Nâng cánh ước mơ cho chàng sinh viên mồ côi nghèo

TP- Đó là trường hợp em Võ Văn Hiếu – sinh tháng 1/1990, ở xóm 2, thôn Xuân Dục 4, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tình cảnh gia đình Hiếu thật éo le. Ông nội của Hiếu nghèo, già yếu hay bị ốm đau, nên bố của em là công an phải xin nghỉ việc từ nhiều năm nay.

Sau đó được ít lâu, ông nội Hiếu qua đời. Bố mẹ Hiếu bận bịu với bao công việc đồng áng chăm lo nuôi dưỡng bốn chị em Hiếu ăn học.

Chị gái đầu của Hiếu là Võ Thị Hiền, anh trai Võ Văn Hùng – sinh năm 1987, chị gái Võ Thị Hà – sinh năm 1987 và Hiếu con trai út sinh năm 1990. Bố mẹ Hiếu vừa lo cho con ăn học vừa tích lũy được ít tiền vốn và vay mượn thêm của anh chị em bà con nội thân xây dựng được ngôi nhà cấp 4 tạm bợ khoảng gần 30m2.

Cuộc sống gia đình đang bình thường, thì bỗng dưng bố Hiếu bị lâm bệnh hiểm nghèo. Gia đình em chạy vạy chữa trị bệnh cho bố, nhưng ông qua đời ở tuổi 49.

Gia đình Hiếu lo tang xong cho bố chưa được bao lâu, thì mẹ em lại bị bệnh hiểm nghèo, ra đi ở tuổi 49.

Bố mẹ qua đời, bốn chị em Hiếu sống trong cảnh mồ côi với bao nỗi truân chuyên, vất vả dở dang, đành ở nhà làm ruộng, cái nghèo cái khó vẫn bám riết chị em Hiếu.

Thế nhưng, Hiếu đã vượt lên chính hoàn cảnh của mình. Với sự động viên của người thân và bà con xóm giềng, Hiếu đều đạt kết quả học tập tốt khi học tại Trường THPT Bán công Quảng Ninh.

Em đã trúng tuyển vào ngành Sư phạm thể chất – Giáo dục Quốc phòng, thuộc khoa Giáo dục thể chất – Trường Đại học Huế. Nhận được giấy triệu tập nhập học, Hiếu vô cùng phấn khởi. Gia đình tự hào về thành tích học tập và kết quả thi trúng tuyển đại học của Hiếu.

Nhưng với hoàn cảnh gia đình hiện nay, anh chị người thì ở nhà làm ruộng còn thiếu ăn, người thì đi làm thuê ở miền Nam với mức lương từ 1– 1,2 triệu đồng/tháng, vừa đủ chi dùng cá nhân lấy đâu ra tiền nuôi Hiếu ăn học.

Nếu đi học, tiết kiệm chi phí ăn uống, nhà trọ, học hành ít nhất Hiếu cũng phải chi khoảng trên dưới một triệu đồng mỗi tháng. Bà ngoại, các cậu, dì, cô, bác hầu hết đều sống nhờ vào làm ruộng cũng không thể giúp được cháu mình.

Rất mong tấm lòng hảo tâm của các tổ chức xã hội, cá nhân quan tâm đến sinh viên Võ Văn Hiếu để em có cơ hội học tập và hoàn thành tốt chương trình đại học, nâng cánh ước mơ của Võ Văn Hiếu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá