Năng lực không nằm ở bằng cấp

Nguyễn Thái Ngọc Khiêm - Trưởng ban Đại sứ ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh) chia sẻ, muốn khẳng định phải đi bằng đôi chân thực lực của mình chứ không phải bằng cấp.

>> 1.800 sinh viên dự cuộc thi “ACCA Tương lai 2008”

Nguyễn Thái Ngọc Khiêm (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Hải Hà
Là sinh viên khóa 2006 - 2010, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thái Ngọc Khiêm không nổi đình đám trong thời gian học tại trường. Nhưng, sau đó, Ngọc Khiêm thành công từ những bước đột phá bằng chính tài năng và nỗ lực của bản thân.

Sinh năm 1988 ở thành phố, Ngọc Khiêm không phải lo toan, vất vả, ở trọ, xa gia đình…Những thuận lợi này giúp Khiêm cố gắng nhiều hơn khi chọn chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán.

Ngọc Khiêm chia sẻ: “Được làm việc trong môi trường quốc tế là mơ ước của Khiêm. Mình luôn tự đặt câu hỏi, tại sao kiểm toán viên Việt Nam lại không thể trở thành một kế toán, kiểm toán viên quốc tế?”.

Những câu hỏi tại sao thôi thúc Khiêm nỗ lực đến với ACCA. “Bằng ACCA có giá trị trên 150 quốc gia, mình sẽ được tiếp cận với các tổ chức tuyển dụng, nhiều cơ hội tìm việc ở nước ngoài”.

Sau hai năm là thành viên câu lạc bộ Kế Toán - Kiểm Toán của trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Khiêm chính thức tham gia cuộc thi tìm kiếm gương mặt Đại sứ do ACCA tổ chức.

Vượt qua 40 "đối thủ", Khiêm lọt vào top 12 người được dự phỏng vấn. Sau đó, Khiêm là một trong sáu người trở thành Đại sứ của ACCA. Nhờ những nỗ lực trước đó, Khiêm được tin tưởng và bầu chọn là Trưởng ban đại sứ của ACCA tại Việt Nam.

Ở công ty nước ngoài, năng lực là tiên quyết. Họ không cần biết bạn có bao nhiêu bằng cấp, nhưng không có năng lực là không có gì. Do đó, muốn khẳng định, chỉ có cách đi bằng đôi chân của mình - Nguyễn Thái Ngọc Khiêm

Khiêm nói: “Ở công ty nước ngoài, năng lực là tiên quyết. Họ không cần biết bạn có bao nhiêu bằng cấp, nhưng không có năng lực là không có gì. Do đó, muốn khẳng định, chỉ có cách đi bằng đôi chân của mình. ACCA có những mô hình đào tạo rất tốt, không chỉ mang lại cho mình một tấm bằng quốc tế, mà còn trau dồi mọi kiến thức thực tế cho bản thân người học”.

Từ khi trở thành Trưởng ban đại sứ của ACCA, Ngọc Khiêm bắt đầu sắp xếp lại thời gian biểu, lên kế hoạch để hoàn thành tốt công việc của một đại sứ: hướng dẫn, giúp sinh viên khác có thể tiếp cận được chương trình ACCA…

Khiêm tiết lộ: “Mình luôn ghi nhớ mục tiêu chính là trở thành đại sứ ACCA khi còn sinh viên - một cơ hội không phải ai cũng nắm được. Do vậy, bản thân phải cố gắng nắm bắt được cơ hội đang có”.

“Theo Khiêm, chúng ta phải hết sức biết cách cải tạo, phát triển, và làm cho “vốn liếng” mà nhà trường cung cấp trở nên phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Điều này có lẽ thật sự là một kỹ năng thiết yếu để có thể đạt tới thành công” - chàng trai này khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá