Một nữ sinh quên mình cứu bốn em nhỏ

TP - Trên đường đi mua sách, một nữ sinh lớp 10 đã phát hiện 4 em nhỏ đang chìm dần dưới sông. Nữ sinh này đã lao ra cứu các em để rồi đuối sức và ra đi trong niềm thương tiếc khôn nguôi của người thân, bạn bè...

Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 16/7/2008, em Nguyễn Thị Nhi, học sinh lớp 10B5 trường THPT Vũ Quang, Hà Tĩnh, mang 3.000 đồng ra quán mua bút để chép bài.

Trên đường đi, khi đến Bến Soi thuộc xã Hương Thọ, Nhi nghe thấy tiếng kêu cứu vọng lên từ dưới bến sông. Nhìn xuống, Nhi thấy một cảnh tượng hãi hùng: Một chiếc thuyền gỗ mục thủng nhiều chỗ nước vào sắp đầy. Giữa dòng nước chảy xiết bốn cái đầu nhô lên, chìm xuống trôi theo dòng nước.

Em Nhi lao xuống bến bơi theo vớt được Thắm (lớn tuổi nhất trong 4 em) vào bờ, rồi lại lao ra cứu được em Nguyễn Thị Hải Yến (học sinh lớp 4, trường tiểu học Hương Thọ).

Tuy đã đuối sức lại vướng phải quần áo và bộ tóc con gái quá dài nhưng nhìn hai cái đầu sắp chìm Nhi lại vươn mình lao theo, và tiếp cận được hai em nhỏ là Thảo và Thái Sang (ở tuổi mẫu giáo đang học ở trường mầm non địa phương).

Bị hai cháu nhỏ túm chặt nên Nhi không đủ sức bơi vào bờ. Định mệnh nghiệt ngã đã cướp đi sinh mạng của Nhi cùng hai cháu Thảo và Sang. Em vĩnh biệt gia đình, thầy cô, bạn bè khi ở tuổi trăng tròn đầy ước mơ hoài bão.

Xót thương, cảm phục hành động dũng cảm của nữ sinh Nguyễn Thị Nhi, tôi viết dòng tin này gửi tới các phương tiện thông tin đại chúng, các cấp có thẩm quyền, đặc biệt là chính quyền nhân dân xã Hương Thọ, nơi gia đình em Nhi sinh sống, hãy vì nghĩa cử cao đẹp mà giúp đỡ gia đình em vượt qua đau thương mất mát.

Các cấp bộ Đoàn Thanh niên hãy làm hết sức mình để tôn vinh hành động dũng cảm quên mình cứu người bị nạn của đoàn viên, học sinh Nguyễn Thị Nhi coi như một nén tâm nhang vĩnh biệt người đã khuất!

Nguyễn Xuân Lan

(Hiệu trưởng trường THPT Vũ Quang)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá