Ngã xuống giữa thời bình

TP - Sáng qua (4/6), người thân và đồng đội của người lính biên phòng xứ Thanh Vi Văn Nhất nghẹn ngào tiễn anh về đất mẹ Bát Mọt. Thêm một lần, giữa thời bình, người lính quân hàm xanh lại ngã xuống trong cuộc chiến với tội phạm ma tuý…

Nỗi đau của gia đình thiếu tá Vi Văn Nhất. ẢNH: PV
Nỗi đau của gia đình thiếu tá Vi Văn Nhất. ẢNH: PV

Anh dũng hi sinh

Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Thanh Hóa cử thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ điều tra của đơn vị tăng cường lên địa bàn biên giới thuộc khu vực Đồn Biên phòng Bát Mọt để phối hợp triệt phá các đường dây tội phạm vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ.

Từ thông tin cơ quan nghiệp vụ nhận được, vào thời gian từ 14 giờ đến 20 giờ ngày 3/6, có một nhóm đối tượng sẽ vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Thực hiện kế hoạch của BĐBP tỉnh và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã triển khai tổ công tác gồm 8 quân nhân, do đại úy Đào Xuân Thu, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bát Mọt trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo mật phục, đánh bắt đối tượng.

Chiều ngày 3/6, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, khi đến khu vực đường tuần tra biên giới thuộc địa bàn bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân thì lực lượng đánh án phát hiện một đối tượng khả nghi mang theo một túi vải xâm nhập từ Lào vào địa bàn. Ngay lập tức, tổ công tác bố trí lực lượng chốt chặn, cử 3 cán bộ gồm thiếu tá Vi Văn Nhất, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Xuân Vuông và trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bình Minh tiếp cận đối tượng để tiến hành ngăn chặn, ra lệnh kiểm tra.

Mọi việc đang diễn ra thì bất ngờ đồng bọn của đối tượng này ẩn nấp ở gần đó đã dùng súng bắn xối xả vào đội hình làm nhiệm vụ để “giải vây”. Tình huống quá bất ngờ, địa hình hiểm trở đã khiến thiếu tá Nhất, đại úy Vuông và trung úy Minh trúng đạn, bị thương nặng. Đội hình tuần tra đã tổ chức lực lượng bắn trả, truy đuổi các đối tượng đồng thời cấp cứu các anh. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đại úy Vi Văn Nhất đã hi sinh trên đường đi cấp cứu… Lực lượng đánh án thu giữ 12 nghìn viên ma tuý tổng hợp do các đối tượng bỏ lại khi tẩu thoát.

Tiễn anh về đất mẹ

Tin dữ lan nhanh, người thân và đồng đội của thiếu tá Vi Văn Nhất bàng hoàng tiếc thương, đau đớn. Sau khi báo cáo sự việc với Bộ Quốc phòng, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu lập tức vào Thanh Hoá để kịp thời động viên gia đình thiếu tá Nhất và hai quân nhân bị thương…

Sáng sớm ngày 4/6, cùng với người thân và lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng biên phòng, đông đảo bà con nhân dân, chính quyền địa phương đã có mặt tại Đồn Biên phòng Bát Mọt để dự lễ truy điệu thiếu tá Vi Văn Nhất, nhiều người đã không cầm được nước mắt. Chị Lương Thị Chon (vợ thiếu tá Vi Văn Nhất) không nén nổi nỗi đau đã ngất đi nhiều lần. Mỗi khi tỉnh lại, chị sụp xuống bên quan tài chồng khóc ngẹn. Cùng với những giọt nước mắt của mẹ thì hai cháu nhỏ Vi Thị Trang Nhi (SN 2015) và Vi Thị Trang Nhung (SN 2018) vẫn ngây thơ trong vòng tay của người thân mà chưa cảm nhận được nỗi đau mất cha.

Sáng 4/6, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP tới Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để thăm hỏi đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Xuân Vuông và trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bình Minh đang được cấp cứu tại đây. Theo lãnh đạo Khoa Chấn thương chỉnh hình tổng hợp Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, trung úy Minh bị bắn 2 phát đạn vào đùi trái và bị thương ở tay phải, còn đại úy Vuông bị bắn 2 phát đạn vào chân phải. Ngay trong đêm 3/6, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và mổ gắp các đầu đạn ra, hiện tại sức khỏe của đại úy Vuông và trung úy Minh đã dần hồi phục. 

Ngã xuống giữa thời bình - ảnh 1 Tư lệnh BĐBP Hoàng Xuân Chiến động viên, chia buồn với thân nhân thiếu tá Vi Văn Nhất
ẢNH: PV
Ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt xúc động nói: “Thiếu tá Vi Văn Nhất là người con ưu tú của quê hương Bát Mọt chúng tôi. Khi nhận được thông tin, chúng tôi đều mong rằng anh ấy sẽ qua khỏi nhưng điều đó đã không xảy ra. Chúng tôi đang phối hợp với đơn vị để tổ chức lễ truy điệu, án táng cho anh ấy một cách trang trọng nhất. Về lâu dài, chính quyền địa phương cũng sẽ có phương án hỗ trợ để gia đình anh Nhất vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”. 

Chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình thiếu tá Vi Văn Nhất, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh sự hi sinh của anh là mất mát lớn của người thân, quân đội và nhân dân địa phương. Sự ngã xuống của thiếu tá Nhất đã thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, góp phần giữ bình yên cho biên giới và đất nước. Ngoài việc chỉ đạo tổ chức lễ truy điệu, an táng thiếu tá Vi Văn Nhất trang trọng theo đúng qui định của Bộ Quốc phòng, nguyện vọng gia đình và phong tục tập quán của địa phương, Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo Đồn Biên phòng Bát Mọt nhận đỡ đầu 2 con của thiếu tá Vi Văn Nhất đến khi trưởng thành.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng