Nén tâm nhang xin viếng các anh...

TP - Tối 20-7, tại khu Di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị diễn ra Lễ phát động tuần cao điểm Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn và chương trình Tuổi trẻ tri ân các anh hùng, liệt sỹ do T.Ư Đoàn tổ chức.

Anh Nguyễn Đắc Vinh tặng quà và 30 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho thương binh 4/4 Nguyễn Ngọc Sự ở Tân Mỹ, Hải Lệ, TX Quảng Trị; thăm và tặng quà Bà mẹ VNAH Ngô Thị Khướu ở Như Lệ, Hải Lệ, Quảng Trị
Anh Nguyễn Đắc Vinh tặng quà và 30 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho thương binh 4/4 Nguyễn Ngọc Sự ở Tân Mỹ, Hải Lệ, TX Quảng Trị; thăm và tặng quà Bà mẹ VNAH Ngô Thị Khướu ở Như Lệ, Hải Lệ, Quảng Trị

Đến dự có Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư Đảng Trần Lưu Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Hữu Phúc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Trị.

Tại lễ phát động, anh Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn xúc động: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải quan tâm thương yêu và giúp đỡ họ, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong cả nước đã triển khai nhiều phong trào, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Những hoạt động như Áo ấm tặng Mẹ, áo lụa tặng Bà, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ; các hoạt động làm đẹp nghĩa trang, công trình Tổ quốc ghi công, Đền tưởng niệm và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ... đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; đây cũng là dịp để các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Thành Cổ Quảng Trị đã trở thành một nghĩa trang đặc biệt nhất trên đất nước Việt Nam, khi ở đây không hề có một nấm mồ nào. Nhưng tất cả mọi người đến với thành cổ, đều rưng rưng trước biết bao câu chuyện đã làm nên huyền thoại 81 ngày đêm oanh liệt... đặc biệt xúc động là khi chúng ta được đọc những lá thư viết vội chưa kịp gửi của các chiến sỹ giải phóng quân được tìm thấy ở Thành Cổ sau ngày hòa bình, chính những lá thư ấy đã mở ra những câu chuyện đầy xúc động giữa hậu phương và tiền tuyến. Khúc tráng ca bi hùng về 81 ngày đêm huyền thoại Thành Cổ đã được lưu giữ chính từ những kỷ vật như thế”.

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An đọc diễn văn tại Lễ phát động Ảnh: H.T
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An đọc diễn văn tại Lễ phát động.  Ảnh: H.T.

Cũng tại buổi lễ này, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Dương Văn An kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước tích cực phong trào Đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ và thực hiện tốt một số nội dung như đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống yêu nước, lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc, về sự hy sinh mất mát của những thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng và truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc: Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn.

Tích cực tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa như: giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; các hoạt động làm đẹp nghĩa trang, công trình Tổ quốc ghi công và đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ vào tối ngày 26-7 hàng năm tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước...

Trong khuôn khổ của Lễ phát động đã diễn ra các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, sửa sang, chỉnh trang làm đẹp khu vực Thành Cổ Quảng Trị; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và trao tặng 300 phần quà cho các gia đình chính sách; tặng 3 nhà tình nghĩa và các xuất quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Tuần cao điểm Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn do T.Ư Đoàn diễn ra từ ngày 20 đến 27-7, gồm các hoạt động chính: Tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm và nhà truyền thống tại tất cả các địa phương trong cả nước, từ 20h đến 21h30 ngày 26-7; tổ chức Chương trình Thế hệ trẻ đời đời tri ân các anh hùng liệt sỹ, tối 26-7 tại Thái Nguyên.

Trong Tuần cao điểm Uống nước nhớ nguồn năm nay, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đăng ký trên 1 triệu ngày công tình nguyện chăm sóc các công trình ghi công; thăm hỏi tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; hỗ trợ giúp đỡ con em thương binh liệt sỹ; sửa chữa và xây mới nhà tình nghĩa với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Sáng 20-7, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cùng tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ tại TP Huế dịp Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27-7-2012.

Anh Dũng đã tặng quà và động viên bà Nguyễn Thị Phấn (Phường Kim Long) gia đình liệt sỹ và ông Nguyễn Văn Sinh thương binh mất sức 22% (phường Hương Long). Nhận quà của thế hệ trẻ, các gia đình thương binh, liệt sỹ không giấu nổi sự xúc động.

Cùng thời điểm này, nhiều tỉnh, thành Đoàn cũng triển khai các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá