Sự kiện: Chủ nhật đỏ

Nên mở rộng địa bàn 'Chủ Nhật Đỏ'

TP - Từ quán Café Wifi, theo dõi tường thuật Chủ Nhật Đỏ trên TPO, một sinh viên ĐH Khoa học Huế thắc mắc: “Tại sao Chủ Nhật Đỏ chỉ diễn ra ở Hà Nội?"

Nếu ngày này được gắn kết với những ngày truyền thống của học sinh sinh viên, những ngày kỷ niệm có ảnh hưởng đến thanh niên, như ngày 9-1, ngày 26-3, sẽ thu hút lượng tình nguyện viên hiến máu nhiều hơn, diện rộng hơn. Nếu ngày Chủ Nhật Đỏ được tổ chức đồng thời ở nhiều thành phố và được truyền hình trực tiếp, hiệu ứng sẽ lớn hơn rất nhiều”.

Có bạn đề xuất phong trào hiến máu tình nguyện cần được tổ chức thường xuyên hơn. Phong trào không chỉ có mục đích có máu cứu người mà còn có nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả.

Rất nhiều bạn sinh viên mong muốn được đóng góp những giọt máu của mình, đồng hành cùng ngày Chủ Nhật Đỏ nhưng không có đoàn thể nào tổ chức.

Ngô Phước Bình - sinh viên năm thứ ba, ĐH Kiến trúc TPHCM:

Em mong có Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM

250ml máu không lớn nhưng sẽ giúp cứu sống một ai đó qua cơn hiểm nghèo. Bản thân em cũng từng hiến máu hai lần, và nhận thấy hiến máu cũng không phải là một việc gì đó khó khăn hoặc đau đớn. Đơn giản là muốn giúp những người khác khi họ cần. Em hy vọng có một Ngày Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM để các bạn sinh viên thành phố như em hiến những giọt máu của mình.

Ông Bùi Văn Thêm, Giám đốc Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM:

Hy vọng cùng Tiền Phong tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại TPHCM

Năm ngoái  và cả năm nay, tôi đều theo dõi Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong phát động. Đó là một hành động cao cả mà báo Tiền Phong cần phát huy. Tôi hy vọng có một  dịp nào đó, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM kết hợp với báo Tiền Phong tổ chức một Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM để vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ những giọt máu ân tình cho những bệnh nhân phía Nam.

Mỗi năm TPHCM cần hơn 200 nghìn đơn vị máu, tuy nhiên nhu cầu hiến máu ở TPHCM chỉ đáp ứng hơn một nửa. Những giọt máu hiếm, khẩn cấp luôn mong chờ chúng ta.

Đà Nẵng:

Hơn 600 ĐVTN hiến máu nhân đạo

Sáng 24-1, cùng thời điểm diễn ra sự kiện ngày Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức lần thứ hai, hơn 600 ĐVTN sinh viên trường CĐ Giao thông Vận tải Đà Nẵng tham gia hiến máu nhân đạo. Kết quả thu được gần 450 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu Khoa Huyết học (Bệnh viện Đà Nẵng), chủ động trong điều trị, khám chữa bệnh vào cao điểm Tết Nguyên đán 2010. 

Mong Chủ Nhật Đỏ đến Đà Nẵng

Còn nhiều bệnh nhân, bệnh viện trên cả nước đang thiếu nguồn máu để điều trị, đặc biệt trong dịp lễ, tết. Do đó rất cần nhân rộng những Chủ Nhật Đỏ. Nếu ngày Chủ Nhật Đỏ có mặt tại Đà Nẵng sẽ càng góp phần cổ vũ phong trào và phát động tới đông đảo các thành phần, đoàn hội, lực lượng trên địa bàn cùng tham gia. (Anh Đoàn Văn Hòa - cán bộ văn phòng Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, Chủ nhiệm CLB hiến máu dự bị.

Một cách giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, không chỉ bổ sung vào ngân hàng máu mà nó còn là một cách giáo dục ý thức thế hệ trẻ về sự cống hiến, trách nhiệm đối với xã hội. (Anh Nguyễn Thuận – Phó Chủ tịch Hội LHTN TP Đà Nẵng). 

Minh Tài Duy- Lê Nguyễn - Nguyễn Huy (ghi)

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá