Ngân hàng máu hiếm cứu người mọi lúc, mọi nơi

TP - “Ngân hàng máu hiếm sống” của các bạn trẻ trong CLB phía Bắc luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hiếm của mình cho những người bệnh để giành lấy sự sống khi tai nạn, phẫu thuật khẩn cấp.

Đỗ Thị Thùy Dung, Phó Chủ nhiệm CLB máu hiếm phía Bắc (bên phải) cùng thành viên của CLB máu hiếm hiến máu cứu người
Đỗ Thị Thùy Dung, Phó Chủ nhiệm CLB máu hiếm phía Bắc (bên phải) cùng thành viên của CLB máu hiếm hiến máu cứu người
Giành lại sự sống

“Gần 12 giờ trưa, đang học trên giảng đường mình nhận được cú điện thoại từ Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư báo tin có sản phụ đang nguy kịch, cần truyền máu gấp. Bệnh nhân nhóm máu hiếm BRH-, mình xin phép giảng viên rồi lao tới bệnh viện hiến máu. Tiếp máu dành sự sống cho bệnh nhân đã một giờ chiều, người mệt và đói lả.

Về tới phòng, mình ăn vội chén cơm nguội để tới lớp kịp giờ học”, chị Nguyễn Thị Nhinh (SN 1987, quê ở An Dương, Hải Phòng) nhớ lần hiến máu cứu người cách đây 5 năm. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi Nhinh biết được hoàn cảnh bệnh nhân nhận máu mình.

“Bất kể đang học, làm việc hay lúc nửa đêm, chỉ cần nghe tin có người cần máu mà đủ điều kiện sức khỏe, mình sẵn sàng chia sẻ máu cứu người. Mình thường không biết bệnh nhân được cứu là ai. Chỉ biết bệnh viện gọi có người nguy kịch cần tiếp máu là mình tới ngay”, Nhinh chia sẻ.

Thời gian học năm thứ hai ĐH Thương mại, Nhinh bắt đầu hiến máu tình nguyện. Lúc này, chị mới biết mình thuộc nhóm máu hiếm BRH - (ở Việt Nam chỉ có 0,04 % số người có dòng máu BRH-). Sau đó, Nhinh tham gia CLB máu hiếm phía Bắc. Đến nay, qua 8 năm Nhinh đã trực tiếp hiến máu hơn 20 lần, góp phần giữ lại mạng sống cho nhiều người xa lạ khỏi tay tử thần.

“Bất kể đang học, làm việc hay lúc nửa đêm, chỉ cần nghe tin có người cần máu mà đủ điều kiện sức khỏe, mình sẵn sàng chia sẻ máu của mình cứu người”. 


Nguyễn Thị Nhinh,

CLB máu hiếm phía Bắc

Không chỉ Nhinh, nhiều thành viên khác trong CLB đều sẵn sàng cứu người khi được bệnh viện liên hệ trong những trường hợp khẩn cấp. Gần đây nhất, CLB đã giúp đỡ mẹ con chị Phạm Thị Quỳnh Nga ở Xuân Đỉnh (Hà Nội). Sau khi sinh, con chị Nga bị vàng da huyết tán, cần truyền gấp máu hiếm ORH-. Gia đình đã huy động tất cả người thân đến thử máu nhưng không ai cùng nhóm máu với bé.

Lượng máu dự trữ tại bệnh viện cũng không đủ để truyền cho bé. Chị Nga đã từng mất 2 người con, đây là cơ hội làm mẹ còn lại duy nhất của chị. Được bệnh viện giới thiệu, chị Nga cầu cứu đến CLB máu hiếm phía Bắc. Vừa nhận được thông tin, Tuấn Minh, một thành viên CLB vội vã đến Bệnh viện Nhi T.Ư trợ giúp cho mẹ con chị Nga. “Đang ăn cơm trưa, nhận được tin mình vội vàng tới bệnh viện để giúp hai mẹ con. Khi đến các bác sĩ cho biết cháu bé đã được tiếp máu. Nhưng mình vẫn hiến máu của mình cho bé, đề phòng lúc cần dùng đến”, Tuấn Minh kể lại.


Vượt lụt mang máu hiếm cứu người

Đỗ Thị Thùy Dung (SN 1985), quê Bắc Giang, Phó Chủ nhiệm CLB máu hiếm phía Bắc cho biết, CLB máu hiếm được thành lập tháng 1/2007 với sự bảo trợ của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư với 19 thành viên. Đến nay, CLB đã có trên 200 thành viên chính thức, định kỳ mỗi năm tổ chức gặp mặt 1 - 2 lần.

Trong mỗi lần gặp mặt, các nhóm máu hiếm chia sẻ kinh nghiệm, giúp những người có Rh- được tư vấn miễn phí về nhóm máu, sức khỏe. CLB là nơi phát động những thành viên hiến máu tình nguyện trong trường hợp những người có Rh- cần máu để giành lấy sự sống trong những vụ tai nạn, phẫu thuật khẩn cấp... 

Dung đã hiến máu cho người bệnh gần 30 lần. Dung và những thành viên CLB từng chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động. Cuối năm 2010 ở Hà Nội có trận lũ lụt lớn. Thời gian đó bệnh viện ở Huế có liên hệ với CLB để kêu gọi thành viên mang nhóm máu hiếm A- hiến máu cho một sản phụ đang nguy kịch.

Do việc đi lại từ Hà Nội đến Huế khó khăn, các thành viên quyết định hiến ở Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tại Hà Nội rồi gửi vào Huế. “Cả tuần đó, trời mưa tầm tã, các tuyến đường Hà Nội đều ngập trong biển nước. Người thì đi bộ, người đi xe đạp tới Viện Huyết học để hiến máu. Mọi người ướt hết nhưng ai cũng vui vì chia sẻ nguồn máu của mình để giúp mẹ con sản phụ thoát khỏi lưỡi hái tử thần”, Dung kể. 

Hay trường hợp khác, một nữ bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nữ bệnh nhân chia sẻ một ước vọng duy nhất: Chị không cần gì hơn là xin mọi người trợ giúp có đủ máu để có thể cầm cự sự sống ăn Tết cuối cùng với gia đình. “Thế là mình và bốn bạn nữa vui vẻ hiến đủ lượng máu cần thiết để chị ấy được ăn Tết”, Dung nói. 

Ngân hàng máu hiếm cứu người mọi lúc, mọi nơi - ảnh 1 Địa chỉ hiến máu Chủ nhật đỏ ở các tỉnh, thành

Tuổi trẻ Tổng cục Chính trị CAND hiến máu

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị CAND Bộ Công an tổ chức Ngày hội hiến máu Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu và chương trình giao lưu nghệ thuật Mừng Đảng 85 mùa xuân. 

Tại chương trình, đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên Tổng cục tham gia hiến máu, trong đó, nhiều người đã nhiều lần chia sẻ giọt máu hồng. Ngày hội đã thu được hơn 3.000 đơn vị máu.

 Xuân Tùng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng