

Đoàn viên Nguyễn Văn Năm, Chi đoàn cơ quan cụm kho cùng đoàn viên Âu Thị Lý, chi đoàn thôn Đồng Rôm được phân công lau các bia mộ cho biết:

“Từ chiều hôm trước bọn em đã đi lấy lá quế để đun nước thơm cho vào can, tối qua chỉ mong trời mau sáng để được làm công việc đầy ý nghĩa này với mong muốn được góp phần nhỏ công sức báo đáp công ơn những anh hùng liệt sỹ”.

Đến nhà cụ bà Lăng Thị Vị, gia đình chính sách của xã Nhữ Hán ở thôn Gò Chè chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, vui vẻ của các bạn đoàn viên chi đoàn Bốc xếp, liên chi đoàn kho 814 cùng chi đoàn thôn Gò Chè đang giúp gia đình rẫy cỏ sắn, lợp lại mái chuồng trâu, chuồng lợn, làm con đường đi từ bếp ra bờ ao.

Sau khi lợp xong tàu lá cọ cuối cùng của mái bếp, đoàn viên Nguyễn Văn Sơn kể: “Lợp lá cọ trông thì đơn giản nhưng khó lắm đấy. Tay cuốn mà không đúng cách khi gặp gió to là tốc hết.

Tuần trước em đã nhờ các chú ở cơ quan dạy nên hôm nay mới được ra “oai” với các bạn gái đơn vị kết nghĩa”. Còn bạn Lâm Văn Bách, Chi đoàn thôn Gò Chè là người tung lá cọ cho Sơn lợp thì khẳng định: “Các  anh bộ đội giỏi thật, việc gì cũng biết làm”.

Buổi trưa lán dã ngoại dựng lên. Cơm nắm muối vừng được mang ra. Nồi nước chè xanh sôi sùng sục. Đoàn viên hai đơn vị vừa ăn vừa trao đổi công việc buổi chiều, sau đó họ cắt tóc cho trẻ em trong xã.

Được biết, Đoàn cơ sở cụm kho và các liên chi đoàn trực thuộc xác định, giúp dân là hoạt động xung kích của tuổi trẻ đơn vị nên trong chương trình hành động từ cấp chi đoàn đến Đoàn cơ sở đã đề ra các chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, quá trình thực hiện duy trì nghiêm kỷ luật dân vận và phát huy tính năng động, sáng tạo của từng cá nhân.

Ngay từ đầu năm các cơ sở Đoàn của cụm kho đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn đơn vị kết nghĩa nắm công việc của từng tháng, từ đó xác định chỉ tiêu thi đua trong từng đợt lao động và bố trí lực lượng phù hợp.

Bí thư Liên chi Đoàn Kho 814, Cụm kho CK28 Thiếu úy Phùng Xuân Huy, cho biết: “Trước khi đi giúp dân các chi đoàn tổ chức phát động thi đua đột kích đề ra chỉ tiêu thi đua trong từng công việc cụ thể, ký kết giao ước thi đua đến cấp phân đoàn. Kết quả lao động tình nguyện được liên chi Đoàn xác định là một tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm”.

Trên đường hành quân về đơn vị trời đã nhá nhem tối, vậy mà không ai cảm thấy mệt nhọc. Họ rất vui vì đã giúp đỡ người dân nơi đây những công việc dù không lớn nhưng cũng làm vơi đi phần nào những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống.

Như lời ông Âu Thanh Vệ, Bí thư Đảng ủy xã Nhữ Hán nói: “Tuổi trẻ của cụm kho CK28 không ngại khó ngại khổ đối với tất cả các công việc của địa phương” – giúp dân bằng trách nhiệm và tình cảm của “Người lính Cụ Hồ”.

Qua một ngày lao động tình nguyện tuổi trẻ Cụm kho CK28 đã cùng Đoàn viên thanh niên đơn vị kết nghĩa giúp đỡ người dân xã Mỹ Bằng, Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang gần 500 công lao động tu sửa 2 nghĩa trang, 12km đường liên thôn, nạo vét 5km kênh mương nội đồng; giúp đỡ 8 gia đình chính sách, 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn làm được 2ha cỏ sắn, 1,5ha cỏ lúa, 1ha cỏ chè, lợp lại 9 mái bếp, 5 mái chuồng lợn, chuồng trâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá