Nàng dâu Việt học nghi lễ Tết truyền thống Hàn Quốc

TPO - Sáng 23/1, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, 22 gia đình quốc tế- gồm nàng dâu Việt, chàng rể Hàn Quốc và các con của họ, đã có dịp được học hỏi về nghi lễ Tết truyền thống của Hàn Quốc.

Lần đầu tiên, các gia đình Hàn - Việt tại Hà Nội tụ hội. Ảnh: Lan Anh

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Im Hong Jae và phu nhân, trong trang phục truyền thống, ngồi trên sân khấu được bố trí theo kiểu Tết cổ truyền Hàn Quốc trong vai những người lớn tuổi trong gia đình.

Đại sứ Hàn Quốc và phu nhân trong trang phục truyền thống Hàn Quốc.
Ảnh: Lan Anh

Còn các gia đình Hàn Việt đóng vai những thành viên trong gia đình, lần lượt được mời lên sân khấu, cùng cúi rạp người chào theo nghi lễ Hàn Quốc. Những cháu bé được “ông bà” đại sứ mừng tuổi sau khi cúi chào.

Đại sứ Im Hong Jae cho biết, năm nay Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức hai hoạt động dành cho 10 gia đình Hàn - Việt tại Hàn Quốc về Việt Nam đón Tết cổ truyền và 22 gia đình Hàn - Việt đang sinh sống tại Hà Nội được học hỏi về nghi lễ truyền thống. Hoạt động này rất có ý nghĩa vì các gia đình Hàn Việt tại Hà Nội ít được trải nghiệm không khí Tết tại Hàn Quốc.

“Vì thế, chúng tôi tổ chức nghi lễ giống hệt như nghi lễ truyền thống tại Hàn Quốc. Đây là lần thử nghiệm đầu tiên nhằm tôn trọng sự đa dạng văn hóa và hy vọng sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa với sự tham gia của các cháu thế hệ 2, những chiếc cầu nối cho hai đất nước,” Đại sứ nói.

Ông Oh Kyu Hwan, Tổng Giám đốc công ty  KONA Co, Ltd, đã làm rể ở Việt Nam gần 10 năm nay. Ông rất thích Tết truyền thống của Việt Nam cũng như  thích món bánh chưng. Ông cho biết, sau khi kết thúc công việc kinh doanh tại Việt Nam, ông vẫn luôn muốn đi đi về về giữa hai nước. Ông cho biết, không có vấn đề gì xảy ra khi ông “ở rể”.

Đại diện cho các nàng dâu Việt, chị Tường đã cho rằng mình may mắn có được cuộc sống hạnh phúc với người chồng Hàn Quốc. Tuy nhiên, chị cũng rất băn khoăn với việc dạy tiếng Hàn Quốc cho những đứa con của chị để sau này khi chúng về thăm ông bà ở Hàn Quốc thì có thể giao tiếp được.

Ông Choi Bong Sik, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, mục tiêu đầu tiên của Hội là nhằm tăng cường đoàn kết những người Hàn Quốc, sau đó là những nỗ lực giúp họ hòa hợp với văn hóa Việt Nam và con người Việt Nam.

Ông cho biết, với số lượng cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc ngày càng gia tăng như hiện nay, Hội sẽ cố gắng hỗ trợ họ những hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ giúp họ có thể hòa nhập tốt với xã hội Hàn Quốc.

Đăc biệt, hai nước đã thúc đẩy quan hệ ngoại giao được 17 năm, điều này cũng có nghĩa rằng những đứa con mang dòng máu Hàn - Việt cũng đã bước sang tuổi thiếu niên và cần được sự quan tâm để các cháu có thể nói được tiếng Việt hoặc tiếng Hàn.

Các gia đình Hàn - Việt được thết đãi món ăn truyền thống của người Hàn Quốc vào ngày đầu tiên của năm mới. Đó là món dduk kuk. Món này được đựng trong một chiếc bát rất to giống như tô phở của người Việt Nam. Ông Kim Sang Ug, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết, nguyên liệu thì giống như món phở của Việt Nam, nhưng cách chế biến có hơi khác gồm bánh được làm bằng bột gạo, một chút thịt bò băm nhỏ, một viên há cảo.

Theo tục lệ, mọi người Hàn Quốc đều ăn món ăn này vào ngày đầu năm mới như là để được nhận thêm một tuổi. Ai không ăn thì không được thêm một tuổi nữa. Người Hàn Quốc thường ăn kèm với kim chi và một số gia vị khác.

Học nghi lễ truyền thống Hàn Quốc ngay tại Hà Nội

Bắt đầu

Cúi như thế này

Ông phát quà mừng tuổi cho cháu

Ăn bát dduk kuk vào ngày mùng 1 Tết được coi là thêm một tuổi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá