Nâng cao chất lượng phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

TPO - Đó là đề xuất được trình bày trong tham luận “Giải pháp nâng cao chất lượng phong trào 'Sinh viên 5 tốt' tại TP. Hồ Chí Minh”.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, hai bạn Đặng Hoàng Song Phương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Sài Gòn và Huỳnh Mạnh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu rõ kết quả cuộc vận động “Sinh viên 05 tốt” trong toàn thể Hội viên cả nước và tiếp tục phát triển thành phong trào “Sinh viên 05 tốt” trong nhiệm kỳ 2014 – 2019.  
Đại diện hội sinh viên thành phố Hồ Chí Minh cũng đúc kết những cách làm, giải pháp hiệu quả trong việc nâng chất phong trào Sinh viên 5 tốt:
 Thứ nhất là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai từ việc tuyên truyền, giới thiệu phong trào, việc tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện, đến theo dõi, ghi nhận, biểu dương quá trình phấn đấu của sinh viên.
Nâng cao chất lượng phong trào 'Sinh viên 5 tốt' - ảnh 1 Đồng chí Đặng Hoàng Song Phương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Sài Gòn và đồng chí Huỳnh Mạnh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Đại hội. Ảnh: Như Ý.

Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ứng dụng “HSVBot – CHATBot” nhằm hỗ trợ tìm kiếm các địa điểm tình nguyện trên địa bàn thành phố.

Tiêu biểu như “Hệ thống quản lý Sinh viên 5 tốt trong việc triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, “Website theo dõi và hỗ trợ Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, phần mềm đánh giá rèn luyện Hội viên của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế,…

Trong năm học 2017 – 2018, Hội Sinh viên thành phố đã triển khai ứng dụng đăng ký tuyên dương Sinh viên 05 tốt trực tuyến tại trang thông tin điện tử http://tuyenduongtphcm.vn nhằm tạo thuận lợi cho sinh viên, cơ sở Hội trong thực hiện hồ sơ xét danh hiệu cấp thành, giảm thủ tục giấy tờ. Qua 02 năm thực hiện, số hồ sơ đăng ký liên tục tăng và trong năm học 2018 – 2019 đã tăng gấp 03 lần so với cách làm truyền thống trước đây.

Thứ hai là tiếp tục triển khai đa dạng các hoạt động ở các cấp nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu rèn luyện chính đáng của cá nhân.

Nhiều hoạt động mới trong thời gian qua đã được Hội Sinh viên thành phố triển khai như chương trình “Sinh viên TP. Hồ Chí Minh - Những câu chuyện đẹp”; Hội thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án tình nguyện” Ngày Sinh viên sáng tạo, Diễn đàn Sinh viên quốc tế, Ngày hội tiếng Anh – English Camp, Khung chương trình trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên TP. Hồ Chí Minh, phối hợp với Thành Đoàn triển khai Đề án xây dựng Đảo Thanh niên tại đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ ba là tiếp tục tập trung vận động nguồn lực xã hội, tăng cường phối hợp, hợp tác với các tổ chức, cá nhân để từ đó nâng cao chất lượng triển khai phong trào ở các cấp.

Tuy đã có nhiều nỗ lực trong triển khai, nâng chất phong trào sinh viên 5 tốt, tham luận cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng vẫn còn những hạn chế phải khắc phục, cần có giải pháp, mô hình mới để tiếp tục tạo sự lan tỏa, khẳng định sức sống của phong trào tại cơ sở:

Thứ nhất, trong bối cảnh các trường trên địa bàn thành phố đang có nhiều thay đổi trong chương trình đào tạo sinh viên, một số chương trình thí điểm mới với nội dung, phương thức đào tạo hoàn toàn khác so với trước đây.

Do đó, phương thức triển khai phong trào cần có sự thay đổi để phù hợp với hình thức đào tạo mới, chú ý đầu tư các ứng dụng, phần mềm nhằm tăng cường hiệu quả triển khai nhất là tại các chi hội, Liên chi hội.

Thứ hai là cần tiếp tục nâng chất các hoạt động đang hiệu quả, tăng cường đặt hàng, phát huy những đơn vị làm tốt, kết nối các đơn vị có cùng điều kiện, loại hình đào tạo để bổ sung những mô hình, cách làm mới từ đó tạo thêm sức bật cho phong trào.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với các đơn vị hoạt động khó khăn, hạn chế nhằm khắc phục tình trạng không đồng đều trong triển khai phong trào tại các đơn vị trực thuộc.

Thứ ba là thực hiện có hiệu quả hơn việc giới thiệu, tuyên truyền về danh hiệu sinh viên 5 tốt trong xã hội, tăng cường các phương thức để tiếp cận tốt hơn đối với các bạn sinh viên trong việc giới thiệu về phong trào, chú trong khơi gợi mục tiêu phấn đấu, rèn luyện toàn diện.

Đồng thời, cần có thêm các giải pháp hiệu quả trong kết nối sinh viên 5 tốt với các cơ quan, đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động, tăng cường vận động nguồn lực để có thêm các cơ chế điều kiện hỗ trợ cho sinh viên 5 tốt trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá