Nếu là Giám đốc Ngân hàng Thế giới, tôi sẽ...

(TPO) Ngày 21/3, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức diễn đàn mở “Nếu tôi là Giám đốc Ngân hàng Thế giới…” với thanh niên Việt Nam.

Ông Klaus Rohland, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Cần đẩy mạnh cải cách chất lượng giáo dục, vấn đề tạo việc làm cho thanh niên…là những vấn đề được các đại biểu tham dự cuộc đối thoại mở đặc biệt quan tâm.

"Đây là cuộc hội thảo đầu tiên do Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Việt Nam về chủ đề này. Hội thảo nhằm mục đích giúp đỡ các bạn. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ giúp thanh niên Việt Nam tham gia nhiều hơn nữa vào các chương trình hoạt động và phát triển của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam" - Ông Klaus Rohland, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định.

Cần phải làm thế nào để xoá bỏ khoảng cách giữa các hệ đào tạo, tăng chất lượng đầu tư đào tạo cho giáo viên và phát triển cơ sở vật chất, vấn đề tạo việc làm cho thanh niên... là những câu hỏi được các đại biểu tập trung đặt trực tiếp tới ông Klaus Rohland tại buổi hội thảo.

Trả lời những câu hỏi này, ông Klaus Rohland khẳng định vai trò của thanh niên là rất quan trọng vì Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ dân số trẻ lớn. Để đạt được sự phát triển về mặt kinh tế và giáo dục như một số quốc gia phát triển khác như Hàn Quốc và Nhật Bản thì Việt Nam cần phải có sự đầu tư lớn. Hiện thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam mới chỉ đạt gần 500 USD. Với mức tăng trưởng 7,5%/năm như hiện nay thì trong 5 - 6 năm nữa Việt Nam mới đạt tới mức thu nhập bình quân đầu người 900USD.

Theo ông Klaus Rohland, về chất lượng đào tạo, hiện Việt Nam là một trong số những quốc gia trên thế giới đầu tư nhiều nhất, tính về phần trăm ngân sách dành cho giáo dục. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở Việt Nam vẫn chưa cao và hiệu quả như một số nước khác.

"Để cải thiện và làm thay đổi chất lượng giáo dục cần phải xác định địa chỉ đầu tư, lĩnh vực và điểm đầu tư phù hợp để tạo sự cân bằng sao cho người nghèo cũng có thể được học với chất lượng cao. Đầu tư cho giáo dục là nguồn đầu tư lâu dài và có chất lượng nhất" - Ông Klaus Rohland khẳng định. 

"Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi: Chúng ta phải làm gì? Các bạn nghĩ gì về khả năng đóng góp và cơ hội phát triển của Việt Nam? Vai trò của Ngân hàng Thế giới như thế nào đối với giới trẻ?" - Ông Klaus Rohland đưa ra một số câu hỏi.

Bạn Thanh Tú - Sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội có ý kiến: Ngân hàng Thế giới nên tổ chức các buổi họp mặt trao đổi giữa các thanh niên có cùng mối quan tâm về vấn đề giáo dục, việc làm và các vấn đề phát triển.

Ngoài ra Việt Nam có thể đứng ra đăng cai tổ chức các diễn đàn của thanh niên, có sự tham gia của các bạn bè trên thế giới. Các diễn đàn này sẽ là dịp để thanh niên Việt Nam giao lưu học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm mà chúng ta đang làm ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ có các buổi hội thảo tiếp theo để thanh niên có những kế hoạch hành động cụ thể hơn nữa.

Phát biểu tại hội thảo, ông Jean Christophe Bass - Giám đốc  phụ trách diễn đàn với thanh niên của Ngân hàng Thế giới tại Paris - khẳng định: Ngân hàng Thế giới cũng đã có một số diễn đàn trao đổi với thanh niên ở Luân Đôn, Paris, Geneve, Bruxelle cùng một số nơi khác.

Nhiều thanh niên tại các nước đều có chung nguyện vọng muốn được trao đổi và chia sẻ những thông tin về những vấn đề mà thanh niên hiện đang phải đương đầu. Chúng tôi cũng khẳng định nếu có một tỉnh, thành phố nào đó ở Việt Nam rất sáng tạo, tìm ra được một giải pháp tạo công ăn việc làm thì Ngân hàng Thế giới sẽ sẵn sàng trợ giúp cho các dự án này.

Nếu chúng ta có một mạng lưới thông tin hỗ trợ hiệu quả thì sẽ có nhiều thanh niên có được việc làm hơn. Chính vì vậy sự giao lưu, trao đổi mối quan tâm về các vấn đề phát triển giữa thanh niên và các tổ chức tài chính là việc làm cần thiết.

Ông Jean Christophe cũng khẳng định Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp các bạn thanh niên Việt Nam thực hiện được ước mơ, dự án của mình bằng việc lập những dự án tài chính nhỏ. Triết lý của chúng tôi là chia sẻ các thông tin làm sao để mọi người đều có thể được hưởng lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá