Muốn quản 'dế' chồng cũng phải cao tay

Chỉ đợi chồng bước vào phòng tắm, Hòa lôi cái di động trong túi quần anh, tay thoăn thoắt, mắt đảo nhanh qua các mục hòm thư. Thấy không có gì lạ, cô thở phào, cất máy vào chỗ cũ.

Ảnh: Corbis.com.
Hòa tâm sự với bạn bè: "Chả hiểu sao ngày nào không kiểm tra được điện thoại của chồng thì mình ăn không ngon, ngủ không yên. May quá, chưa bao giờ phát hiện ra cái gì khiến đau tim". 

Hòa cho biết, cô nhiễm thói quen này khi nghe "câu chuyện cảnh giác" của chị bạn làm cùng.

Chị này, vốn quá tin chồng, chẳng bao giờ kiểm tra đồ cá nhân hay quản lý giờ giấc, mãi đến khi vô tình xem được những tin nhắn nóng bỏng trong máy chồng, truy ra mới biết anh ta đã bồ bịch được vài năm và có con riêng.

Từ đó, Hòa áp dụng chiến lược kiểm soát "dế" của chồng bằng chiêu: Trước mặt cứ dửng dưng như không quan tâm, đợi khi anh đi tắm, ngủ say hay ra ngoài... mới lén xem.

"Như thế để 'lão' không đề phòng mà mình cũng chẳng mang tiếng là tò mò, hay ghen tuông bóng gió", Hòa khoe.

Thật ra, kinh nghiệm này, Hòa rút ra sau khi nghe tâm sự của chính Sếp của cô, tên Minh.

Anh Minh kể, ngày trước, anh cũng không hay để ý đến chiếc điện thoại nhưng gần đây, thấy vợ rất hay lấy máy xem xét, rồi có khi chỉ vì cái tin không dấu khó hiểu của khách hàng hay vài lời trêu trọc của mấy thằng bạn thân mà chị hạnh họe, giận dỗi chồng vài ngày.

Anh bực mình quá, giải thích mãi cũng chán nên cuối cùng chọn cách trước khi về nhà là "vệ sinh" máy sạch sẽ, thấy tin nào hơi nhạy cảm là xóa ngay.

Nhưng vừa hôm qua, đang làm việc thì anh nhận được tin nhắn: "Chi tiết cuộc gọi của quý khách vừa được tra cứu...".

Hơi giật mình nhưng anh đoán ra ngay, cô vợ lại mới được ai "mớm" cho bài dùng mạng để tra lịch sử cuộc gọi của chồng. "Sau lần ấy mình đã mắng cho cô ấy một trận rồi nhưng vẫn còn thấy bực. Can thiệp quá đáng thế thì ai chịu được", anh Minh nói.

Bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân-gia đình thuộc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, đường dây tư vấn 1900585852 nhận được khá nhiều cuộc gọi của chị em bày tỏ nỗi niềm xung quanh việc kiểm tra điện thoại của chồng.

Có chị tâm sự: "Sau vài lần 'dằn mặt' chồng vì mấy cái tin nhạy cảm, giờ cứ nghe thấy tiếng điện thoại của chồng là người mình rung theo".

Hay chị khác thì kể chuyện, xem điện thoại, biết chồng có tình ý với người khác, nhưng cứ hễ lên tiếng là thể nào anh ta cũng lớn tiếng át đi, bảo đó chỉ là tin vớ vẩn trêu đùa, rồi còn mắng lại vợ mà không biết làm thế nào.

Bà Hà cho rằng, thời hiện đại, có rất nhiều cám dỗ với đàn ông, người vợ có thể thỉnh thoảng tế nhị kiểm tra điện thoại của chồng.

Bởi qua thực tế tư vấn, bà thấy, nhiều trường hợp, chị em có thể phát hiện ra những cuộc tình "ngoài luồng" của chồng khi mới manh nha và nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời.

Có chị còn giúp chồng thoát khỏi "cái bẫy ngọt ngào" của một cô gái làng chơi. Chuyện là, sau vài lần chiêu đãi khách ở nhà hàng, anh chồng được vài cô tiếp viên xin card rồi nhắn tin, gọi điện với những lời lẽ rất gợi cảm. Chị phát hiện ra và đã "đánh đòn phủ đầu" ngay cho cả chồng lẫn cô nàng kia.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng, chị em chỉ nên thỉnh thoảng xem hoặc kiểm tra điện thoại khi thấy chồng có những biểu hiện bất thường chứ đừng bao giờ đặt mục tiêu phải quản lý gắt gao đồ dùng cá nhân này của anh xã.

Bởi khi ấy, chính các chị tự làm khổ mình vì lúc nào cũng phải sống trong nỗi dằn vặt, nghi ngờ và khiến không khí gia đình nặng nề.

Khi người đàn ông cảm thấy không được tin tưởng và bị mất tự do, họ rất dễ có phản ứng tiêu cực và như vậy không chỉ vợ mất điểm trong mắt chồng mà có khi còn đẩy chồng ra ngoài tổ ấm.

Hơn nữa, theo bà, kiểm tra điện thoại là một chuyện, giải quyết thế nào khi phát hiện ra những "dấu hiện lạ" lại là chuyện khác. Khi thấy những tin nhắn "lạc đường", các bà vợ thông minh có thể nhắc nhở chồng bằng những lời hài hước nhưng với thái độ kiên quyết.

Các chị chớ làm lu loa, tra khảo, khóc lóc, mà có thể âm thầm tìm đủ chứng cứ, lời lẽ thuyết phục để ông chồng nể, thừa nhận và biết dừng đúng lúc.

"Dù có kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi của chồng, bạn cũng nên nhớ, mục đích của mình là để bảo vệ hạnh phúc gia đình chứ không phải để bắt lọn, dằn mặt bạn đời nên cần cân nhắc làm sao ứng xử khéo léo, hợp lý, lựa tính bạn đời.

Cách tốt nhất là hãy tạo cho nhau niềm tin và để người kia ý thức được trách nhiệm cùng vun đắp hạnh phúc gia đình với mình", bà Hà nói.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá