Một SV kiếm hàng trăm triệu đồng từ BlackBerry

TP - Đầu năm 2012, Nguyễn Long, SN 1989, sinh viên năm thứ tư ngành cơ - điện tử ĐH Bách khoa TPHCM, lọt vào danh sách top- paid trên App World, kho ứng dụng của BlackBerry.

Một SV kiếm hàng trăm triệu đồng từ BlackBerry

Nguyễn Long hấp dẫn RIM bởi ứng dụng SayIt là phần mềm đầu tiên của BlackBerry cho phép người dùng ra lệnh cho điện thoại tự động tìm kiếm, hiển thị chức năng gửi thư điện tử, tin nhắn, xem thời tiết… Đặc biệt, SayIt cho phép chủ nhân BlackBerry nói chuyện với điện thoại. Long chuyển vào kho ứng dụng App World, 3 ngày sau đó đại diện BlackBerry đã từ Canada bay qua Việt Nam ký hợp đồng.

“Cách đây 2 năm em mua một chiếc BlackBerry, sau đó mày mò tìm hiểu các ứng dụng. Rồi em nghĩ, sao không tự viết phần mềm, vậy là bắt tay vào làm”, chàng trai quê Bà Rịa-Vũng Tàu nói. Tính tới nay, Long đã viết 18 phần mềm cho điện thoại BlackBerry. Long cho biết khó khăn nhất khi phát triển SayIt là phần nhận dạng giọng nói (chuyển đổi giọng nói thành dạng văn bản), nhưng rồi cũng hoàn tất chỉ trong 1 tháng.

Sắp tới Long dự định phát triển mạnh ứng dụng SayIt trên nền tảng BlackBerry 10, ra mắt vào cuối năm nay. Trước khi bắt tay vào làm, Long nghiên cứu kĩ thị trường điện thoại BlackBerry, thị hiếu của người dùng trên thế giới và chắc thắng tới 90% với ứng dụng trên. Ứng dụng SayIt được bán với giá 5 USD cho một lần tải và cậu sinh viên Việt Nam được 70% doanh thu. Tính đến nay Long thu hơn 400 triệu đồng và con số tiếp tục tăng.

Long cũng vừa cho ra đời phần mềm mới cho máy tính bảng Playbook, tính đến nay mới được một tuần và ứng dụng có giá 1,99 USD này đã chiếm vị trí cao nhất trong bảng top - paid (những ứng dụng phải trả tiền được tải
nhiều nhất).

Nguyễn Long dự định về Vũng Tàu làm việc và có thể sẽ thành lập Cty chuyên về nhận dạng giọng nói cho thiết bị di động.

Đến với công nghệ thông tin bằng một máy tính để bàn là phần thưởng đỗ đại học, Long thường lên mạng mày mò tìm hiểu. Khởi đầu, cậu viết các phần mềm đơn giản và thấy kiếm tiền khá dễ, giúp cậu sắm laptop, tự lo tiền ăn học. Long thường viết phần mềm về đêm nên thầy cô, bạn học đều bất ngờ trước thành công của cậu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng