Nâng tầm giải thưởng Quả Cầu Vàng

TPO - “Quả Cầu Vàng là giải thưởng danh giá, tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, cần nâng tầm giải thưởng lên cao hơn, có thể mở rộng vươn ra tầm khu vực và thế giới”.

Nâng tầm giải thưởng Quả Cầu Vàng

Nâng tầm giải thưởng Quả Cầu Vàng

> Giải thưởng Quả cầu vàng 2013
> Chuyện chưa biết về 'bé hạt tiêu của Quả cầu vàng'

TPO - “Quả Cầu Vàng là giải thưởng danh giá, tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, cần nâng tầm giải thưởng lên cao hơn, có thể mở rộng vươn ra tầm khu vực và thế giới”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định như vậy tại buổi gặp gỡ các thế hệ tài năng trẻ đạt giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng (2003 - 2013) sáng nay, 23/12.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao đổi với các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ảnh Bảo Linh
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao đổi với các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ảnh: Bảo Linh.

Các tài năng trẻ đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng là Phó giáo sư, Tiến sĩ: 4 người, Tiến sĩ: 26 người, Thạc sĩ: 22 người, nhà khoa học trẻ 19 người, doanh nhân trẻ 15 người, giảng viên 23 người, bác sĩ 5 người, quân đội 8 người, công an 2 người, học sinh 8 người, sinh viên 14 người.

Tôn vinh nhân tài

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, những tài năng được tôn vinh có mặt trên mọi miền Tổ quốc, trong mọi lĩnh vực, có những công trình nghiên cứu thiết thực, ý nghĩa, góp phần dựng xây phát triển đất nước.

Thời gian tới, T.Ư Đoàn cần nghiên cứu mở rộng giải thưởng, không chỉ tôn vinh 10 người như hiện tại, tạo cơ hội cho các tài năng trẻ phát huy thế mạnh.

Các tài năng trẻ cố gắng phát triển công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn, đem lại lợi ích cho cộng đồng, từ đó phấn đấu đạt những giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng khen cho một tài năng trẻ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng khen cho một tài năng trẻ.

Phó Chủ tịch nước cũng cho biết, thế hệ trẻ từ xưa đã có nhiều phát minh, sáng chế trong thời chiến, trên lĩnh vực nông nghiệp, như Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm nghiên cứu ra giống lúa mới.

Ngày nay, rất cần những tài năng trẻ đi đầu trong các lĩnh vực cấp thiết của đất nước, cần những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế xanh, làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu, phát triển khoa học công nghệ trong nhà máy sản xuất, giảm lao động chân tay, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho các tài năng trẻ xuất sắc trong 10 năm qua. Ảnh Hải Yến
Phó Chủ tịch nước tặng quà cho các tài năng trẻ xuất sắc trong 10 năm qua. Ảnh Hải Yến.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, việc Nhà nước sử dụng tài năng trẻ còn đang là vấn đề khó khăn. Nhà nước đã có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, mong rằng, thời gian tới, các tài năng sẽ phát huy được thế mạnh của mình, bởi đất nước không phát triển hàm lượng chất xám sẽ không theo kịp khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm và trò chuyện với các tài năng trẻ. Ảnh Bảo Linh
Phó Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các tài năng trẻ. Ảnh: Bảo Linh.

Xem xét mở rộng "Quả Cầu Vàng"

Tại buổi gặp gỡ Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn giải thưởng Quả cầu Vàng Nguyễn Thị Hà cho biết: Chặng đường 10 năm triển khai tổ chức giải thưởng Quả Cầu Vàng đã thu hút hàng ngàn tài năng trẻ trên khắp các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia.

105 tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc đã được nhận Giải thưởng. Họ đều là những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và công tác với nhiều công trình có giá trị khoa học cao, ứng dụng thực tiễn, giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội, của đất nước, của địa phương, của ngành và đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế, làm rạng danh trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam. 

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Thị Hà cho biết thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ xem xét để mở rộng giải thưởng Quả cầu Vàng.

Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên mang tên Quả Cầu Vàng được thực hiện lần đầu tiên năm 2003, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Giải thưởng thực hiện hàng năm lựa chọn 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất về khoa học kỹ thuật và công nghệ để trao giải. Những năm trước đây, Giải thưởng chỉ triển khai trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng từ năm 2011, được mở rộng xét trao trong bốn lĩnh vực: Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Công nghệ Y Dược, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: 10 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng hành tôn vinh tài năng trong lĩnh vực khoa học trẻ, tuy nhiên vấn đế phía sau là sử dụng tài năng trẻ thế nào vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có những chính sách cụ thể đem lại quyền lợi vật chất và tinh thần cho những người làm khoa học, công nghệ, tạo điều kiện để tài năng trẻ phát triển.

Hải Yến

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá