Mùa làm thêm

TP - Làm thêm theo sở thích đang là xu hướng mới của sinh viên khi hè về. Nhiều ét vê coi đây là mùa làm ăn.

Với Nguyễn Phương Anh (sinh viên năm thứ hai ngành Đầu tư chứng khoán, khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐH Ngoại thương Hà Nội), hè là dịp bận rộn. Từ đầu tháng Bảy, Phương Anh làm nhân viên văn phòng tại JBSI – Viện Cầu và Kết cấu Nhật Bản tại Việt Nam. Công việc chủ yếu là dịch tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt, dịch hồ sơ thầu, báo cáo công trình...

Phương Anh chia sẻ: “Mình thấy người Nhật có ý thức cao trong công việc. Họ làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối với tinh thần tập trung. Mình học được tinh thần đó”.

Trước đó, Phương Anh từng làm bán thời gian (part time) tại viện này với thù lao hai triệu đồng/tháng. Nay, được nghỉ học một tháng, tận dụng thời gian làm full time, tiền kiếm được cũng rủng rỉnh hơn.

Còn Nguyễn Thu Hà (năm thứ ba, khoa Kinh tế đối ngoại - ĐH Ngoại thương, một trong 10 người đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006), công việc ưa thích là MC.

Trong thời gian học, Hà thường tranh thủ ngày nghỉ để dẫn chương trình. Nhưng hè này, Hà có thời gian để làm tốt chương trình Bản tin bất động sản (VTV1), Chat với 8X (VTC).

Trước đó, Hà làm part time cho các chương trình Địa chỉ bỏ túi (VTC1), Bản tin thị trường (INFO TV), Bản tin Chiều (INFO TV), Tiêu dùng thông minh (VTV1).

Bận rộn, lịch làm việc nhưng Hà thấy thoải mái và hào hứng với công việc. Những tháng ngày làm MC cho Thu Hà kinh nghiệm giao tiếp, nhanh nhẹn và biết quản lý thời gian, làm việc hiệu quả.

Dạy võ, dancing

Thu Hà (phải) làm thêm với vai trò MC Chat với 8X

Tranh thủ đứng lớp dancing ngoài giờ hành chính ở Viện Cầu và Kết cấu Hạ tầng là một trong những công việc yêu thích của Phương Anh. Học trò của Phương Anh đa dạng, sinh viên, nhân viên công sở, thiếu nhi...

Thù lao mỗi giờ dạy học 30.000 đồng. Một tuần một hoặc hai buổi, đến sớm, chuẩn bị phòng, nhạc, Phương Anh chăm chút cho những giờ dạy. 

Đã mùa hè thứ bảy, Quang Trung (sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Đường ô tô - ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội) trở thành thầy giáo dạy võ Taekwondo tại CLB nhà văn hóa Hoài Đức. Lần đầu Trung đứng lớp là năm học lớp 10, dạy một lớp 20 người, gồm nhiều thành phần.

Trung tâm sự: “Mình rất run vì bất ngờ được thầy giáo cho dạy. Chưa bao giờ dạy một lớp quá ba người, buổi dạy đầu tiên lúng túng, nói sai tên các đòn đánh, đòn đỡ. Cũng may mọi người không cười thậm chí còn vỗ tay động viên. Sau đó mọi chuyện cũng ổn”. 

Thu nhập từ 500 - 700 nghìn đồng/tháng nhưng Trung coi việc dạy võ là đam mê, vừa được cười nói hò hét, được xả stress. Mỗi tuần Trung lên lớp ba buổi. Dạy võ là tay trái của Trung, còn tay phải là gia sư hai môn toán- hóa. Trung bình tháng hè, Trung kiếm được gần hai triệu từ tiền gia sư, dạy võ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá