Sự kiện: Thế giới trẻ

Một nhà, ba chị em “siêu” toán

TP - Ngôi nhà nhỏ đường Ngô Thì Nhậm (phường Quang Trung, TP Thái Bình) có 3 người con đều học Toán xuất sắc. Con gái đầu đang làm luận án tiến sỹ, con trai thứ hai đang làm luận án thạc sỹ tại Hàn Quốc, còn cô gái út đang học tại ĐH Harvard (Mỹ).

Vợ chồng ông Đinh Văn Lã cùng các con Nga, Thủy, Thêu
Gia đình chuẩn mực

Người cha của ba người con đều học giỏi kia là ông Đinh Văn Lã. Vợ ông đi vắng, chỉ có ông Lã đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Ông Lã mồ côi bố từ năm 4 tuổi. Người mẹ góa bụa 28 tuổi ở vậy nuôi con. Ngay từ nhỏ, ông Lã đã là học sinh chăm ngoan học giỏi.

Khi học cấp III, từ nhà đến trường cách gần chục cây số, đi học phải cuốc bộ, phải đi qua phà nhưng ngày mưa như ngày nắng Đinh Văn Lã chăm chỉ đến trường và 3 năm đều đạt học sinh giỏi.

Năm 1964, Đinh Văn Lã thi đỗ Đại học Giao thông Vận tải và tiếp tục đạt kết quả loại giỏi trong các năm học đại học. Riêng luận văn tốt nghiệp của Đinh Văn Lã đã đạt điểm 5 (điểm cao nhất thang điểm 5) và là 1 trong 5 luận văn được báo cáo Bộ Đại học.

Tốt nghiệp đại học Đinh Văn Lã được nhận về làm giảng viên ở Trường Trung cấp GTVT, rồi Trung cấp Kinh tế đường sắt và sau đó được điều về giảng dạy tại Trường Đại học GTVT. Năm 1976, ông về công tác ở Cục Thống kê Thái Bình. Năm 1978, ông xây dựng gia đình.

Còn người mẹ của ba người con học giỏi kia là bà Nguyễn Thị Hằng - Cán bộ thống kê giỏi nghiệp vụ, thông minh, xinh xắn. Đối với con cái, bà thương yêu chăm chút từng li từng tí nhưng cũng rất nghiêm khắc trong cuộc sống sinh hoạt.

Bà cũng là người luôn theo sát từng bước đi của các con, động viên, nâng đỡ, giúp các con lựa chọn hướng đi cho mình.

Những đứa con làm rạng danh gia đình

Cô con gái đầu lòng Đinh Thúy Nga sinh năm 1979, hầu hết các năm học đều là học sinh giỏi tỉnh. Năm lớp 12, Nga  là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Thái Bình dự thi học sinh giỏi Toán toàn quốc và đã đoạt giải ba được vào thẳng đại học.

Nga đã bảo vệ luận án Thạc sỹ năm 2005. Hiện cô  đang tiếp tục làm luận án Tiến sỹ Điện tử viễn thông tại Hàn Quốc.

Cậu con trai thứ hai Đinh Trọng Thủy sinh năm 1981, từng đoạt giải Nhất môn Toán lớp 12 toàn tỉnh Thái Bình được gọi vào đội tuyển Toán dự thi quốc gia.

Thủy thi vào trường Đại học Bách khoa và Giao thông đều đạt điểm cao. Thủy đã tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin (Đại học Bách khoa Hà Nội). Hiện anh đang làm luận án thạc sỹ tại Hàn Quốc.

Cô con gái út Đinh Thị Thêu sinh 1985. Thêu đã đoạt giải Nhất môn Toán lớp 5 toàn quốc, giải Nhất Toán toàn tỉnh Thái Bình các năm học của THCS.

Vì vậy, thầy cô, bạn bè các đội tuyển đã tặng cho Thêu biệt hiệu “ Chỉ nhất không nhì”. 

Năm lớp 6, Thêu học hết bằng A, lớp 7 hết bằng B, lớp 8 hết bằng C tiếng Anh và năm lớp 9 Thêu đã có thể ghi chép bằng tiếng Anh. 15 tuổi Đinh Thị Thêu được sang Singapore học THPT theo chương trình học bổng ASEAN.

Tại đất nước bạn, Thêu tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập thành tích học tập sáng láng của mình, góp phần rạng danh  đất nước với 4 HCV Olympic Toán Singapore, HCV đồng đội chương trình nghiên cứu công nghệ - kỹ thuật do trường Đại học Kỹ thuật Nan Yang (NTU) tổ chức.

Năm 2005, Đinh Thị Thêu được nhận học bổng Need- based Financial Aid của Đại học Harvard. Hơn thế, trước đó Đinh Thị Thêu còn trúng tuyển vào Đại học Yale.

Sau một năm học, Thêu đã được học bổng toàn phần. Đây là 1 trong 12 sinh viên Việt Nam tại trường đại học Harvard được nhận mức học bổng cao nhất này.

Khi được hỏi bí quyết về nuôi dạy con cái, ông Lã cho biết, vợ chồng ông rèn cặp ý thức tự giác, cần cù chịu khó, tranh thủ thời gian trong học tập cho các con ngay từ ngày đầu chập chững đến trường.

Bên cạnh đó một yêu cầu không thể thiếu được đó là sự chăm sóc sức khỏe cho các con . Về hưu, ông nối nghiệp nghề thuốc Đông y gia truyền cũng chính là một phần để chăm sóc sức khỏe cho con cái.

Nói về các con, ông Lã cho biết cả ba đều ngoan ngoãn, cần cù, chăm chỉ, tự giác học tập. Trong điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhất là thời bao cấp, một gia đình công chức ở một tỉnh nhỏ không có điều kiện cho các con tiếp cận với nhiều lượng thông tin.

Chưa kể, các con ông vừa học vừa phải đỡ đần việc nhà giúp bố mẹ. Nhưng do sẵn có tố chất, lại có sự tự giác, tinh thần ham học cộng với sự giảng dạy chất lượng, nhiệt tình của các thầy cô giáo giỏi nên các con ông  mới đạt được kết quả như ngày nay.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá