Sự kiện: Thế giới trẻ

Mười tài năng trẻ nổi bật nhất thế giới

TP - Point.ru là một website tham khảo và tư vấn cho doanh nghiệp nổi tiếng của Nga. Mới đây họ đã đưa ra bình chọn 10 người trẻ tuổi có tài năng nổi bật trên thế giới.

Arfa Karim Randhawa
Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Việt Nam) cũng có trong danh sách này.

1.Arfa Karim Randhawa, chuyên gia phát triển phần mềm ứng dụng Microsoft.

Sinh năm: 1995

Cô bé gốc người Pakistan này trở thành chuyên gia trẻ nhất vượt qua kỳ thi tuyển do Microsoft tổ chức.

Mới 5 tuổi, cô bé đã nằng nặc đòi bố mua cho mình máy vi tính. Arfa Karim Randhawa xuất sắc đến mức vài năm sau cô bé được nhận vào Viện công nghệ ứng dụng của Pakistan.

Hiện nay Randhawa là chuyên gia phát triển phần mềm ứng dụng Microsoft (Microsoft Certified Application Developer) và đang có dự định thi lấy chứng chỉ chuyên gia phát triển giải pháp công nghệ Microsoft (Microsoft Certified Solution Developer).

2. Suhas Gopinath, Tổng Giám đốc Globals Inc.

Sinh năm: 1986

Hồi 14 tuổi, Suhas đã đàng hoàng là chủ một công ty do chính tay mình lập ra.

Hiện nay anh đang lãnh đạo Công ty Globals Ins, hãng công nghệ thông tin siêu quốc gia chuyên thiết kế mạng, ứng dụng mạng và các chương trình vi tính dùng trong trường phổ thông, cũng như tư vấn về IT và cung cấp dịch vụ gia công bên ngoài (outsourcing).

Doanh thu hàng năm của công ty vượt quá con số 100 triệu đô la Mỹ với đội ngũ nhân viên gần 400 người làm việc trên toàn cầu. Doanh nhân trẻ người Ấn Độ này là Tổng giám đốc (CEO) trẻ nhất thế giới.

3. Victor M. De Leon III, Game thủ chuyên nghiệp

Sinh năm: 1998

Từ lúc lên hai, Victor đã cặp đôi với bố để chơi trò chiến đấu với lũ quỷ. Khi mới 4 tuổi, lần đầu tiên cậu tham gia một cuộc thi game.

Và chỉ một năm sau, thần đồng Victor M. De Leon III 5 tuổi đã được kết nạp vào Hiệp hội các game thủ chuyên nghiệp Major League Games.

Kinh ngạc về tài năng của cậu, các ông bầu vội vã tìm đến ký hợp đồng, và khi lên 7, Victor M. De Leon III trở thành game thủ chuyên nghiệp trẻ nhất trên thế giới.

4. Marla Olmstead, họa sỹ

Sinh năm: 1999

Hồi Marla mới được một tuổi, bố cô bé giúi vào tay con gái một tờ giấy và hộp bút chì màu, để bé ngồi chơi một mình mà không quấy người lớn.

Và cô bé chìa cho bố những bức tranh chỉ sinh viên các trường trung cấp họa mới thể hiện được.

Từ ngày đó Marla cho ra đời những bức tranh khiến người ta nhớ đến những bậc thầy thuộc trường phái nghệ thuật trừu tượng hiện đại như Wassily Kandinsky và Jackson Pollok.

Bức tranh đầu tiên mà Marla bán được cho các nhà sưu tầm ở Mỹ giá 250 đô la, hồi cô bé mới hai tuổi. Khi Marla lên 6, bức tranh đáng giá nhất của thần đồng hội họa đã được mua với giá gần 25.000 đô la!

5. Ruth Lawrence, giáo viên

Sinh năm: 1972

Cô gái người Anh này chưa từng bao giờ đến trường phổ thông. Nhưng bù lại cô được giáo dục theo một chương trình đặc biệt ở nhà do chính cha cô lập ra.

Mới 13 tuổi, Ruth Lawrence đã trở thành sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất của trường Oxford danh tiếng sau 2 năm theo học, thay vì 5 năm như chương trình chung.

Từ ngày đó cô bé bắt đầu sự nghiệp làm thầy của mình, thời gian đầu tại Harvard, sau đó là Đại học Michigan.

6. Gregory Robert Smith, người sáng lập quỹ từ thiện International Youth Advocates.

Sinh năm: 1989

Gregory sinh ra ở Pennsylvania (Mỹ). Cậu biết làm toán từ năm mới 14 tháng tuổi. Lên 9, Gregory tốt nghiệp trung học hạng danh dự.

Cậu hoàn thành chương trình học 10 năm trong một thời gian… 3 năm! Đến năm 14 tuổi Gregory đã nhận được bằng tốt nghiệp xuất sắc của trường college Randolph-Macon tại thành phố Anshland.

Tổ chức từ thiện International Youth Advocates được thành lập ra với mục đích kêu gọi mọi người quan tâm hơn đến trẻ em.

Smith đến nhiều nơi trên thế giới, đọc những bài diễn văn do chính cậu viết nhằm vận động kinh phí cho các hoạt động từ thiện của mình; đồng thời gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia và những người đoạt giải Nobel Hòa bình.

7. Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đại kiện tướng cờ quốc tế

Sinh năm: 1990

Sơn bắt đầu học đánh cờ từ khi em lên ba.

Năm 2004, Liên đoàn cờ quốc tế đã trao cho em danh hiệu Đại kiện tướng, ghi nhận kỷ lục Đại kiện tướng cờ vua trẻ thứ nhì thế giới. Khi đó Sơn 14 tuổi.

Theo xếp hạng mới nhất của FIDE tháng 1 năm 2008, với điểm ELO 2551, Sơn là kì thủ số 1 của Việt Nam.

8. Ethan Ong, nhạc công chơi trống

Sinh năm: 1999

Mới lên hai, Ethan đã bắt đầu biết khua trống, mà cậu bé đánh giỏi đến nỗi những tay nhạc công chuyên nghiệp phải trầm trồ.

Trong nhà cậu không ai biết tí gì về nhạc cụ này. Hồi cậu 4 tuổi, bố mẹ đưa Ethan đi mua sắm ở một siêu thị. Ghé vào một cửa hàng bán trống, cậu bé vui sướng khua ngay một hồi, và tình cờ những âm thanh điêu luyện lọt đến tai vài nhân viên một phòng thu nhạc của địa phương.

Năm 2006, Ethan được tham gia vào một chương trình biểu diễn quy mô lớn nhằm quyên góp tiền cho Quỹ vì trẻ em nghèo.

Tháng 5/2007, Ethan được giải thưởng trong cuộc thi biểu diễn trống tổ chức tại Singapore, quê hương của cậu.

9. Abigail Sin, nghệ sỹ dương cầm

Sinh năm: 1992

Cô bé Abigal ngồi xuống bên cây đàn dương cầm lần đầu tiên khi mới lên 4.

Giờ đây nghệ sỹ piano “nhí” người Singapore này đã 7 lần đoạt giải nhất trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế và lưu diễn ở nhiều nước châu Á, châu Âu và Mỹ.

Không chỉ có biệt tài âm nhạc, Abigail còn có năng khiếu về ngoại ngữ và toán học, nhưng cô bé từ chối lời mời theo học các trường chuyên toán và chuyên ngoại ngữ để tập trung vào sự nghiệp âm nhạc đã lựa chọn

10. Sho Timothy Yano, IQ thiên tài

Sinh năm: 1990

Mới là một em bé lên ba, Sho đã bộc lộ khiếu chơi đàn dương cầm.

9 tuổi cậu đã là sinh viên của trường đại học tổng hợp Loyola (Chicago, Mỹ) và tốt nghiệp ngay 3 năm sau đó, khi mới 12 tuổi.

Chỉ số IQ của Sho cao hơn mức thiên tài, nhưng cậu thì khiêm tốn cho rằng tài năng chỉ là một phần. Cái chính là phải biết sử dụng vào đâu cho hợp lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá