Mùa cưới trong cơn lốc tăng giá

TP - Cơn sốt tăng giá đang thời điểm tấn công các đôi uyên ương. Một nỗi lo mới mang tên “mùa cưới”. Từ cuối năm đến ra Giêng là thời điểm đẹp để các đôi uyên ương xây tổ ấm và cùng với đó là nỗi lo cỗ cưới, địa điểm cưới và quà tặng mùa cưới.

Minh họa: Trung Dũng
Gần một tháng nay tất cả các khách sạn, nhà hàng tổ chức dịch vụ cưới ở Hà Nội đều tăng giá mạnh so với vài tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Cỗ ở những nhà hàng và khách sạn trung bình tăng từ 70.000 đồng đến - 150.000 đồng/mâm (giá khoảng 600.000 đồng - 800.000 đồng/mâm).

Ở những khách sạn lớn như: Hà Nội Tower, Daewoo, Melia, Horison..., giá thấp nhất cho một đám cưới trên 200 khách cũng là 18 - 20 USD/suất, chưa kể đồ uống, tức là tăng từ 3 - 5 USD/suất. Như vậy, một mâm cỗ cưới 6 người, từ thấp nhất đến sang nhất dao động từ 600.000 đồng - 3.200.000 đồng.

Thời điểm này của năm 2006, mỗi mâm cỗ cưới ở các nhà hàng hay những khách sạn tầm 3 sao, giá dao động từ 500.000 - 700.000 đồng/mâm, ở một số khách sạn lớn như Melia, Horison, Daewoo cao hơn với giá 13 - 15 USD/suất.

Bác Hòa, nhà Tây Hồ, Hà Nội sắp tổ chức đám cưới cho con trai vào cuối tháng 12/2007 cho biết: “Tôi đã đặt chỗ ở khách sạn K.L từ tháng 10 nhưng từ đó đến nay họ đã hai lần báo tăng giá.

Gần đây nhất họ báo lại mỗi mâm tăng thêm 120.000 đồng, tức là 800.000 đồng/mâm. Lúc đầu nghe thông tin vậy gia đình định chuyển sang thuê nhà hàng ở Hồ Tây, nhưng cũng không còn chỗ cho đúng ngày đã ấn định, nên đành chấp nhận giá trên...”. Như vậy, tính ra với 100 mâm cỗ gia đình bác sẽ phải chi thêm 12 triệu đồng.

Trước tình hình giá cả như vậy, đa phần các gia đình chuyển sang nhà hàng giá mềm hơn hoặc thuê nấu cỗ. Giá một mâm cỗ tự nấu cũng tăng so với năm trước, các dịch vụ nấu nổi tiếng Hà Nội như: Dung Hòa, Nghĩa Hà, giá dao động từ 600.000 đồng - 700.000 đồng, Hùng Mừng, Đán Ngọc, giá mềm hơn chút từ 550.000 đồng trở lên là có thêm bàn ghế và khăn trải bàn...

Những nhà hàng này cũng không nhận thuê nấu cỗ bởi lượng khách đặt quá đông. Giá một mâm cỗ thuê nấu, ngoài tiền thuê bát đĩa, dụng cụ giao gia đình phải chi từ 25.000 đồng - 35.000 đồng/mâm, cao hơn 5.000 đồng - 7.000 đồng so với thời điểm này năm ngoái.

Đôi uyên ương Nghĩa - Hạnh cho biết: “Lúc đầu chúng mình định tổ chức ở khách sạn La Thành (Hà Nội) nhưng thấy giá tăng nên chuyển sang thuê địa điểm bên công viên Thanh Nhàn và thuê nấu cỗ, chất lượng cũng vậy chỉ kém hơn về dịch vụ thôi...”.

Khách: Nỗi lo quà cưới

Cỗ cưới tăng giá, vì vậy mà quà mừng đám cưới cũng phải xứng tầm. Một mâm cỗ 6 người giá trung bình cũng vào khoảng 600.000 đồng trở lên, như vậy nếu không để chủ nhà lỗ thì mỗi khách phải mừng ít nhất trên 100.000 đồng.

Vẫn biết trăm năm mới có một ngày, nhưng quả thật đám cưới đang ngày càng trở thành một gánh nặng kinh tế đối với nhiều gia đình. Người Việt ta vốn trọng lễ nghĩa cho nên ngày cưới cũng là một dịp thể hiện tình cảm đối với nhau, lo thì cứ lo nhưng vẫn phải vẹn tình trọn nghĩa. Có người nói vui: Quả thật đã gọi là cơn lốc tăng giá thì đâu có loại trừ bất cứ mặt hàng nào.
Nhưng chẳng ai lại mừng một trăm hai hay một trăm rưỡi, thôi nhẹ thì cũng phải làm tròn lên hai trăm là ít nhất. Đó là chưa kể nếu là họ hàng, bà con thân thích thì có khi lên đến hàng triệu đồng.

Anh Long - Giảng viên mới đi làm tâm sự: “Thu nhập của mình một tháng chưa đến triệu đồng, ngoài tiền xăng xe, điện thoại, thuê nhà ra có tháng phải đi đến 3 - 4 đám cưới mà toàn là bạn cũ, không đi không được mà mừng ít thì cũng ngại, cho nên từ khi đi làm chưa cho gia đình được đồng nào mà còn phải xin thêm...”.

Bác Bình - Cầu Giấy cho biết: “Qua mấy lần tăng lương, chế độ cho thanh niên xung phong, lương tháng của tôi cũng chỉ được hơn 700.000 đồng. Trong khi đó, bạn bè thì cưới cho con liên tục.

Bảy năm trước cưới con mình người ta đi hết, bây giờ cũng phải trả lễ lại chứ. Có điều là hồi ấy mừng năm chục, một trăm còn được chứ bây giờ ai dám mừng thế. Nhiều đám thân thiết tôi đi ăn thì mừng hai trăm, nhiều đám tôi cáo ốm mừng một trăm nhờ người mang đến chứ xin tiền con cái cũng ngại, chúng nó còn phải mừng nhiều hơn mình”.

Những người có thu nhập thấp thì vậy, những người có thu nhập cao đi ăn cưới cũng phải méo mặt bởi những mối quan hệ khiến họ không thể mừng ít, nhỏ thì năm bảy trăm, hơn thì cũng phải tiền triệu. Anh Thi - Cty Tư vấn - Truyền thông VNCC cho biết: “Tháng vừa rồi cưới con sếp cũng hết hai “vé”, chưa kể mấy đám bạn bè...”.

Khách sạn, nhà hàng: Cười

Trước tình hình giá cả tăng nhanh như vậy chỉ có các nhà hàng, khách sạn là vẫn được lợi, các đám cưới, tiệc tùng vẫn được tổ chức dồn dập, danh sách khách đặt chỗ trước chật kín từ cả tháng nay.

Trong vai một chú rể tương lai, tôi đi hỏi mấy địa điểm tổ chức cưới vào cuối tháng tới thì đều nhận được những cái lắc đầu, nếu đặt từ bây giờ thì ra giêng mới có, không nhanh thì vài ngày nữa cũng chẳng còn.

Tìm đến vài địa điểm nấu cỗ nổi tiếng họ cho biết từ nay đến hết tháng 12/2007 đều kín lịch, sau tháng 12 khách phải đặt từ 30 mâm trở lên họ mới nhận.

Thực tế giá cả có đắt hơn nhưng các gia đình cũng không nỡ làm ảnh hưởng đến ngày trọng đại của con cái, đắt hơn một chút nhưng được cái an toàn, lịch sự nhất là trong thời điểm nhạy cảm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với việc tăng giá, để thu hút và giữ khách, các nhà hàng, khách sạn đều đưa ra những chương trình khuyến mại như: Miễn phí tiền phông cưới, hoa tươi, trông giữ xe...

Một số khách sạn, nhà hàng còn thu hút khách bằng việc khuyến mại bánh cưới, rượu champagne, ôtô đưa đón khách, phòng ở 1 đêm cho cô dâu chú rể, cổng bóng.

Ở những khách sạn lớn khi đặt tiệc cưới từ 100 khách trở lên, khách hàng sẽ được miễn phí băng đăng, bánh cưới 3 tầng, thẻ ưu đãi đặc biệt cho 2 người, thảm đỏ, trang trí hoa, nến, 1 đêm nghỉ tại khách sạn... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá