Mùa hè xanh của sinh viên Bách khoa Hà Nội

TP - Gần 600 sinh viên tình nguyện ĐH Bách khoa Hà Nội đã vượt qua những ngày hè nắng rực như đổ lửa tại xứ Thanh, thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) kéo dài 9 ngày đóng góp hàng ngàn ngày công, thực hiện được hàng trăm công trình, phần việc, góp phần đổi thay cuộc sống người dân bản địa.

Hoa hậu H’Hen Niê, Đại sứ chiến dịch tham gia trang trí mảng tường trên phố sau lễ ra quân. Ảnh: NGÔ TÙNG
Hoa hậu H’Hen Niê, Đại sứ chiến dịch tham gia trang trí mảng tường trên phố sau lễ ra quân. Ảnh: NGÔ TÙNG

Xẻ núi mở đường

Xã Xuân Khang và xã Phượng Nghi (huyện Như Thanh) cách nhau một quả đồi. Người dân hai xã muốn qua lại với nhau phải đi qua đường quốc lộ mất 40 km. Để rút ngắn khoảng cách, người dân nơi đây đã mở đường xuyên qua quả đồi nhưng thời gian qua vẫn chưa thể đi lại được do đường dốc cao ngất, đất đá sắc nhọn, lởm khởm. Gần 200 tình nguyện viên thuộc hai đội MHX tại xã Xuân Khang và Phượng Nghi được giao nhiệm vụ băng núi làm đường nối liền hai xã.

“Thực sự khi đến đây chúng tôi thấy công việc quá gian nan. Con đường xuyên qua quả đồi có độ dốc hơn 50 độ. Sau khi bàn bạc chúng tôi đưa ra phương án leo lên đỉnh đồi san đất xuống”, Nguyễn Tiến Thắng, sinh viên năm 3 Viện Cơ khí Động lực, đội trưởng đội MHX xã Xuân Khang nói.

Mùa hè xanh của sinh viên Bách khoa Hà Nội - ảnh 1 Sinh viên tình nguyện khơi thông, nạo vét kênh mương nội đồng. Ảnh: ĐTN

Mặc cho cái nắng nóng như đổ lửa, những chàng trai, cô gái trong màu áo xanh tình nguyện, người cuốc, người xẻng đã xẻ đồi, san đất để làm lên một con đường. “Tiếng cuốc, tiếng xẻng va vào đất đá liểng xiểng, bụi tung mù mịt trong gió Lào bỏng rát. Nhiều bạn bị bong, chai tay đau rát nhưng vẫn nỗ lực làm. Điều kỳ diệu là chỉ sau hơn 3 ngày, con đường mơ ước đã hoàn thành, với chiều dài 8km”, Thắng nói thêm.

Với việc hoàn thành con đường này, từ nay, người dân hai xã Xuân Khang, Phượng Nghi đi lại chỉ mất 8km thay vì 40km trước đây.Ngoài làm đường, đội tình nguyện xã Xuân Khang do Nguyễn Tiến Thắng phụ trách còn làm sân chơi tái chế cho thiếu nhi, dạy kỹ năng cho các em nhỏ…

Không đi MHX là một sự hối tiếc!

9 ngày tình nguyện ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) có tới 8 ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ từ 38-39 độ C. Để tránh làm việc vào thời điểm nắng nóng gay gắt, 10 đội hình tình nguyện tại 10 xã đã quyết định làm việc từ sáng sớm, bắt đầu từ 6 giờ sáng.

Ngày mới của Nguyễn Quang Duy, sinh viên Viện Cơ khí Động lực, đội trưởng MHX tại xã Xuân Phúc luôn bắt đầu từ lúc 4 rưỡi sáng. Vệ sinh cá nhân xong, 5 giờ kém 15 phút Duy gọi mọi người dậy tập thể dục, cùng ăn sáng để lên đường làm việc. Để tạo tinh thần hứng khởi cho ngày làm việc mới, mỗi sáng các đội tình nguyện đều tổ chức tập thể dục bằng các điệu nhảy rap, flashmob sôi động.

Mùa hè xanh của sinh viên Bách khoa Hà Nội - ảnh 2 Sơn lốp xe ô tô cũ làm sân chơi tái chế cho thiếu nhi. Ảnh: ĐTN

Mỗi đội đều bố trí một đội hậu cần luân phiên nhau. Đội hậu cần có nhiệm vụ đi chợ mua thức ăn, nấu bữa ăn sáng, trưa, tối, chuẩn bị nước giải khát cho đội. “Chúng tôi đưa ra quy định, đội hậu cần nhỡ nấu ăn không ngon, cơm có bị cháy hay ướt cũng phải vui vẻ ăn. Ai chê, phàn nàn bị phạt rửa bát. Bữa ăn tuy rất đạm bạc nhưng đứa nào cũng ăn uống ngon lành, cười hát nghêu ngao; có đứa còn tăng cân sau chiến dịch”, Duy chia sẻ.

Đội của Nguyễn Quang Duy được bố trí ở tại trường mầm non của xã. Để chủ động sinh hoạt hàng ngày, các tình nguyện viên tự phân công nhau mang theo mỗi người một cái bát ăn cơm, một đôi đũa, 1 cái thìa, chục móc phơi quần áo… “Tôi là đội trưởng nên được giao nhiệm vụ mang thêm 1 cái chậu to, 1 cái quạt to, 1 vỏ bình đựng nước lọc 20 lít, 2 chiếc rổ to. Thực sự mỗi chuyến tình nguyện thế này chúng tôi rất vui, cảm giác như mình đang được ra ở riêng, tự lập và trưởng thành hơn. Đời sinh viên ai không đi MHX một lần là một sự hối tiếc”, đội trưởng Duy nói.

Ghi dấu ấn tại mỗi vùng đất đi qua

Trở về Hà Nội sau 9 ngày tình nguyện tại miền gió Lào rát bỏng huyện Như Thanh, Nguyễn Mai Anh(Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội) gầy, đen nhẻm, bị sụt 2 cân. Thế nhưng Mai Anh tỏ ra đầy hứng khởi vì chuyến tình nguyện thành công hơn cả mong đợi.

Mai Anh chia sẻ, đây là năm thứ 5, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức một chiến dịch MHX dài ngày tại một địa phương, với số lượng sinh viên tình nguyện lên đến hàng trăm người. Điều này đặt ra thách thức rất lớn từ quản lý, đến việc đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, tính hiệu quả của chương trình. Để có một chiến dịch MHX thành công, ban chỉ đạo chiến dịch MHX ĐH Bách khoa Hà Nội luôn đề cao tính kỷ luật. Ban chỉ đạo chiến dịch đã tiến hành tuyển tình nguyện viên từ đầu năm học và có 2 tháng chuẩn bị để bước vào chiến dịch, bao gồm khảo sát thực tế, lên kế hoạch, định lượng công việc, tập huấn kỹ năng tình nguyện, xử lý tình huống, rèn luyện thể lực cho các tình nguyện viên...

“Với sự chủ động chuẩn bị như vậy nên mỗi chuyến tình nguyện chúng tôi đều đạt được sự an toàn, hiệu quả, thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp với người dân. Nhiều em nhỏ ở những vùng đất chúng tôi đã qua, nói: Sau này nhất định em sẽ thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội... Đó là một trong những điều khiến chúng tôi hạnh phúc nhất”, Mai Anh chia sẻ.

TS. Lê Đức Tùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết,đây là năm thứ 2 Đoàn thanh niên ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện mô hình phối hợp 3 đơn vị từ 3 khối khác nhau: Trường đại học - doanh nghiệp - địa phương. “Đây là một mô hình mới, rất hiệu quả, phát huy được đầy đủ thế mạnh của từng đơn vị. Khối trường đại học có thế mạnh về nhân lực, về tri thức, sức trẻ; khối doanh nghiệp có thế mạnh về nguồn lực tài chính, kinh nghiệm trong công tác thực tế, có khả năng triển khai công việc đạt hiệu quả cao; khối địa phương có nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hiểu rõ các vấn đề thực tiễn, những vướng mắc cần tháo gỡ khi triển khai công tác”, TS. Tùng cho biết.      

Hơn 1.000 bạn trẻ tỏa về các xã huyện nghèo

Ngày 7/7, Đoàn thanh niên ĐH Huế tổ chức ra quân tình nguyện hè 2019, với hơn 1.000 đoàn viên, sinh viên đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia. Hè này, lực lượng tình nguyện sẽ có mặt tại các xã khó khăn thuộc các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc (TT-Huế) và một số địa phương khác của hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình để giúp đỡ người dân. 

Cùng ngày, Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức thực hiện chiến dịch tình nguyện hè năm 2019 tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrong. Tại đây, BTC đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 250 nghìn đồng tới các hộ gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 2km công trình thanh niên Ánh sáng đường quê; xây dựng hai tuyến đường hoa kiểu mẫu và 1 đường bê tông nội thôn dài 520m... Tổng trị giá hoạt động hơn 200 triệu đồng.

Ngọc Văn- Thanh Giang

Chiến dịch MHX của ĐH Bách khoa Hà Nội có sự phối hợp với Huyện Đoàn Như Thanh, sự đồng hành của Tổng Cty Điện lực Miền Bắc và Cty Điện lực Thanh Hóa. Chiến dịch đã thực hiện được 4 công trình cấp huyện, trị giá 100 triệu đồng, gồm: Làm đường nối 2 xã Xuân Khang - Phượng Nghi tổng chiều dài 8km; xây dựng 2 khu vui chơi cho thiếu nhi tại xã Hải Long và xã Xuân Phúc... Chiến dịch đã giúp đỡ gia đình chính sách hơn 2.500 ngày công (trị giá gần 300 triệu đồng), trao tặng hàng trăm phần quà gia đình chính sách và các em học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá 51 triệu đồng; tổ chức 53 lớp học kiến thức, kỹ năng và sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi…

60.000 chiến sỹ MHX ra quân giúp cộng đồng

Ngày 7/7, tại Công viên Văn Lang (quận 5, TPHCM) diễn ra lễ ra quân chiến dịch tình nguyện MHX TPHCM lần thứ 26 - năm 2019. Chiến dịch năm nay diễn ra từ ngày 7/7 đến 4/8 tại TPHCM, 15 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang) và Lào với quy mô khoảng 60.000 lượt thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia. 

Chiến dịch đặt chỉ tiêu: Xây mới, sửa chữa ít nhất 50 nhà tình bạn, tình thương, tình nghĩa; sửa chữa điện cho 500 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; tập huấn kỹ năng thực hành xã hội cho ít nhất 15.000 thanh thiếu nhi; tổ chức 100 sân chơi, hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và không xả rác ra đường và kênh rạch cho thanh thiếu nhi. 

Ngay sau lễ ra quân, các bạn trẻ tham gia ngày hoạt động cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vận động người dân hạn chế rác thải nhựa, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và thực hiện Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 132 tại một số quận, huyện.

Ngô Tùng 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng