Một nhà sư đi thi nhạc pop

TP - Đeo kính hàng hiệu, nghe nhạc MP3, tự chụp ảnh bằng iPhone, viết blog, Thích Đạo Tâm, nhà sư 27 tuổi người Cát Lâm có ngoại hình giống nam tài tử Tạ Đình Phong mới đây tuyên bố sẽ tranh giải Chuông Vàng toàn quốc lần thứ 7 dành cho thể loại nhạc pop.

Thích Đạo Tâm hiện đang trở thành nhân vật “hot” trên mạng và đây cũng là đề tài bàn cãi sôi nổi ở Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng “Có tiến quân vào làng ca nhạc hay không không quan trọng, miễn là góp phần hoằng dương Phật pháp là được”. Còn sư trụ trì chùa Nhạc Lâm - nơi Thích Đạo Tâm đang  tu đạo lại thẳng thừng tuyên bố: “Hành vi của anh ta đã bôi nhọ chúng tôi”.

Thích Đạo Tâm, người trước đây từng trình diễn ca khúc “Khúc ca bốn mùa” tại chương trình ca nhạc “Hẹn với Lỗ Dự” với tuyên bố sẽ trở thành vị sư đầu tiên dấn thân vào làng ca nhạc Trung Quốc.

Nay nhà sư này lại tuyên bố sẽ tham dự cuộc thi hát tranh giải Chuông Vàng lần thứ 7 và không giấu diếm ý đồ “dùng các ca khúc pop để cảm hoá các linh hồn.

Vị hoà thượng tự phong mình là “Tạ Đình Phong nơi cửa Phật” trên blog cá nhân này thường tham gia hát tại các tụ điểm ca nhạc. Việc này đã gây nên nhiều ý kiến phê phán, đặc biệt từ giới tu hành. Thế nhưng vị sư này có vẻ không để tâm và quyết theo đuổi chí hướng của mình.

Khi trả lời phỏng vấn về việc tham gia thi hát, Thích Đạo Tâm nói thầy đã bị cái tên “Chuông Vàng” quyến rũ bởi “Thời cổ xưa đều dùng tiếng chuông để giáo hoá mọi người. Cuộc thi này sẽ giúp cho nhiều thanh thiếu niên hiểu thêm về văn hoá truyền thống, trong đó có việc dùng âm nhạc để tịnh hoá Thân và Tâm con người”.

Một lý do nữa khiến Thích Đạo Tâm quyết định tham gia cuộc thi hát là do có người bạn tiến cử anh với ban tổ chức. “Họ nói tôi có thể hát các ca khúc Phật giáo. Trước nay chúng ta vẫn nói âm nhạc không có biên giới. Có cuộc thi như thế này để những âm thanh khác nhau được vang lên, tôi tin như thế mới thể hiện được chân lý trên”.

Khi được hỏi liệu có thể dùng hình thức pop để thể hiện các ca khúc Phật giáo hay không? Thích Đạo Tâm nói anh đã thử tìm hiểu và thấy có tới 50% công chúng đã nghe hoặc bày tỏ muốn nghe âm nhạc tôn giáo, chỉ do hạn chế về công việc và thời gian mà họ không được tiếp xúc nhiều với thể loại này. “Vì vậy tôi muốn các tác phẩm của mình trở nên đại chúng hoá, pop hoá và nghệ thuật hoá để càng có thêm nhiều người trẻ được tịnh tâm sau khi nghe nhạc”.

Trước những ý kiến dị nghị và phê phán của người khác về mình, Thích Đạo Tâm nói anh không quan tâm, “làm tốt việc của mình thì không sợ người khác dị nghị”. Anh nói: “Một số hành vi của tôi quả có hơi khác thường, nhưng chúng có tác dụng dẫn dắt đối với thế hệ 8X và 9X”.

Thích Đạo Tâm bắt đầu vào nương nhờ cửa Phật năm 1996 khi 14 tuổi, năm 1999 thí phát quy y ở chùa Nhạc Lâm thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, năm 2001 là Phó tự kiêm Đại tri khách của chùa này. Sau đó sáng lập ra Thanh Liên tịnh xá ở Lư Sơn, có thời gian làm trụ trì ở đây. Năm 2007, Thích Đạo Tâm tốt nghiệp nghiên cứu sinh Phật học khoa Triết Đại học Nam Kinh.

Thu Thủy
Theo báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá