Một số câu hỏi gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

TP - Qua Tiền phong Online (www.tienphong.vn), tới chiều qua, hàng trăm câu hỏi của giới trẻ và bạn đọc cả nước đã được gửi tới cuộc đối thoại của Chủ tịch nước. Tiền phong xin trích đăng một số câu hỏi trong số này.

1. Toàn Đảng toàn dân ta đang phát động và hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại. Kính thưa Chủ tịch nước, Chủ tịch có nghĩ rằng cần có một cơ chế, biện pháp nào đó để các đồng chí lãnh đạo các cấp phải chứng tỏ mình là tấm gương của ngành, của đơn vị cho cấp dưới, lớp trẻ noi theo không? (Hoàng Lê Bảo Khánh - 30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

2. Chúng cháu là những sinh viên đang du học ngành quản lý kinh tế tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp chúng cháu muốn trở về phục vụ đất nước, theo Chủ tịch nước chúng cháu sẽ phải làm gì, có cách nào để có thể phục vụ hết năng lực của mình cho đất nước? (Nguyễn Trung Kiên, 24 tuổi, du học sinh tại Hàn Quốc)

3. Cháu muốn hỏi Đảng và Nhà nước sẽ có những chính sách cụ thể như thế nào để thu hút được nguồn nhân lực có trí tuệ? (Lê Quang Hiển, 24 tuổi, Tam Kỳ, Quảng Nam)

4. Đảng ta đã có kế hoạch gì đối với việc đào tạo thế hệ trẻ để tạo nguồn lãnh đạo đất nước mai sau, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế WTO.(Nguyễn Văn Hồng, 34 tuổi,Tổ 18 Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên)

5. Thưa Chủ tịch, chúng ta cần phải làm gì để trong tương lai gần những người đầy đủ năng lực lãnh đạo có thể giữ trọng trách cao: Cấp Bộ trưởng hoặc cao hơn nữa dù chỉ ở độ tuổi 35-40?(Phạm Đình Quyết, 23 tuổi, LB Nga).

6. Thanh niên nông thôn chúng cháu rất muốn tiếp xúc với các lĩnh vực khoa học và quản lý hiện đại trên thế giới để khẳng định mình, nhưng chúng cháu lại sinh sống ở nông thôn không có điều kiện về mọi mặt để tiếp cận với khoa học và quản lý. Vậy Chủ tịch nước đã có kế hoạch gì để thanh niên nông thôn có điều kiện tiếp cận lĩnh vực khoa học và quản lý. (Ngô Chí Quang, thôn Tư Thế, xã Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh)

7. Ngày nay như cháu được biết thì nhiều sinh viên ra trường để có được việc làm trong các cơ quan hành chính sự nghiệp đều phải nhờ vào các mối quan hệ hoặc phải lo tiền để lót thì mới hy vọng kiếm được một việc làm cho dù có giỏi đến mấy. Cháu rất buồn, bởi chúng cháu là con nông dân, bố mẹ đều làm ruộng không có quan hệ và không có tiền để lo chạy chọt. Vậy cháu muốn hỏi là Nhà nước ta có biết căn bệnh này không và biện pháp trong thời gian tới? (Nguyễn Quốc Trọng, 23 tuổi, thị xã Sông Công Thái Nguyên)

8. Chủ tịch có nhắn nhủ gì với tuổi trẻ khi mà các đảng viên tham ô, tham nhũng ở đâu cũng có, không phải đảng viên thường mà toàn là cán bộ có chức có quyền. Điều đó phần nào khiến lớp trẻ chúng cháu hoang mang, tuổi trẻ không còn biết mình đang đứng ở đâu? (Nguyễn Hoài Bảo, 28 tuổi, Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng