Mỹ: Nhiều trường ĐH bị đe dọa đặt bom

Một ngày sau vụ thảm sát 33 học sinh ở trường Đại học kỹ thuật Virginia gây chấn động toàn thế giới, ngày 17/4, nhiều trường học tại bảy Bang của Mỹ bị đe dọa đặt bom, buộc các nhà trường đóng cửa và sơ tán.

Một nạn nhân trong vụ thảm sát tại ĐH Virginia (BBC)
Đó là các trường tại  Texas, Louisiana, Oklahoma, Tennessee, North Dakota, và Michigan.

Theo thông báo của quan chức an ninh Mỹ, tại bang Louisiana, phụ huynh học sinh một trường phổ thông trung học và một trường trung học cơ sở đã đến tận trường đón con em sau khi có thông báo cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông đe dọa sẽ tiến hành một vụ giết người hàng loạt tương tự vụ thảm sát ngày 16/4.

Trong khi đó, các trường học tại thành phố Ra-pít, bang North Dakota đã phải đóng cửa sau khi nhận được báo cáo xuất hiện một người đàn ông mang súng tại khu vực bãi đỗ xe tại một trường trung học.

Toàn bộ sinh viên tại trường Đại học St. Edward's ở thành phố Austin, bang Texas và bảy khu nhà thuộc Đại học North Dakota cũng đã được sơ tán sau khi phát hiện một mảnh giấy viết những lời đe dọa "không cụ thể" và một túi đồ thể thao không rõ xuất xứ trong khuôn viên trường.

Không khí lo lắng cũng bao trùm lên các trường học ở Michigan và Oklahoma. Nhiều trường học tại các bang này cũng đã phải đóng cửa và sơ tán học sinh, sinh viên sau khi phát hiện hoạt động khả nghi tại khu vực gần trường học.

Trong khi đó, sau khi nhận được điện thoại de đọa đánh bom, các quan chức của trường Đại học Tennessee đã yêu cầu sơ tán học sinh khỏi 3 tòa nhà của trường trong hai giờ để rà soát bom, tuy nhiên, không tìm thấy bất cứ thứ gì.

Ngày 17/4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án vụ xả súng sát hại sinh viên tại trường Đại học kỹ thuật Vơ-gi-ni-a. Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ, ông Ban nói: "Trước tấn thảm kịch này, tôi rất lấy làm tiếc và lo lắng. Bất kỳ hành vi giết hại thường dân và trẻ em vô tội nào như vậy cũng hoàn toàn không thể chấp nhận được và tôi cực lực lên án hành động này".

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, sau khi kẻ cuồng sát tại trường Đại học Vơ-gi-ni-a được xác nhận là một sinh viên đến từ Hàn Quốc cách đây 14 năm, nhiều người Hàn Quốc lo ngại điều này có thể dẫn tới thành kiến chủng tộc.

Thủ phạm là Cho Seung Hui, 23 tuổi, từng sống trong một khu ký túc xá ở trường. Y vào Mỹ tháng 9/1992 cùng cha mẹ và được gia hạn thẻ xanh cư trú năm 2003. Trong ba lô của y có hóa đơn mua một khẩu súng lục và dấu tay được tìm thấy trên cả hai khẩu súng được sử dụng trong vụ thảm sát. Những người hàng xóm và sinh viên cùng trường cho biết y rất trầm tĩnh, ít giao thiệp.

Nguyên nhân dẫn đến hành động thảm sát có thể do y cãi nhau với bạn gái cùng trường, một trong những nạn nhân đã thiệt mạng. Người ta tìm thấy trong phòng của y ở ký túc xá bức thư có câu viết "Chính người đã khiến tôi làm như vậy". Rất có thể tình tiết này liên quan đến động cơ thảm sát của y.

Vụ việc này đã gây sốc đối với người Hàn Quốc, nhất là những người đang cư trú tại Mỹ. Hiện nay, Mỹ là nơi sinh viên Hàn Quốc cũng như Hàn kiều tập trung khá đông (khoảng 15% tổng số sinh viên tại Mỹ). Hàng năm, rất nhiều qia đình Hàn Quốc du lịch hoặc đưa con sang du học ở Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tránh cho vụ việc dẫn đến các vấn đề chủng tộc. Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun triệu tập một cuộc họp bất thường ngày 18/4 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Song Min Soon nhằm khắc phục hậu quả vụ thảm sát.

Một nhân viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên khẳng định: "Mặc dù thủ phạm là người Hàn Quốc nhưng chủng tộc của y không liên quan đến hành vi tội phạm".

Choi Hana, nhân viên Thị chính Seoul có em trai đang cư trú tại Mỹ bày tỏ: "Vụ thảm sát thực sự gây sốc nhưng đây là hành động cá nhân, hy vọng nó sẽ không liên quan đến vấn đề thù hằn hay thành kiến chủng tộc". Trong khi đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ yêu cầu công dân Hàn Quốc bình tĩnh, không manh động hay quá lo sợ sau vụ việc vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng