Nam sinh viên và những... cạm bẫy

Một chút nhẹ dạ, một chút ngây thơ đã đẩy nhiều SV đến chỗ dở khóc dở cười. Và không ít những SV đã... trượt dài. Những chuyện tai nghe mắt thấy của chúng tôi, mong là bài học để các SV nam cảnh giác hơn.

1. Bạn bè cùng lớp, cùng quê ai cũng mừng cho N.V.V (ôn thi ĐH) vì mới vô thành phố đã kiếm được chỗ làm ngon.

Công việc tương đối, lương cũng kha khá và đặc biệt gặp được bà chủ tốt bụng. Quán ăn chuẩn bị khai trương, bà chủ còn nhờ V tìm giúp vài người bạn cùng làm.

Nhưng chỉ sau 1 tháng làm việc, 4 người bạn cùng làm lần lượt bị bà chủ cho nghỉ việc không rõ lý do. Còn mỗi mình V, bà chủ "tốt bụng": "Sinh viên xa nhà, ở trọ tốn kém, dọn về ở hẳn chỗ làm cho bớt chi phí. Tiết kiệm tiền ăn, tiền nhà để có tiền đi học thêm".

Tin tưởng vào sự tốt bụng của bà chủ, V chuyển đến ở hẳn trong quán sau một thời gian đắn đo suy nghĩ xem có quá làm phiền đến bà chủ hay không. Nhưng chỉ một tuần sau khi dọn đến, V mới thấu hiểu "ý tốt" của bà chủ.

Số là, bà chủ hào phóng nhường riêng cho V 1 phòng và đương nhiên bà chủ cũng có chìa khoá. Chờ lúc người nhà ngon giấc, phòng ngủ của V được bà chủ viếng thăm. Chưa hết, V còn được đặt điều kiện: "Chị sẽ đưa đón em đi học. Sau giờ học không được liên lạc với bất kỳ người nào. Nửa năm sau chị sẽ sắm cho em 1 chiếc Novo."

Sau lần ấy, V đã phải bỏ của chạy lấy người bởi bà chủ đổi cách xưng hô mỗi khi chỉ có 2 người. Và V kể: "Sau chuyện đó, em không tài nào ngủ được. Cứ đến tối là co rúm người lại".

Không những thế, V bị sock cả một học kỳ. V cho biết: "Em không tài nào học bài được, cũng không thể tập trung làm chuyện gì cả. Suốt ngày cứ bị ám ảnh chuyện đó. Không ngờ em lại làm chuyện ấy với một người gần bằng tuổi mẹ mình". May mắn V chia sẻ được với 1 người bạn và cùng bạn đến gặp chuyên viên tư vấn tâm lý.

2. Theo như thông báo của ngày nhận việc, công việc của T.N.A.L (trung cấp Du lịch) là bán hàng mỹ phẩm và ăn hoa hồng. Nhưng chỉ mới làm một tuần, L được bà chủ đặc cách cho công việc nhẹ nhàng: làm văn phòng, trực điện thoại và giám sát đội ngũ bán hàng.

Mới đầu, L tưởng do số mình may mắn và một phần do L có giọng nói khá trầm ấm cộng thêm một khuôn mặt điển trai.

Trong khi các bạn cùng làm phải đi chào hàng cả ngày mới bán được một hai sản phẩm và kiếm được vài chục ngàn thì L lại được bà chủ chăm sóc rất chu đáo: mua nhiều thức ăn bồi dưỡng, lo lắng cho từng ly nước... Sự ngây thơ của mình cộng với sự khôn khéo của bà chủ - luôn nhờ L chở đi lo việc này việc nọ - nên L không có sự nghi ngờ nào.

Trước những tâm sự về chuyện riêng tư của bà chủ, L chủ quan nghĩ rằng mình có chút hiểu biết về tâm lý phụ nữ, cũng ít nhiều biết lắng nghe nên mới được bà chủ tâm sự.

Cho đến 1 ngày, khi văn phòng không có ai, L được bà chủ đề nghị: "Chị sống một mình cũng buồn. Em dọn về ở chung cho có chị có em, và em cũng tiết kiệm được phần nào".

L trốn khỏi công ty ngay sau đó. Anh bạn cho biết, không phải mình khôn ngoan gì. Mà do những lần đi công việc với bà chủ, L phần nào nhận ra được sự khác thường. Nhưng vì nghĩ mình đa nghi nên chưa phản ứng gì. Chỉ sau khi bà chủ tỏ thái độ rõ ràng, L mới thấy hết được ý đồ.

3. Công ty quy định, sau 3 tháng thử việc nếu làm tốt thì mới được ký hợp đồng. Nhưng V.T.H (SV tốt nghiệp ngành Marketing) mới chỉ làm việc được vài hôm đã được giám đốc công ty đề nghị ký hợp đồng. Tuy nhiên, vì không thể bỏ qua các quy định của công ty một cách trắng trợn, H được ký hợp đồng sau 1 tháng làm việc.

Qua sự đối xử của giám đốc với mình, H nhận ra được sự bất thường. Nhưng đang lúc cần 1 công việc và cũng chưa xảy ra chuyện gì nghiêm trọng, H nấn ná ở lại công ty trong trạng thái lo lắng, sợ sệt. Tuy nhiên, sức chịu đựng của H chỉ không tới 2 tháng. H phải bỏ cả lương, thưởng để... thoát thân.

Thế vẫn chưa yên thân, chỉ đến khi H dọn nhà đi nơi khác thì giám đốc công ty cũ không còn đến thăm nữa. H chia sẻ: "Giá như mình dứt khoát ngay từ đầu thì đỡ mất công chạy trốn và cũng không phải vất vả chuyển nhà".

Theo bạn N.V.V, đến với 1 chuyên gia tư vấn tâm lý, chúng tôi cùng được nghe chuyên gia phân tích: "Trong những trường hợp như thế, điều cần nhất là người trong cuộc phải dứt khoát. Bởi một khi đã vướng vào thì khó có thể thoát được. Thường thì những người này dày dạn kinh nghiệm hơn các bạn, vì thế, nói không với nó là tốt nhất".

Chuyên viên tâm lý cũng cho biết, có không ít SV nam đã trượt dài trong các mối dây tình cảm không lành mạnh này. Cũng có những SV đã phải bỏ học, trốn tránh gia đình và bạn bè vì... xấu hổ. Có nhiều SV, khi gặp chuyện không dám bày tỏ cùng bạn bè để tìm cách giải quyết để rồi hối hận trong muộn màng.

Theo Đoan Trúc
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng