Nếu không chơi đàn, tôi sẽ là một tay đua công thức 1! 

Cao 1m84, rám nắng, rắn rỏi, gương mặt không có vẻ phong trần nhưng đậm nét đàn ông - nếu không biết Bùi Công Duy là một nghệ sĩ, người ta dễ nghĩ anh là một vận động viên.

"Cũng đúng thôi - tôi chơi bóng đá thời còn ở giảng đường. Mê thể thao từ nhỏ, tôi rất thích đá bóng, mê tennis, xem đua xe thể thao công thức I.

Nhưng chơi tennis thì không được, cổ tay cứng là mất nghề liền... Đua xe công thức I thì chỉ là... chơi bằng mắt thôi, chứ không có cơ hội thử, nếu không là nghệ sĩ, có thể tôi sẽ làm một tay đua công thức I xem sao. Trên thực tế thì tình yêu với thể thao thỉ chỉ thể hiện được ở mỗi bóng đá...".

Tài năng trẻ âm nhạc toàn quốc, giải Nhất cuộc thi âm nhạc Demidov, giải Nhất cuộc thi âm nhạc Bron, giải Nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc danh tiếng mang tên nhà soạn nhạc vĩ đại của  Nga, Tchaikovsky (1997), trúng tuyển làm việc tại dàn nhạc dây nổi tiếng bậc nhất của Mátxcơva ... chuỗi thành công liên tiếp qua từng thời kỳ của Bùi Công Duy là kết quả của những năm dài khổ luyện và tư duy giáo dục đúng hướng của gia đình anh (cha là nghệ sĩ violon Bùi Công Thành).

Ngay từ khi còn nhỏ (3 tuổi), Duy đã được làm quen với cây đàn, và khi Duy tròn 10 tuổi, vào đúng lúc gia đình hãy còn rất khó khăn về kinh tế, cha mẹ anh vẫn quyết định đưa cả nhà sang Nga để Duy được theo học âm nhạc trong một môi trường bảo đảm.

26 tuổi, Bùi Công Duy đã có nhiều thành công. Nhiều nước luôn rộng mở đón tiếng vĩ cầm của Bùi Công Duy, thế nhưng anh và vợ, người bạn tri kỷ - nghệ sĩ piano Trinh Hương - đã quyết định trở về Việt Nam để sống giữa tình cảm gia đình và cống hiến tài năng cho quê hương.

Không đơn giản! Tất nhiên rồi! Môi trường âm nhạc tại nước ta chưa có nhiều đất diễn và đất sống cho âm nhạc cổ điển. Vậy nên ngoại trừ việc luyện tập hàng ngày để chuẩn bị cho những đêm nhạc lớn như Toyota Classic (tổ chức vào cuối năm nay), Duy vẫn muốn làm một đĩa nhạc hoà tấu, thể hiện những ca khúc của các nhạc sĩ kinh điển của VN.

"Nhạc cổ điển rất hàn lâm, mà muốn phổ biến âm nhạc nghệ thuật hàn lâm thì không hề dễ dàng chút nào. Cái khó khi thể hiện nhạc cổ điển là vừa phải đảm bảo sự chuẩn mực, chính xác của nó - mà vừa phải có cảm xúc thăng hoa, sáng tạo mỗi khi diễn.

Để dòng nhạc này đến được với số đông công chúng, trước hết mình phải đơn giản hoá nó, giúp người nghe làm quen và tiếp cận dần dần, đó là cách để hướng người ta vào con đường của mình. Chính vì vậy Duy chọn nhạc VN để sản xuất đĩa chứ không phải là những tác phẩm kinh điển thế giới".

Một cây dương cầm và một cây vĩ cầm bên cạnh nhau, đó là hình ảnh lãng mạn khi nghĩ đến đôi vợ chồng nghệ sĩ Công Duy - Trinh Hương.

Ngoài đời, Hương - đối với Duy - là một phụ nữ duyên dáng và cuốn hút bằng trí tuệ thông minh; còn Duy - đối với Hương - có lẽ là một tâm hồn biết sẻ chia, vững chãi và đồng điệu.

Ngoài mối quan tâm về âm nhạc, hai vợ chồng vốn cùng theo trường phái duy mỹ này cũng có chung sở thích về thời trang, thích mặc đẹp và cả... buôn bán quần áo đẹp.

"Đôi khi phải thử sức mình trong cả những lĩnh vực khác nữa chứ. Được biết, Hương và Duy sẽ khai trương một shop thời trang".

Theo Mai Ka
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá