Mùa học vắng người

"Tôi không hiểu sao lại vắng thế này. Nhất là vào thời điểm sắp thi học kỳ", -một giảng viên nói như thế ngay khi bước vào lớp học. Cuối năm, cảnh những lớp học trống như thế lại được tái diễn bởi cái lý do "đi làm thêm của các bạn sinh viên".

Những lớp học vắng teo - Ảnh: Thanh Niên
Những ngày giáp Tết, sinh viên (SV) không lên giảng đường vì bận chuyện... kiếm tiền tiêu Tết.

Lớp học vắng teo

Bước vào một lớp học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM trong ngày đầu tuần, ở tiết thứ 3 nhưng chúng tôi cứ ngỡ như mình "bị lạc", đi nhầm lớp.

Vì theo lịch học của một SV ngành Ngữ văn thì đích thị là phòng này, dãy nhà này nhưng phòng học lại vắng teo, chỉ có le hoe mươi người trong khi sĩ số lớp là 100. Bước vào và ngồi cạnh một SV, chúng tôi hỏi về lớp học thì quả đúng là lớp Ngữ văn.

"Hôm nay môn không quan trọng nên các bạn nghỉ, một số bạn thì sáng nay đi "chạy sô" vỗ tay cho một chương trình truyền hình rồi", bạn SV mà chúng tôi gặp đã nói như thế.

Chúng tôi thắc mắc thì được SV này lý giải: "Đó cũng là chuyện bình thường thôi mà. SV nghỉ học một bữa, hai ba bữa, thậm chí một tuần cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì không có ai điểm danh. Với lại đến mùa thi thì học "cấp tốc" theo đề cương của giảng viên đưa ra là ok rồi!".

Chúng tôi vào một số lớp học ở trường ĐH Văn hóa TP.HCM thì thấy nhiều lớp vắng "như chùa bà đanh". Số là nhiều lớp học ở trường này có nhiều bạn ca hát, nhảy múa, dịp cuối năm có nhiều "sô" hát ở hội chợ, nhà hàng, tiệc cưới nên các bạn nghỉ đi làm thêm.

Để tranh thủ kiếm tiền mùa cuối năm các bạn đã không ngần ngại "cúp cua" để chạy sô. Bạn Y.N. (SV trường ĐH Văn hóa, TPHCM) nói: "Chính vì bỏ học nhiều nên có nhiều bạn nợ môn dữ lắm, mà đâu có thời gian trả vì cứ đến lúc nhà trường tổ chức thi lại thì lại vắng học...". 

Cái giá của việc "cúp cua"!

Vì mải mê làm thêm để kiếm tiền nên thời SV của M. (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) "phất" lên và sung túc nhất trong lớp. Nhiều bạn trầm trồ khen ngợi M. giỏi giang vì đã làm được nhiều việc, năng động...

Tuy nhiên trong đợt thi tốt nghiệp lần thứ nhất vừa rồi anh chàng vẫn còn nợ một vài môn và phải chờ tới đợt thi thứ hai. Sau khi đã trả nợ xong các môn, thì ở lần thi thứ hai M. cũng tiếp tục "kẹt" lại vì một môn thi chuyên ngành chưa qua.

Thế là bạn bè nhận bằng, tốt nghiệp, ra trường, đi làm ổn định thì M. vẫn còn là SV. Chia sẻ với chúng tôi, M. bộc bạch: "Giá mà lúc trước mình đừng quá ham đi làm thêm, đừng "cúp cua" thì có lẽ không đến nỗi nào".

Cũng đồng tâm trạng như M., bạn Đ.L. (SV trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nói trong hối tiếc:

"Hồi còn SV mình làm thêm dữ lắm, vì không nhìn xa nên mình không thấy lợi ích của việc lên lớp, không cân đối thời gian để rồi mình trở thành người "học thêm" trong khi "học là chính". Giờ bạn bè đứa nào cũng ra trường rồi, có đứa được phân bổ đứng lớp chỗ này, chỗ kia còn mình chưa ra  trường".

Và công việc của L. bây giờ là đi tiếp thị với đồng lương còm, L. thấm thía: "Nếu được phép tôi muốn nói với các bạn SV đừng nên như tôi, đừng quá ham việc mà bỏ bê việc học khi còn là sinh viên. Giá trị của 4 năm học trên giảng đường đại học là rất lớn, các bạn nên tận dụng nó để mình học tốt nhất".

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá