Một thanh niên gốc Việt giành giải điện ảnh Mỹ

TP - Phim ngắn Yes, Yesterday (Vâng, Ngày hôm qua) của chàng trai người Mỹ gốc Việt là Vũ Tích Văn giành giải nhất Liên hoan phim New York (2010). Điều gây ngạc nhiên chủ nhân của giải thưởng lại là chuyên gia tài chính.

Một thanh niên gốc Việt giành giải điện ảnh Mỹ

Sinh ra và lớn lên ở ngoại ô Seattle, trong gia đình người Việt, từ nhỏ Vũ Tích Văn được giáo dục theo truyền thống Việt Nam. Văn mê xem TV và đọc các tác phẩm văn học từ lúc còn bé.

Tốt nghiệp phổ thông, Văn vào ĐH Claremont McKenna College, trường nhân văn ở California. Cha mẹ muốn Văn trở thành bác sĩ y khoa hoặc kỹ sư điện toán, nhưng Văn lại theo học triết, chính trị và kinh tế. Văn còn theo học ngành đầu tư và đăng ký học các lớp văn chương, nghệ thuật điện ảnh để thỏa mãn niềm đam mê. Mỗi khi có thời gian, Văn lại đi quay thử nghiệm một số phim ngắn, viết nhạc, chụp ảnh, đi du lịch khắp thế giới.

Tốt nghiệp xuất sắc ĐH năm 2005, Văn chuyển đến New York làm cho Training The Street, Cty đứng đầu ở Mỹ về các khóa học tài chính, kiểm toán. Tại đây, Văn từng phụ trách về đầu tư cho hãng Merrill Lynch và các dịch vụ mua bán trị giá hàng tỷ USD cho các ngân hàng nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, Văn còn được mời đi giảng dạy về tài chính tại những trường đại học hàng đầu ở Mỹ như Harvard, Johns Hopkins và nhiều nơi khác trên thế giới.

Tuy vậy, chuyên gia tài chính Tích Văn vẫn giành thời gian làm phim. Sau thời gian thai nghén ý tưởng, bộ phim ngắn đầu tay do anh làm đạo diễn kiêm biên kịch mang Yes, Yesterday hoàn thành vào mùa thu năm 2009. Bộ phim thể hiện cảm xúc của con người khi biết sắp mất đi điều gì đó, nên cố níu kéo.

Sau khi hoàn thành và công chiếu, bộ phim được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao, được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim Slamdance năm 2010, một trong những liên hoan phim uy tín hàng đầu ở Mỹ. Sau đó, phim của Văn được gửi đi tham dự Liên hoan phim New York. Sau thành công với Yes, Yesterday, Tích Văn dự định làm tiếp phim khác. Theo Văn, tinh thần gia đình và cộng đồng Việt Nam rất quan trọng đối với anh. Văn cũng hy vọng sẽ có dịp về Việt Nam làm phim.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá