Nâng cao tính gương mẫu, trách nhiệm đảng viên

TP - Trong xây dựng Đảng, 2 nhiệm vụ quan trọng nhất là chất lượng chi bộ, đặc biệt là chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn, phát biểu ngày 1/8.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng Bằng khen cho tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu. Ảnh: Lâm Hải.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng Bằng khen cho tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu. Ảnh: Lâm Hải.
Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng bộ T.Ư Đoàn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 và công tác Đảng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực đảng ủy T.Ư Đoàn, báo cáo Đảng bộ T.Ư Đoàn có 944 đảng viên, sinh hoạt tại 10 đảng bộ cơ sở, 7 chi bộ cơ sở, 23 chi bộ trực thuộc và 64 chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận. Việc quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng bộ T.Ư Đoàn lần thứ XXII được triển khai nghiêm túc, khoa học; công tác chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và cấp ủy các đảng bộ, chi bộ có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, sâu sát cơ sở. Có nhiều giải pháp mới trong công tác xây dựng đảng. Công tác phát triển đảng đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; chất lượng hoạt động của các đoàn thể được nâng cao.
Phát huy tiềm năng từng đơn vị
Anh Lê Quốc Phong phát biểu, trong nửa nhiệm kỳ qua (2015 - 2020), những nhiệm vụ trọng tâm đã được đảng bộ tập trung triển khai khá tốt trên tất cả các lĩnh vực công tác. Các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đặt ra đều đảm bảo tiến độ thực hiện chung, phần lớn các chỉ tiêu đạt trên 50%, có những chỉ tiêu tiến triển hằng năm.
Một trong những kết quả nổi bật trong nửa nhiệm kỳ qua là Đảng bộ T.Ư Đoàn đã đổi mới học tập chuyên đề; tập trung thực hiện Chỉ thị 05; nâng cao tính gương mẫu, trách nhiệm của người đảng viên. Trong quá trình bình chọn tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ có các cán bộ, lãnh đạo mà còn xuất hiện cả những tấm gương quần chúng. Chính những tấm gương quần chúng được tuyên dương này đã tạo ra sự lan tỏa tích cực. 
Anh Phong đề nghị, công việc trong nửa cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020, cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ chú trọng hơn, quan tâm hơn Nghị quyết Đại hội Đoàn XI, các chủ trương mới của Đảng, các nghị quyết BCH T.Ư Đảng khóa XII. Đồng thời, tập trung lãnh đạo làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chính trị của các đơn vị ở các khối sự nghiệp, doanh nghiệp, phong trào. Trong đó, cố gắng tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng hoặc có giải pháp căn cơ cho những vấn đề khó. “Làm thế nào phát huy mọi thế mạnh tiềm năng của từng đơn vị, bao gồm cơ sở vật chất, con người, các tiềm năng, truyền thống tích lũy được, vị thế trong xã hội. Những lợi thế này có trở thành sức mạnh của mình hay không, hay lợi thế này ngủ quên, thậm chí không được đụng tới, là tùy thuộc vào khả năng thúc đẩy của chúng ta”, anh Phong nhấn mạnh. 
Theo Phong, xây dựng Đảng có hai nhiệm vụ cần làm tốt là chất lượng chi bộ, đặc biệt là chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên. Môi trường sinh hoạt chi bộ phải là nơi đảng viên được thẳng thắn bày tỏ, trao đổi những vấn đề mình quan tâm cũng như thể hiện sự trăn trở tìm ra các giải pháp sao cho đơn vị mình ngày càng phát triển. Đối với đảng viên, làm sao mỗi đảng viên khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị, đảm bảo được tính gương mẫu trong quần chúng, trách nhiệm của mình trong tất cả công việc của đơn vị và đảm bảo được tính đảng trong các vấn đề. “Nếu làm được hai việc đó thì không có gì khó để chúng ta thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng ta cần truyền tinh thần này cho đội ngũ đảng viên và yêu cầu lực lượng đảng viên phải luôn luôn nâng cao vai trò, vị thế của mình để đạt được hiệu quả công việc”, anh Phong nói.
Tại hội nghị, Đảng ủy khối các cơ quan trung ương tặng bằng khen cho 3 tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2013-2017), gồm: Chi bộ Tổng hợp - Thi đua, Đảng bộ Văn phòng T.Ư Đoàn; Chi bộ phòng Kế hoạch - Tài chính, Đảng bộ Văn phòng T.Ư Đoàn; Chi bộ Ban đoàn kết tập hợp thanh niên. Trao tặng bằng khen cho đồng chí Nguyễn Trọng Tiến, Chi bộ Khoa Công tác xã hội, Đảng bộ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đạt tiêu chuẩn đảng viên “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2013 - 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá