Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ

TPO - Hiểu rõ tính khắc nghiệt, gian khổ sẽ phải đối mặt trong thời gian 24 tháng quân trường, không ít thanh niên vẫn tự tin vào lựa chọn tình nguyện nhập ngũ. Bởi hơn ai hết, mỗi bạn trẻ ấy tin chắc mình sẽ được tôi luyện “chất thép” chính trong môi trường kỷ luật chặt chẽ này để chuẩn bị cho một tương lai vững vàng hơn.

“Đi để trưởng thành!”

Giữa năm 2017, Lý Tân (sinh năm 1995, quê huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tốt nghiệp khoa Y sinh học, Trường đại học Thể dục Thể thao TPHCM. Đứng trước nhiều cơ hội việc làm sau khi đã tích luỹ khá đủ đầy những kiến thức và kỹ năng trong những năm tháng vừa học vừa làm, Tân quyết định tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

“Thanh niên phải trải qua những khó khăn, khắc nghiệt nhất để trưởng thành. Mình tin rằng quân đội là môi trường để mỗi người trẻ học được rất nhiều điều. Với mình, đây sẽ là nơi mình trưởng thành, chín chắn hơn”, Lý Tân chia sẻ.

Không phải đến khi là một cử nhân Đại học thì Tân mới đủ chín chắn để đưa ra những quyết định “để đời” như vậy. Thực tế, Tân đã xác định một lộ trình hoàn thiện kỹ năng, phẩm chất ngay từ những năm là học sinh trung học. Nhà ở địa bàn huyện, Tân chọn con đường xa nhà để ra Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) học ở trường THPT Văn Hiến chỉ bởi vì cậu chàng xác định “nơi đây mình sẽ rèn luyện, học tập tốt hơn”. Và Tân khẳng định mình đã quyết định đúng, chính quãng đường học tập ở ngôi trường này đã là tiền đề “giúp mình thành công, trưởng thành như bây giờ”.

Sau đó, quãng thời gian đầu rời quê lên Sài Gòn học Đại học, những đồng tiền mồ hôi nước mắt nhận được từ bố mẹ khiến Tân trăn trở. “Cầm trên tay số tiền tháng cực khổ của mẹ đưa cho, mình nghĩ đã đển lúc phải đi làm để ít nhất có thể đảm bảo chi tiêu cho bản thân và dần tiết kiệm thêm”, Tân nói.

Ngay từ năm 2 Đại học, Tân đã làm thêm tại một Công ty cho thuê xe tự lái và chạy Grabbike. Nguồn thu nhập bằng những việc làm thêm này không chỉ đủ trang trải đời sống sinh viên, nó còn giúp Tân tích luỹ những kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

“Công việc làm thêm giúp mình có thể tự chủ cuộc sống và quan trọng là nó là môi trường để mình va chạm, học hỏi và trưởng thành. Chính những ngày tháng đó mình càng thêm quý trọng đồng tiền kiếm được”, Tân chia sẻ.

Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 1  Tân giản dị, tự lập trong cuộc sống thường nhật
Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 2 Lý Tân hào hứng trong bộ quân phục sẽ đồng hành với mình trong 2 năm tới

Trong đợt tuyển quân nhập ngũ đợt này của tỉnh nhà Đồng Nai, Lý Tân sẽ về Lữ đoàn Tăng – thiết giáp 22 (Quân đoàn 4) đóng tại TP. Biên Hoà. Luôn sẵn sàng tâm thế lên đường theo tiếng gọi của lý trí, con tim mách bảo, Tân không ngại ngần những chông gai phía trước. Dẫu biết xa gia đình ai cũng buồn, nhưng chàng trai có thể hình khá lý tưởng này không cho rằng đây là chuyến đi để bản thân trưởng thành, chững chạc và rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp nên “xa mấy cũng sẽ đi”. “Hoàn thành nhiệm vụ hai năm quân trường, nếu được em sẽ phấn đấu phục vụ lâu dài trong môi trong quân đội. Nếu không thì mình cũng sẽ trở về để làm những điều mình yêu thích với vốn liếng kỹ năng, hiểu biết đã được trang bị kỹ lưỡng”, Lý Tân bày tỏ.

Từ công tác đưa quân đến tình nguyện nhập ngũ

Là một công dân trẻ trưởng thành trong môi trường làm việc Nhà nước từ sớm, Nguyễn Hoàng Anh Khoa (sinh năm 1994, quê TPHCM) tình nguyện lên đường nhập ngũ khi đang là cán bộ Đoàn chuyên trách tại Đoàn phường 7, quận 3 với cương vị Phó bí thư.

Hơn 3 năm Anh Khoa tham gia công tác dân quân thường trực tại địa phương đã là một hành trình đủ dài để chàng trai trẻ trải nghiệm được khá nhiều điều trong cả tư duy lẫn hành động.

Chính trong công tác, được hoà vào những hoạt động hội trại và không khí nô nức của ngày hội tòng quân ở địa phương đã khiến Khoa thêm thích thú và say mê với quân ngũ.

Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 3 Anh Khoa tham gia năng nổ các hoạt động Đoàn tại địa phương
Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 4 Anh Khoa tham gia hội trại tòng quân diễn ra tại Ban chỉ huy quân sự quận 3 vào chiều 6/3
Khoa chia sẻ, thời gian tham gia công việc giao quân những năm trước đã giúp bạn tìm được con đường đi đúng đắn cho bản thân. Cạnh đó, quá trình gắn bó với công tác Đoàn trên địa bàn một phường có nhiều cơ quan trọng yếu của quận cũng là điều kiện tốt giúp Khoa bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng nghiệp vụ. 

“Thanh niên phải xung kích, bản lĩnh để khám phá nhiều hướng đi cho mình hơn. Môi trường kỷ luật nghiêm khắc thành nếp chuẩn chính là nơi để mình rèn luyện những điều bản thân còn hạn chế và càng trưởng thành hơn”, Anh Khoa nói về lý do thôi thúc mình tình nguyện nhập ngũ.

Là một Đảng viên trẻ mới chính thức bước vào hãng ngũ của Đảng vào đầu năm nay, Nguyễn Hoàng Anh Khoa đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ và xác định bản thân sẽ cố gắng hết mình để phục vụ lâu dài trong quân đội cũng như phát huy những tâm huyết ấp ủ.

Trong số 145 thanh niên trúng tuyển mà Ban chỉ huy quân sự quận 3, TPHCM giao cho các đơn vị, Anh Khoa là thanh niên duy nhất đủ tiêu chuẩn về nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn Cảnh vệ 180 (Quân khu 7). 

“Giờ là lúc phải lên đường!”

Cũng là con em trên địa bàn quận 3, Nguyễn Đăng Khải (sinh năm 1995, ngụ phường 12, quận 3) quyết định đăng ký nhập ngũ khi đang sắp sửa tốt nghiệp đại học.

Chỉ còn tích luỹ thêm vài học phần nữa là có thể tốt nghiệp khoa Kinh tế, Trường đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, nhưng khoa quyết định xếp “bút nghiên” ngay thời điểm then chốt này, vì với Khoa “đây chính là thời điểm chín muồi nên không thể bỏ lỡ”.

Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 5
 
Nam sinh tạm gác bằng cử nhân lên đường nhập ngũ - ảnh 6 Đăng Khải đã sẵn sàng bước vào môi trường học hỏi, rèn luyện trong quân ngũ
“Đi đến đâu thì mình cũng sẽ phải cố gắng hết mình để hoàn thành công việc được giao. Đây cũng chính là cơ hội để mình rèn luyện tốt nhất, cả về thể chất và lối sống lành mạnh”, Đăng Khải nói và cho biết sau này trở về sẽ tiếp tục hoàn thiện con đường học tập của mình.

Ở trường ĐH Kinh tế – Tài chính THCM, với vai trò Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Đăng Khải đã cùng bạn bè mình tham gia năng nổ các hoạt động của trường lớp và hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Tháng 7/2017, Đăng Khải được kết nạp Đảng ngay tại địa bàn hoạt động khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại tỉnh Bình Phước.

Thanh niên tốt nghiệp ĐH-CĐ, TCCN đạt trên 51% 

Trung tá Nguyễn Ngọc Hùng, Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự quận 3, TPHCM cho biết, năm nay quận 3 có 145 công dân đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, được giao cho các đơn vị: Sư đoàn Phòng không không quân 367, Công an TPHCM, Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TPHCM), Tiểu đoàn Cảnh vệ 180 (Quân khu 7).

Chất lượng tuyển quân năm 2018 có bước nâng cao rõ rệt so với các năm trước, trong đó tỷ lệ thanh niên là Đảng viên đạt 5,3%, thanh niên tốt nghiệp ĐH-CĐ, TCCN chiếm 51,5%, thanh niên có sức khoẻ loại 1, loại 2 đạt trên 77%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá