Mẹ ơi cơm bụi tăng giá!

TP - Một tháng trước, 5.000 đồng là mua được một suất cơm bình dân thì nay giá ấy đã tăng lên 8.000 đồng/suất mà “chất lượng” thì không đổi.

Biết rằng, cơm “bụi” không đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như dinh dưỡng nhưng đối với những nam sinh viên không giỏi nấu nướng, thì cơm “bụi” đã trở nên quen thuộc.

Nguyễn Việt Đồng, sinh viên năm thứ tư, trường Đại học Y khoa Huế cho biết: “Trước đây, khi còn học năm thứ nhất, cơm 3.000 đồng bây giờ đã  8.000 đồng”. Những lần cơm bụi tăng, những sinh viên nghèo như Đồng lại thêm lo lắng.

“Bởi ở nhà bố mẹ nghèo đâu có tiền cho thêm, bò và lợn đã bán hết để đóng học phí rồi”! Cách mà Đồng vẫn thường vượt qua khó khăn là làm thêm tại trung tâm gia sư.

Hai anh em quê Quảng Bình là Lê Nhật Quân, sinh viên năm thứ ba, trường Đại học Dân lập Phú Xuân Huế và Lê Minh Quyền đang theo học tại trường Quốc học Huế cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhà nghèo, lại đi học xa nhà cả hai anh em nên bố mẹ rất vất vả. Mỗi tháng bố mẹ gửi cho hai anh em 1 triệu đồng, nếu chi tiêu tiết kiệm cũng tạm đủ.

Trong tình cảnh cơm “bụi” tăng như hiện nay, hai anh em không biết làm thế nào để số tiền này có thể ăn ở đủ cho một tháng. Giữa lúc gặp khó khăn, 2 anh em lại phải chuyển phòng trọ ra xa thành phố gần 10 km để thuê phòng với giá rẻ hơn, bởi chủ nhà nhân dịp giá cả tăng cũng tăng giá tiền thuê phòng.

Khi hỏi phải làm gì trước thực trạng khó khăn này, cả Quân, Quyền, Đồng và một số bạn khác cùng hoàn cảnh đều “chọn”  phương án nhịn ăn sáng và bớt khoản chi tiêu vặt, nhất quyết không xin thêm tiền bố mẹ.

 Hiện nay, sinh viên nghèo gặp nhiều khó khăn, bởi giá cả hàng hóa liên tục tăng mạnh, những chi phí cho sinh hoạt hàng ngày cũng tăng theo. Nếu không còn cách nào để vượt qua việc cơm bụi tăng giá thì sinh viên lại viết thư về nhà ca bài: “Mẹ ơi, cơm bụi lại tăng giá…”!

Nguyễn Đình Phương
K28, Khoa Lịch sử, ĐHKH Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá