Muốn giàu, nhưng sợ khởi nghiệp

TP - Khát khao làm giàu, nhưng hầu hết bạn trẻ không dám khởi nghiệp từ những việc nhỏ nhất vì sợ đủ thứ.

Bạn trẻ tìm thông tin tuyển dụng Ảnh: Q.M
Bạn trẻ tìm thông tin tuyển dụng Ảnh: Q.M

> Vinh danh giảng viên là doanh nhân
> Nơi ươm mầm sinh viên thành doanh nhân

Bạn trẻ tìm thông tin tuyển dụng Ảnh: Q.M
Bạn trẻ tìm thông tin tuyển dụng. Ảnh: Q.M.

Đây là chia sẻ của nhiều bạn trẻ tại chương trình Câu chuyện doanh nhân khởi nghiệp do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp BSSC vừa tổ chức. Thành Lực cùng các sinh viên vừa ra trường chia sẻ điều họ lo nhất là còn quá non nên khả năng thất bại lớn, xem khởi nghiệp là mạo hiểm.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Cty tư vấn Kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC, cho rằng, dù làm công hay làm chủ, kinh doanh đòi hỏi sự dấn thân và hy sinh. “Để cải thiện một giá trị nào đó, cần phải xác định tư tưởng chấp nhận hy sinh. Điều quan trọng là hạn chế tác động xấu nhất của rủi ro”, ông Trai khuyên bạn trẻ.

Nhiều bạn trẻ học ngành xã hội cũng muốn kinh doanh, nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Vấn đề này, chuyên gia và doanh nhân khuyên bạn trẻ rằng thế mạnh và đam mê trong nhiều trường hợp là hai điều hoàn toàn khác nhau, đôi khi đối lập.

“Người khởi nghiệp luôn chọn lĩnh vực đam mê để khởi nghiệp, nhưng thành công hầu hết chỉ đến với những người khởi nghiệp trên lĩnh vực thế mạnh”, ông Trai nhấn mạnh.

Bạn trẻ cũng tranh cãi nhau về người tiên phong và người đi theo. “Người tìm ra cái mới sẽ là người chiến thắng”, Thủy Trúc, SV ĐH Kinh tế, khẳng định. Tuy nhiên, nhiều bạn khác lại cho rằng “Người đi theo và tìm được sự đổi mới sẽ vượt lên”.

Chuyên gia cho rằng cả hai cách đều đúng, nhưng ngày nay để mở lối tiên phong trong kinh doanh rất khó và thành công cần sự may mắn nên cách tốt nhất bạn trẻ nên làm người đi theo thật thông minh.

“Đừng làm ra những điều gì khác lạ mà hãy làm những cái bình thường bằng cách thật khác biệt”, ông Ngọc Trai khuyên bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá