Nên tổ chức Chủ nhật đỏ đồng loạt diện rộng

TP - “Phía sau Chủ Nhật Đỏ còn là bài học nhận thức cho thế hệ trẻ. Nên tổ chức đồng loạt trên diện rộng để có sự lan tỏa và cộng hưởng trong cộng đồng”, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với Tiền Phong.

>> Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của bạn và tôi

Anh Nguyễn Đắc Vinh

Trực tiếp tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ, anh đánh giá thế nào về hoạt động này?

Hoạt động có ý nghĩa xã hội lớn. Tôi thấy nhiều sinh viên (SV) tại TPHCM, Đà Nẵng cũng mong muốn tham gia chương trình. Nhìn vào nhu cầu tình nguyện của thanh niên sinh viên, chúng ta biết các bạn trẻ rất có ý thức cộng đồng. Hiến máu cứu người - Chủ Nhật Đỏ là việc làm bình dị nhưng giàu ý nghĩa.

Vì muốn hiến máu, có bạn SV mặc thêm nhiều đồ, đeo balô để tăng cân, có bạn viết bốn lần đơn xin, có bạn khóc nức nở khi không đủ điều kiện... Anh nghĩ sao về những hình ảnh này?

SV mình rất tốt, nhiệt tình, giàu lòng nhân ái. Tôi quan sát thấy việc các bạn đến tham gia tại Chủ Nhật Đỏ với khuôn mặt hồ hởi. Cầm giấy chứng nhận đã hiến máu, các bạn bước đi rất khí thế. Hiến máu vui như đi hội, không chỉ riêng tôi mà nhiều người cảm nhận thấy điều này tại Chủ Nhật Đỏ.

Cảm xúc ấy lan tỏa, khiến người tham gia thấy vui, ngay cả người hiến máu lần đầu cũng không còn tâm trạng lo lắng, nặng nề. Chủ Nhật Đỏ thành công lớn khi khơi dậy không khí ấm áp vì nghĩa cử cao đẹp, cùng vì Sinh mệnh của bạn và của tôi.

Nói đến hiến máu tình nguyện người ta thường nghĩ tới lực lượng SV, thanh niên. Tại Chủ Nhật Đỏ có sự tham gia của nhiều thành phần như cán bộ, công nhân viên chức, thầy cô giáo, doanh nghiệp. Anh nghĩ sao về sự mở rộng đối tượng, thay đổi ý nghĩ trên?

Tình nguyện khởi nguồn từ SV, thanh niên. Hoạt động hiến máu này cũng vậy. Vì họ là những người trẻ có sức khỏe, có nhiệt tình và có thời gian. Từ hoạt động của SV, các thành phần khác trong xã hội thấy có ý nghĩa sẽ hưởng ứng và tham gia.

Việc mở rộng đối tượng tham gia, hoạt động có thêm dấu ấn thành công, thu hút sự quan tâm của cả xã hội, dù hoạt động được tổ chức ở khuôn viên ĐH Quốc gia.

Tiến tới Chủ Nhật Đỏ lần thứ ba năm 2011, anh có thể hiến kế?

Theo tôi nên tiếp tục phát huy, kêu gọi sự hưởng ứng của nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau. Nhiều thành phần xã hội, nhiều lực lượng tham gia sẽ càng thành công hơn nữa.

Phía sau Chủ Nhật Đỏ không chỉ là bao nhiêu đơn vị máu thu được mà còn là bài học nhận thức cho thế hệ trẻ, giúp chuyển biến nhận thức về nghĩa cử hiến máu cứu người.

Nên chăng có thể tổ chức đồng loạt trên diện rộng ở nhiều địa phương. Chủ Nhật Đỏ đã thành thương hiệu. Sẽ có hiệu ứng tập trung nếu mở rộng quy mô và chọn ngày tổ chức thích hợp để khi nhắc đến ngày đó mọi người nhớ tới tham gia Chủ Nhật Đỏ.

Xin cảm ơn anh.

 Hải Yến - Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá