Mùa xuân đang đến

TP - Nghe như mùa xuân đang thấp thoáng đâu đây, rất gần, rất gần! Những hạt mưa bụi rây rây tung tăng theo những cơn gió nhẹ bay đi khắp nơi. Chúng bay tới những đồng cỏ, xuyên qua những cánh rừng để đánh thức cỏ cây hoa lá.

Hoa đào nở sớm ở Lào Cai - Ảnh: Quốc Hồng

Chúng khẽ chạm vào những mắt cây trên những cành khẳng khiu, đậu nhẹ lên những gốc cỏ khô cằn dưới mặt đất.

Chúng muốn đánh thức chiếc mầm xanh, chiếc nụ hoa đang ngủ vùi sau lớp vỏ cây xù xì, khô cứng mà mùa đông đã se lại từ mấy tháng trước, đánh thức những lá cỏ non tơ đang cuộn mình trong những gốc mẹ, đánh thức vạn vật tỉnh dậy sau kỳ ngủ đông.

Rồi chúng lại bay tới những dòng sông, con suối, thổi luồng hơi ấm của mùa xuân vào làn nước lạnh lùng, băng giá, xua đi cái lạnh còn rơi rớt của mùa đông.

Chúng bay qua những thành phố, những làng mạc mang theo hơi thở nồng ấm và sức sống mạnh mẽ của mùa xuân đến với mọi người, mọi nhà.

Mùa xuân đang ở rất gần, gần lắm! Cái không khí xuân đã ngập tràn trong các phiên chợ, những cửa hàng trên phố. Màu đỏ rực rỡ của đủ các loại lốc lịch, quyển lịch bày trên các sạp hàng nhắc nhở mọi người đã tới thời điểm chuẩn bị sắm sanh cho một cái tết.

Đủ loại bánh kẹo bày trên các quầy hàng nhiều hơn và cũng rực rỡ, bắt mắt hơn thường ngày. Những túi măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, những thúng gạo nếp trắng phau, những giỏ đỗ xanh bắt mắt hút lấy các bà nội trợ tới xem và chọn lựa.

Cái không khí bình lặng của ngày thường giờ như được khuấy động lên bởi các mặt hàng ngày Tết.

Mùa xuân gần lắm! Như đang gõ cửa từng nhà! Cha chuẩn bị thứ củi thật tốt cho nồi bánh chưng tết. Mẹ hong nia gạo nếp, đấu đỗ xanh dưới cái nắng hanh hao của ngày cuối đông.

Những củ hành khô được gỡ bỏ lớp vỏ ngoài phô ra lớp thịt trắng muốt cũng được cho vào vại nén, chờ ăn tết.

Chị cắt mớ lá dong cuộn lại, ngâm ở góc ao cho tươi chờ ngày mang gói bánh. Bà tôi thêm bình vôi mới, tưới nước nhiều hơn cho gốc trầu không và ngắm nghía chùm cau đang chờ người hái.

Con trẻ háo hức khi được đưa đi sắm sửa những bộ quần áo mới dành riêng cho dịp tết.

Tất cả, bình yên mà rạo rực, sôi động mà thanh bình! Mùa xuân đang đến!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá