Nam sinh Quảng Ninh giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm

TPO - Bốn nam sinh xuất sắc nhất trong quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 đã có cuộc tranh tài cực kỳ cân não. Nam sinh Quảng Ninh Nguyễn Hoàng Cường bất ngờ có câu trả lời chính xác vượt chướng ngại vật, tạo đà bứt phá trong các phần thi tiếp theo và về nhất.

Nguyễn Hoàng Cường giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi Quý 3. Ảnh: FB VTV
Nguyễn Hoàng Cường giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi Quý 3. Ảnh: FB VTV

Đường lên đỉnh Olympia quý 3 (phát sóng chiều 27/5) được giới thiệu là "một hành trình chỉ có tiến, không có lùi", cực kỳ cân não là cuộc tranh tài của 4 thí sinh Lâm Nhựt Thịnh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM), Nguyễn Tiến Quang (THPT Quảng Oai, Hà Nội), Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh), Lê Nguyễn Hữu Quốc (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai).

 Đây là những gương mặt đã xuất sắc nhất trong hành trình lèo núi của Quý 3. Lâm Nhựt Thịnh có thành tích nhất tuần 270 điểm, nhất tháng 1 với 260 điểm. Nguyễn Hoàng Cường ghi dấu ấn với nhất tuần 370 điểm, nhất tháng 2 đạt 210; tạo kỷ lục 120 điểm khởi động. Lê Nguyễn Hữu Quốc nhất tuần 270 điểm, nhất tháng 3 với 270 điểm. Nguyễn Tiến Quang gây ấn tượng với nhất tuần 325 điểm, là thí sinh nhì tháng cao điểm nhất 245.

Nam sinh Quảng Ninh giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm - ảnh 1 Hoàng Cường ghi dấu ấn trong chặng đường chinh phục vòng nguyệt quế. Ảnh: FB VTV

 Bước vào phần thi khởi động, Lâm Nhựt Thịnh xuất phát đầu tiên đã thể hiện phong độ ấn tượng với những đáp án nhanh và chính xác để ghi 100 điểm. Tiếp đến, Nguyễn Tiến Quang đạt được số điểm "như em nghĩ" là 70 và tiếc nhất câu hỏi về tác giả của cuốn sách Tư bản.

Nguyễn Hoàng Cường bước vào phần thi chậm chãi, chính xác với câu hỏi về văn học - địa lý, tiếng Anh, hoá học và lịch sử... và đạt số điểm 100 điểm. Lê Nguyễn Hữu Quốc đạt 80 điểm. 

 Kết thúc phần thi khởi động, Nhựt Thịnh và Hoàng Cường cùng dẫn đầu với số điểm 100. Tiếp theo là Hữu Quốc 80 điểm, Tiến Quang đạt 70 điểm.

Nam sinh Quảng Ninh giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm - ảnh 2 Nhựt Thịnh có phần khởi đầu xuất sắc tại cuộc thi Quý 3. Ảnh: FB VTV

 Phần thi vượt chướng ngại vật có từ khoá cần tìm gồm 12 chữ cái. Sau hàng ngang đầu tiên có 3 ký tự liên quan tới lĩnh vực Toàn học, chỉ có Tiến Quang đưa ra đáp án chính xác là 254.

Trong lúc các thí sinh đang đưa ra đáp án của dữ kiện thứ hai, Nguyễn Hoàng Cường bất ngờ nhấn tín hiệu trả lời từ khoá của cuộc thi dù dữ kiện rất mong manh, cũng như bỏ qua việc trả lời về dữ kiện thứ hai.

 Hoàng Cường cho rằng "Quốc âm thi tập" là đáp án vượt chướng ngại vật mà chương trình đang đi tìm. Cậu chia sẻ, 254 là số bài thơ trong tập "Quốc âm thi tập" của Nguyễn Trãi. Với câu trả lời chính xác này, Hoàng Cường đã có 80 điểm và khép phần thi Vượt chướng ngại vật của cuộc đua.

 Kết quả, sau phần thi này, Hoàng Cường dẫn đầu 180 điểm, thứ nhì Nhựt Thịnh 100 điểm, Tiến Quang và Hữu Quốc 80 điểm.

Nam sinh Quảng Ninh giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm - ảnh 3 Trong phần thi tăng tốc của Quý 3, Tiến Quang đã có những bứt phá ấn tượng. Ảnh: FB VTV

 Phần thi tăng tốc, Tiến Quang thể hiện phong độ xuất sắc khi liên tiếp đưa ra câu trả lời nhanh nhất trong hai câu đầu tiền. Hoàng Cường cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và đưa ra những đáp án nhanh, chính xác. Sau phần thi tăng tốc, Hoàng Cường đã tạo ra sự cách biệt lớn với ba thí sinh còn lại khi đạt 280 điểm. Hữu Quốc đạt 190 điểm, Tiến Quang 160 điểm, Nhựt Thịnh 140 điểm.

 Bước vào phần về đích, Nhựt Thịnh đầy quyết tâm khi chọn gói 80 điểm và ngôi sao hy vọng, kết quả đạt 45 điểm. Tiến Quang cũng chọn gói câu hỏi 80 điểm và chọn ngôi sao hy vọng, nhưng đã không thành công và bị trừ 20 điểm. Hoàng Cường chọn an toàn với gói 40 điểm, ghi thêm 40 điểm. Hữu Quốc không ghi thêm số điểm nào.

Nam sinh Quảng Ninh giành vé chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm - ảnh 4 Hữu Quốc giữ phong độ ổn định và về nhì cuộc thi Quý 3.

 Kết thúc cuộc đua, Hoàng Cường giành số điểm cao nhất 320 điểm để giành vòng nguyệt quế Quý 3, đồng thời giành tấm vé tranh tài trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia toàn quốc năm 2018. Xếp nhì là Hữu Quốc 190 điểm, Nhựt Thịnh 185 điểm và Tiến Quang 140 điểm.

Với kết quả xuất sắc tại cuộc thi Quý 3, Nguyễn Hoàng Cường đã đưa cầu truyền hình Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 về Hòn Gai, Quảng Ninh. 

Cuộc thi cũng đã tìm thêm được gương mặt xuất sắc vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 gồm: Nguyễn Quang Nhật (THPT Phan Chu Trinh, Đà Nẵng); Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TPHCM), Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh).
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng