Ngân hàng CSXH thực sự là 'bà đỡ' cho thanh niên nghèo

TP - Ngày 30/8, tại Kon Tum T.Ư Đoàn và Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm Chương trình liên tịch ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác - Khu vực Tây Nguyên.

Hội nghị sơ kết 4 năm Chương trình liên tịch ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác - Khu vực Tây Nguyên
Đồng chí Bùi Văn Cường-Bí thư T.Ư Đoàn dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện Tỉnh Đoàn 5 tỉnh Tây Nguyên.

Hội nghị đánh giá việc triển khai Chương trình liên tịch đã tạo ra một kênh tín dụng phục vụ đoàn viên thanh niên nghèo, giúp họ có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh tạo điều kiện cho họ phát huy khả năng sáng tạo, thực hiện ước mơ về lập thân, lập nghiệp và góp phần xoá đói giảm nghèo. 

Chương trình còn góp phần đoàn kết và tập hợp TN vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và thực sự là “bà đỡ” cho thanh niên nghèo Tây Nguyên!

Qua 4 năm, chương trình đã có số dư nợ đạt hơn 1.327 tỷ đồng 217.000 hộ được vay; Thành lập 1.044 tổ “tiết kiệm và vay vốn” với số dư nợ hơn 88 tỷ đồng.

Ngoài những thành tích đạt được, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Văn Cường cũng thẳng thắn nêu ra những khuyết điểm, hạn chế như: Trong quá trình triển khai, một số tổ chức Đoàn còn bỡ ngỡ, lúng túng, chưa đưa được nhiều vốn về cho thanh niên nghèo; sự phối hợp giữa hai bên có lúc chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên; việc quản lý chi tiêu hoa hồng, phí ủy thác một số nơi còn lơi lỏng.

Trong cơ chế hiện hành, muốn chuyển được nhiều vốn về cho hộ thanh niên nghèo, tổ chức Đoàn cần tăng cường củng cố tổ tiết kiệm vay vốn, trong đó vai trò của các cấp bộ Đoàn là rất quan trọng, là cầu nối đến với mọi ĐVTN - Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá