Muốn hội nhập, trước hết phải tôn trọng bản thân

TPO - Đó là ý kiến của sinh viên Nguyễn Trọng Hoàng Nam, Hội phó Hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài (hiện đang là du học sinh Anh) phát biểu tại cuộc thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam” tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội chiều ngày 10/12.

Thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam”. Ảnh: Duy Phạm
Thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam”. Ảnh: Duy Phạm

Buổi thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô, từ ngày 9-11/12.

Nhiều ý kiến đóng góp về các giải pháp nâng cao bản lĩnh, trang bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên để hội nhập tốt; Giải pháp đẩy mạnh phong trào học tập ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trong sinh viên; Giải pháp trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ hiệu quả; Tăng cường hoạt động giao lưu, đối ngoại thanh niên; Giải pháp kết nối, phối hợp giữa Hội sinh viên trong và ngoài nước.

Muốn hội nhập, trước hết phải tôn trọng bản thân - ảnh 1  Nguyễn Trọng Hoàng Nam, Hội phó Hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài: "Sinh viên Việt Nam muốn hội nhập được phải biết tôn trọng”. Ảnh: Duy Phạm

Phát biểu tại phiên thảo luận, sinh viên Nguyễn Trọng Hoàng Nam khẳng định: “Trước hết, muốn hội nhập được phải biết tôn trọng. Phải biết tôn trọng bản thân, trường học, tổ chức, văn hóa đất nước mình để không đánh mất bản sắc dân tộc, sau đó là tôn trọng đất nước bạn. Tiếp theo là cần những kỹ năng khác, như ngôn ngữ, văn hóa ứng xử,…

Việc triển khai tiếng Anh trong các trường đại học, có thể thấy số lượng cao nhưng chất lượng chưa cao. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tiếng Anh trong nước khá rối. Để áp dụng thang tiêu chuẩn tiếng Anh chuẩn quốc tế rất tốn kém về chi phí. Rào cản ngôn ngữ để tiến tới hội nhập khá lớn. Rất mong các bạn sinh viên thật sự tâm huyết với chuyên ngành mình theo học có thể tập trung giao lưu và đưa ra quy chuẩn hơn về ngành mình học để có thể mở rộng hội nhập hơn.”

Muốn hội nhập, trước hết phải tôn trọng bản thân - ảnh 2 Đồng chí Vũ Văn Thuận- bí thư Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng: “Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra thế giới”. Ảnh: Duy Phạm

Đồng chí Vũ Văn Thuận- Bí thư Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng: “Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra thế giới”, giúp sinh viên tự tin hội nhập. Giỏi ngoại ngữ sẽ quảng bá sâu rộng được con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Nhiều biện pháp để tăng cường khả năng ngoại ngữ cho học viên học viện Cảnh sát nhân dân đã được áp dụng như: 100% học viên phải nói được 5 câu ngoại ngữ khác nhau; 15 cán bộ học viện theo học văn bằng tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ; tất cả sinh viên phải hát được 5 bài hát bằng các thứ tiếng khác nhau.

Ngoài ra nhà trường cũng không ngừng đổi mới giáo dục: giảng dạy bằng tiếng anh; đào tạo, bảo vệ luận văn thạc sĩ, nghiên cứu sinh bằng tiếng anh; 100% học viên trường tham gia Olympic tin học ngoại ngữ. Học viện Cảnh sát nhân dân mong muốn trong thời gian tới mở nhiều cuộc thi, nhiều sân chơi hơn nữa cho khối lực lượng vũ trang, quân đội và công an.

Muốn hội nhập, trước hết phải tôn trọng bản thân - ảnh 3 Đồng chí Đào Chí Nghĩa - UVBTK TW Hội sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ phát biểu tại cuộc thảo luận. Ảnh Duy Phạm

Buổi thảo luận có 15 ý kiến đưa ra các giải pháp giúp sinh viên Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế.

Đồng chí Đào Chí Nghĩa - UVBTK TW Hội sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ, đã đưa ra 3 câu hỏi, và "giải quyết được 3 câu hỏi đó là chúng ta đã có câu trả lời cho hành trang hội nhập quốc tế".

Thứ nhất, thái độ chúng ta đã sẵn sàng hội nhập chưa? Muốn sinh viên hội nhập thì chính bản thân cán bộ Hội cũng phải hội nhập, ngoại ngữ có thể chưa tốt những sẽ phải hoàn thiện cho tốt. Cán bộ hội sẽ phải là người giải thích cho sinh viên của mình về những vấn đề chưa rõ. Sẽ là người tạo cơ hội để bước vào hội nhập, dẫn dắt sinh viên của mình bước vào hội nhập

Thứ hai là, chúng ta sẽ hội nhập như thế nào? Đã trang bị các kỹ năng cần thiết chưa? Muốn trau dồi các kỹ năng thì cần cả một quá trình chứ không thể chỉ qua một vài buổi trao đổi, một vài buổi trao đổi, vài buổi tập huấn là có thể có được kỹ năng cần thiết.

Thứ ba là, hội nhập là kết quả hay hậu quả tùy thuộc vào cách ứng xử của mỗi cá nhân có nằm trong tâm thế chủ động không.

Muốn hội nhập, trước hết phải tôn trọng bản thân - ảnh 4 Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Duy Phạm

110 cán bộ đoàn, hội đến từ khắp các miền của đất nước tham gia hội thảo đã phát huy trí tuệ tinh thần trách nhiệm giúp Hội sinh viên Việt Nam nhận ra được nhiều vấn đề thực trạng trong hội nhập quốc tế, từ đó đề ra hướng giải quyết để đưa đất nước mở rộng hội nhập quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá