Mùa cưới, nói chuyện hợp – tan - Bài 5: Níu kéo hạnh phúc

TP - Chuyện những đôi trẻ cưới nhau chưa được bao lâu lại dẫn nhau ra tòa ly hôn trở thành chuyện bình thường. Để níu kéo hạnh phúc gia đình đã rạn nứt là điều không hề đơn giản khi người buông, kẻ níu. Chấp nhận đối mặt với sự thật với nỗi đau để cảm thông, chia sẻ cho nhau là điều không dễ.

Thêm một người thứ ba chuyện tình thành tan vỡ.
Thêm một người thứ ba chuyện tình thành tan vỡ.

Kẻ buông người níu

Mới đây, chị L.T.K (28 tuổi, quê Long An) cùng gia đình hai lần được mời lên tòa để giải quyết đơn xin ly hôn của chồng. Dù tòa sơ thẩm đã bác đơn nhưng chồng cô một mực làm đơn phúc thẩm đòi ly dị vì có người mới. Còn chị một mực níu kéo, xin tòa không chấp nhận ly hôn vì còn yêu chồng và thương con.

Chị kể, hai người quen và cưới nhau vào năm 2014. Được một thời gian thì chồng rời quê lên TPHCM làm ăn còn chị ở nhà cùng bố mẹ chồng, cứ vài tháng chồng lại về thăm nhà một lần. Đến đầu 2015, chị sinh con đầu lòng, từ đó càng ngày chồng chị càng ít về thăm nhà với lý do phải lo làm kiếm tiền gửi về nuôi con. Càng ngày chồng chị càng ít liên lạc, thậm chí gọi điện hỏi thăm gia đình, thăm con cũng ít dần.

Đầu năm 2017, chồng chị K. dẫn một phụ nữ khác về nhà và “tuyên” đã hết tình cảm với chị và đã có người khác nên đòi ly hôn. Chị K. không chấp nhận, nhờ hai bên gia đình can thiệp nhưng chồng vẫn một mực đơn phương đâm đơn ra tòa. Tòa sơ thẩm sau khi xem xét lời khai hai bên và gia đình đã quyết định bác đơn ly hôn của chồng chị K. để hai người có thời gian hòa giải mâu thuẫn. Thế nhưng, anh chồng tiếp tục đâm đơn phúc thẩm.

Mùa cưới, nói chuyện hợp – tan - Bài 5: Níu kéo hạnh phúc - ảnh 1 Chị K. cùng con hạnh phúc sau khi níu giữ được người chồng tưởng chừng đã “không thuộc về mình”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người chồng cho rằng do mình đi làm ăn xa, đã lâu không gần vợ và hai vợ chồng có mâu thuẫn lâu ngày. Hơn nữa, mình hết tình cảm với vợ nên quyết xin ly hôn để đến với người phụ nữ khác. Trong khi đó, chị K. khẳng định vợ chồng mình không hề có mâu thuẫn gì, chị vẫn yêu chồng và muốn vợ chồng trở về sống với nhau để cùng nuôi con. “Dù thời gian qua anh ít về nhà nhưng tôi vẫn cố gắng nuôi con, chăm lo cho bố mẹ chồng. Ông bà nội cũng không muốn vợ chồng ly tán để đứa con nhỏ phải sống thiếu cha”, chị K. nói. Cuối cùng, tòa phúc thẩm cũng tuyên bác đơn ly hôn của người chồng vì cho rằng con chung của hai người còn nhỏ cần có sự quan tâm, yêu thương của cả mẹ lẫn bố.

Cũng lâm vào cảnh chồng có người khác, dù nỗ lực hơn 2 năm để níu kéo hạnh phúc gia đình nhưng bất thành, chị N.T.X. (22 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) đành theo chồng ra tòa ly hôn dù anh đơn phương đâm đơn. Chị X. cho biết, hai người cưới nhau được ba năm và hiện có một đứa con trai gần 2 tuổi. Thế nhưng, hơn một năm qua chồng chị rất ít về nhà vì có người phụ nữ khác. Thậm chí, nhiều lần chồng chị dẫn người phụ nữ kia về và nói thẳng muốn ly hôn để đến với người kia.

Một mình nuôi con suốt thời gian dài với hi vọng chồng sẽ đổi ý quay về với mình, chị X. cũng nhiều lần nhờ đôi bên gia đình khuyên can nhưng chồng không chịu. “Có lần bố chồng tôi gọi anh ấy về khuyên can thì ảnh nói “bố có khác gì con đâu mà đòi dạy dỗ”. Bởi, bố anh cũng một lần đổ vỡ hôn nhân. Từ đó, bố chồng không hề can dự vào chuyện vợ chồng tôi nữa”, chị X cho biết.

Gần đây, người chồng cương quyết đòi ly hôn và đơn phương đâm đơn ra tòa. Chị X. cũng đã quá mệt mỏi nên buông xuôi, không níu kéo nữa, chờ tòa phán quyết.

Chữa lành vết thương

Mỗi cặp vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn đưa nhau ra tòa ly hôn họ coi đó là phương án giải tỏa cho cả hai bên. Tuy nhiên, khi có những nốt lặng xen vào “cơn bão”, sự tư vấn, can thiệp kịp thời của hai bên gia đình, mối liên kết chặt chẽ từ những đứa con giúp họ nhận ra gia đình vẫn còn quan trọng và thời gian sẽ chữa lành vết thương.

Suýt tan vỡ hạnh phúc gia đình vì người chồng thường xuyên rượu chè, đàn đúm với bạn bè khi mình mới sinh con chưa lâu, giờ nghĩ lại chị N.T.T.T (29 tuổi, ngụ Bình Dương) nói: “Khi đó mà không có sự tư vấn của hai bên gia đình và cả hai không hướng về con chắc giờ đây vợ chồng tôi mỗi người một nơi rồi. Cũng may sau đó anh ấy nhận ra và thay đổi, quan tâm chăm sóc mẹ con tôi nhiều hơn như muốn bù lại khoảng thời gian sa lầy vào rượu bia, đàn đúm”.

Chị T. kể, hai vợ chồng cưới nhau được một thời gian thì gia đình cho ra ở riêng, mở một tiệm tạp hóa nhỏ để chị ở nhà buôn bán, còn anh đi làm ở TPHCM. Cuộc sống gia đình trở nên khó khăn khi chị sinh con đầu lòng vì ông bà ở xa, chồng thì đi sớm về muộn. Mỗi đêm nhậu xỉn về anh thường chửi vợ mắng con. Vừa lo cuộc sống gia đình vừa chăm con khiến chị mệt mỏi, cộng thêm người chồng bỗng thay đổi làm chị suy sụp. Không chịu nổi sự giày vò, chị đã đôi ba lần ôm quần áo, bế con về nhà ngoại ở và tính chuyện ly hôn.

Tuy nhiên, được gia đình khuyên can và người chồng cũng nhận ra lỗi lầm, chạy qua xin lỗi và hứa thay đổi nên chị mủi lòng. “Có lẽ cuộc sống gia đình nhiều áp lực kèm theo nỗi lo tiền bạc nên anh ấy tìm đến rượu bia để giải tỏa. Hơn nữa, nghĩ đến đứa con còn thơ dại mà phải thiếu cha hay vắng mẹ là một nỗi bất hạnh lớn nên tôi cho chồng và cũng cho mình cơ hội để làm lại. Hạnh phúc gia đình cần phải có thời gian vun đắp và thấu hiểu cho nhau. Giờ đây, vết thương cũ cũng đã lành”, chị T. tâm sự.

Mùa cưới, nói chuyện hợp – tan - Bài 5: Níu kéo hạnh phúc - ảnh 2 Chị B.T.C (27 tuổi, quê Nghệ An) suýt đổ vỡ hạnh phúc vì chồng cặp bồ.

Còn trường hợp của chị B.T.C (27 tuổi, quê Nghệ An) cũng suýt đổ vỡ vì chồng cặp bồ bên ngoài. Vợ chồng chị C. ở trọ trên đường Lê Đình Cẩn, quận Bình Tân, TPHCM. Từ khi sinh con đến nay, hơn 3 năm chị chỉ ở nhà nuôi con và nhận giữ thêm vài đứa trẻ hàng xóm, còn chồng chị làm thầu xây dựng. Do công việc nên chồng chị thường xuyên đi làm xa, có khi cả tuần mới về nhà thăm con một lần.

Cuối năm 2016, chị phát hiện chồng trở nên thờ ơ với mình, thậm chí nhiều lần đi nhậu về chồng vô cớ đánh đập dù không có chuyện gì to tát. Biết chồng có người khác nên chị nhiều lần làm căng, thậm chí dọa ôm con về quê ở với ngoại. “Thời gian đó, kiểm tra điện thoại thì thấy toàn tin nhắn mùi mẫn với người phụ nữ khác. Khi đó tôi phải gọi về cho gia đình, nhờ bố chồng can thiệp và tôi nói thẳng, anh chỉ có một lựa chọn là vợ con hay người phụ nữ kia. Sau nhiều cuộc điện thoại của bố chồng và sự quả quyết của tôi thì anh cũng quay đầu là bến đỗ bình yên”.

Nhắc lại chuyện cũ, anh D. chồng chị C. chỉ biết cười trừ rồi nói “lúc đó mình thường xuyên làm xa vợ con nên mới như vậy. Ai cũng có lúc lầm lỗi, chỉ cần biết sửa sai là được. Giờ vợ con là trên hết. Ngày xưa khó khăn còn bám víu vào nhau sống được, giờ đỡ khổ hơn rồi chẳng có lý do gì để tự mình phá bỏ hạnh phúc gia đình nữa. Cũng may lúc đó mình biết dừng đúng lúc”.   

(Đón đọc kỳ cuối trên Tiền Phong thứ Hai ra ngày 9/10) 

Cần sự chung tay của nhiều phía

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho rằng, mỗi khi vợ chồng đưa nhau ra tòa ly hôn thì rất khó để hòa giải vì thường thì trước đó họ đã sống ly thân một thời gian dài. Các cặp vợ chồng trẻ thường thiếu suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định. Muốn hàn gắn hạnh phúc vợ chồng đã rạn nứt thì cốt yếu cả vợ và chồng cần điều chỉnh hành vi, thái độ một cách hợp lý. Bên cạnh đó, cần có sự tham gia khuyên bảo một cách thấu tình đạt lý của hai bên gia đình cũng như những người xung quanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng