Mùa hè xanh 2005: Mới mẻ những đội hình chuyên

Sau hai tháng, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2005 do Thành Đoàn TPHCM phát động đã kết thúc bằng lễ hội quân tưng bừng tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Siêu thị di động tại Phú Phụng- Chợ Lách- Bến Tre
Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh 2005, Thành Đoàn TPHCM đã huy động trên 135.000 sinh viên, thanh niên, học sinh tình nguyện tham gia các địa bàn khắp 24 quận, huyện, 20 trường, trung tâm cai nghiện của thành phố, các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang và Champasăk (Lào). 

Thành Đoàn chủ trương xây dựng 368 đội hình chuyên với 5.880 chiến sỹ hầu hết là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, TH chuyên nghiệp theo chuyên môn đào tạo khá vững.

Lợi thế của đội  hình chuyên là triển khai ngay chuyên môn đã có về hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cây con, chăm sóc, làm meo nấm (ĐH Nông Lâm, ĐH Mở Bán công…), tuyên truyền luật pháp, giúp chính quyền làm khai sinh, tư pháp (ĐH Luật), sinh hoạt ôn tập hè, tuyên truyền về giao thông, luật pháp, dạy học (ĐH KHXH&NV), phổ cập TH, THCS (Sư phạm, CĐ MGTW 3…), chăm sóc sức khỏe (ĐH Y- Dược), phổ cập tin học (CĐBC Hoa Sen, ĐH KHTN), làm cầu bê tông, dựng nhà (ĐH Kinh tế, Giao thông, Xây dựng, Công nghiệp, Bách khoa…).

Sự có mặt tham gia của 20 trường ĐH, CĐ, THCN trên địa bàn thành phố đã tạo nên đội hình chuyên tác chiến rất hiệu quả trong thời gian ngắn. Đêm rằm tháng 6, tại TX Gia Nghĩa- Đắk Nông khai mạc “chợ phiên” do đội hình chuyên tham gia “Kỳ nghỉ hồng” rất ấn tượng  của các đơn vị Đoàn khối Bộ Công nghiệp, Dầu khí, Nông nghiệp với hơn 20 gian hàng bày bán và vui chơi giải trí làm cho đêm Đắk Nông tưng bừng nhộn nhịp hơn bao giờ.

Một lần nữa, các chiến sỹ tình nguyện mùa hè xanh đã “cõng luật lên non, mang chợ về buôn làng” rất thành công. Tại Phú Phụng (Chợ Lách- Bến Tre) Đoàn TN Coop Mark- Cống Quỳnh còn mang cả siêu thị di động đến phục vụ cho bà con vùng sâu của xứ dừa Đồng Khởi. Các bạn mậu dịch viên trẻ trung xinh đẹp như Hồng Thủy, Ngọc Thủy, Minh Tâm… tự tin hơn, thích thú hơn khi chào mời bà con ghé bên đường mua hàng giá rẻ mà không chút bỡ ngỡ, rụt rè.

Tại Hòn Đất (Kiên Giang) quê hương của nữ anh hùng liệt sỹ Phan Thị Ràng (Chị Sứ trong tác phẩm Hòn đất) các bạn sinh viên tình nguyện ĐH Dân lập Văn Hiến, CĐ Bán công Hoa Sen đang tổ chức hướng dẫn phổ cập tin học, sử dụng Internet cho hơn 57 thanh niên.

Chiến sỹ mùa hè xanh của ĐHSP Kỹ thuật Thủ Đức mang đến Bến Tre, Trà Vinh  không chỉ những buổi ôn tập hè, giúp dân làm giao thông, thủy lợi… mà còn tập trung  đội hình chuyên mở lớp dạy nghề sửa chữa đồ điện gia dụng, tin học, in lụa, cắm hoa, nấu ăn, sửa chữa cơ khí nhỏ, xe gắn máy… thanh niên nông thôn vô cùng thích thú vì được học nghề ngay tại chỗ, có tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận của trường.

Mùa hè xanh còn mãi mãi là kỷ niệm khó quên đối với các em học trò nghèo và thầy cô giáo của Quảng Phú, Quảng Đức (Krông Nô- Đắk Nông) khi Đoàn trường ĐH Mở bán công TPHCM đầu tư xây dựng 3 nhà ở công vụ cho thầy cô giáo và phòng học cho học sinh. Những cơn mưa dầm trên đất Tây Nguyên, những nhọc nhằn, vất vả của thầy và trò được an ủi, ấm lòng khi có những phòng học mới, nhà ở mới.

Mùa hè xanh còn ghi lại ấn tượng rất sâu trong lòng bà con Khơmer –Trà Vinh khi chứng kiến SVTN của ĐH KHXH&NV, ĐHSPKT Thủ Đức tổ chức cùng các y bác sỹ BV Chợ Rẫy khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tổ chức hiến máu nhân đạo. Với các nơi khác Đoàn TN tham gia hiến máu nhân đạo là bình thường, nhưng với chiến sỹ SVTN tình nguyện tại mặt trận là việc làm chưa từng có.

Mùa hè xanh 2005 còn thêm một thành công rất lớn mang ý nghĩa quốc tế đó là việc 197 sinh viên, thanh niên tình nguyện đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Bỉ… tham gia tại mặt trận Bến Tre, TPHCM xây nhà tình thương, làm cầu đường, dạy tiếng Anh, lập trang web, hướng dẫn tin học, sinh hoạt thiếu nhi và nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú khác.

Điều này đã chứng minh sự lan tỏa rất lớn của chiến dịch tình nguyện mùa hè của Đoàn TN cũng như sự có mặt của 40 chiến sỹ tình nguyện TPHCM có mặt tại Champasăk (Lào). 

Trong chiến dịch mùa hè xanh năm nay, đã có 148 chiến sỹ tình nguyện được kết nạp Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá