Nâng bước thủ khoa năm 2020: Ngày của những trải nghiệm thú vị

TP - Ngày 28/11, 85 tân thủ khoa từ các trường đại học được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa 2020" của báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tề tựu tại TPHCM. Tại đây, các bạn đã tham gia chuỗi hoạt động như giao lưu, tham quan, trải nghiệm… trước khi được vinh danh và đón nhận học bổng tại Hội trường Thành ủy TPHCM vào sáng 29/11/2020.

Các tân thủ khoa chụp hình với ban tổ chức
Các tân thủ khoa chụp hình với ban tổ chức

Chia sẻ “truyền cảm hứng”

Trong buổi giao lưu tại trường Đại học Công nghệ Sài Gòn TPHCM chiều cùng ngày, các tân thủ khoa đã được gặp gỡ các thầy cô, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục để cùng chia sẻ những tâm sự của người trong cuộc.

Chia sẻ với các bạn tân sinh viên tiêu biểu, anh Phạm Lê Nhật Trung, Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cho biết hoạt động Đoàn rất cần thiết trong môi trường đại học. Khi các bạn mới vào trường còn khá bỡ ngỡ thì tổ chức Đoàn là nơi hỗ trợ các bạn những nội quy, các thông tin nhà trọ, những suất học bổng cùng các kỹ năng mềm cần thiết. Anh Trung cũng “bật mí”, 100% cán bộ Đoàn – Hội ra trường đều có việc làm ngay. “Tham gia hoạt động Đoàn ở môi trường đại học cần sự chủ động của chính các bạn. Bằng việc thử tham gia một hoạt động nào đó của tổ chức Đoàn để rồi các bạn tự đánh giá sau mỗi hoạt động thì chúng ta đạt được điều gì mà mình mong muốn. Đó là yếu tố để các bạn quyết định tham gia các hoạt động Đoàn – Hội”, anh Trung chia sẻ.

TS Đào Lê Hòa An, chuyên gia tâm lý chia sẻ, có nhiều bạn tân sinh viên đang lựa chọn công việc nhưng không cần phải học đại học thì mới làm được, công việc đó có mục tiêu cao hơn là giúp các bạn có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm về sau. “Vẫn còn nhiều bạn đã 18 tuổi nhưng chưa định vị được bản thân mình sẽ làm gì. “Ngay lúc này hãy định vị cho bản thân mình, 4 năm đại học cần dành thời gian tìm hiểu nơi mình muốn đến, muốn làm việc… Điều quan trọng là phải chứng minh năng lực, phẩm chất bản thân để có chỗ đứng trong tương lai”, TS An chia sẻ.

Nâng bước thủ khoa năm 2020: Ngày của những trải nghiệm thú vị - ảnh 1 Chuyên gia trao đổi tại buổi giao lưu

Hai bạn trẻ là thủ khoa đầu vào trường Đại học Công nghệ Sài Gòn là Trần Hàn Phong, Lâm Tấn Phương chia sẻ cách giữ vững phong độ cũng như “bí quyết” giành học bổng tại trường với các bạn trẻ. Kinh nghiệm của Lâm Tấn Phương, người nhiều năm liên tục duy trì được học bổng của nhà trường là các bạn nên chủ động hơn trong việc học, có hướng nghiên cứu về lĩnh vực mình học. Trao đổi với giảng viên, bạn bè để có thể khắc phục những hạn chế của mình.

Còn Hàn Phong (SV năm 2) cho rằng, các bạn cần xây dựng lộ trình học tập, tham khảo ý kiến từ các anh chị khóa trên để cân nhắc. Trước hết cần giữ cho mình thái độ chăm chỉ, siêng năng, kiên trì, có mục tiêu và hoàn thành mục tiêu đó tốt nhất. Bản thân mình luôn chủ động tham gia các hoạt động tình nguyện như hiến máu tình nguyện, xuân tình nguyện, mùa hè xanh… Với kinh nghiệm để đạt được học bổng thì bản thân cần luyện tập, chủ động trong mọi công tác; có cuốn sổ tay để ghi chú lại công việc hàng ngày” - Phong bộc bạch.

“Nâng bước” tinh thần

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong TPHCM, Phó ban tổ chức chương trình "Nâng bước thủ khoa 2020" chia sẻ: Cách đây 5 năm, báo Tiền Phong đã sáng kiến ra chương trình nhiều ý nghĩa này và được nhiều đơn vị hỗ trợ, đồng hành, xuất phát từ việc có nhiều sinh viên nghèo đỗ thủ khoa nhưng không có điều kiện học tập, thậm chí nhiều em phải bỏ cuộc nửa chừng. Suất học bổng của chương trình có ý nghĩa "nâng bước" cho các em về tinh thần, vừa tạo điều kiện cho các em thuận lợi hơn khi bắt đầu năm nhất vào đại học. Các hồ sơ được chọn, ngoài thành tích học tập đáng nể, Ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến những bức tâm thư viết bằng tay của các em, thể hiện khát vọng vươn lên trở thành người hữu ích. Đây là nét độc đáo của chương trình".

Nâng bước thủ khoa năm 2020: Ngày của những trải nghiệm thú vị - ảnh 2 Tân thủ khoa chia sẻ cuộc sống xa nhà

Năm nay, các tỉnh miền Trung liên tục hứng chịu nhiều đợt thiên tai khiến nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Do đó học bổng "Nâng bước thủ khoa 2020" ưu tiên cho các sinh viên học giỏi có hộ khẩu miền Trung. Từ hơn 150 hồ sơ, Ban tổ chức đã chọn được 85 tân thủ khoa, trong đó phần lớn có hộ khẩu miền Trung để trao học bổng.

Theo PGS.TS Cao Hào Thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, với những nỗ lực, cố gắng vừa qua để nhận được học bổng là vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân các em, cho gia đình và trường đại học của các em. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn vinh dự có 3 em sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa”. “Tôi mong niềm vinh dự này sẽ là nền tảng tốt để các em phấn đấu học tập ngày một tốt hơn, cống hiến cho đất nước cũng như tạo dựng một tương lai tốt cho mình” - PGS.TS Cao Hào Thi nói và hy vọng chương trình giao lưu hôm nay sẽ đem lại những trải nghiệm vui vẻ, ý nghĩa cho tất cả các bạn tân thủ khoa.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành, báo Tiền Phong làm Thường trực Quỹ. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay Ban tổ chức sẽ trao 85 suất học bổng cho các tân thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn. Giá trị mỗi suất gồm 10 triệu đồng tiền mặt và các hiện vật có giá trị khác.

Ngày 28/11, 85 tân thủ khoa đã được tham quan Dinh Thống Nhất, giao lưu với trường Đại học Công nghệ Sài Gòn; tối cùng ngày trải nghiệm tại tòa nhà Lankmark 81. Hôm nay (29/11), các tân thủ khoa sẽ được vinh danh nhận học bổng Nâng bước thủ khoa.

Lời cảm ơn!

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ:

Tài trợ Vàng: Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Nova, Công ty cổ phần Quốc tế anh văn Hội Việt Mỹ

Tài trợ Bạc:  Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam, Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty TNHH Grab, Công ty BĐS & XD Phú Phong - Phú Hồng Thịnh

Tài trợ Đồng:  Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải, Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi

Đồng hành:  Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, Trường đại học Công Nghệ Sài Gòn, Công ty TNHH SX & TM Mỹ phẩm Đăng Dương, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam- CN3 – TPHCM, Công ty TNHH Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc, TML Group, Công ty TNHH TMSX Thiên Triều An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng