Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng

TPO - Những bức tượng trang trí đô thị, những khối đá nghệ thuật, những bức tranh trưng bày tại Đà Nẵng đang bị một số bạn trẻ vẽ bậy, kí tên hay trèo leo lên, làm mất đi những vẻ đẹp vốn có của nó.

Cây đa Di sản ngàn năm tuổi trên núi Sơn Trà cũng chằng chịt những vết khắc sâu - ảnh Tú Quỳnh
Cây đa Di sản ngàn năm tuổi trên núi Sơn Trà cũng chằng chịt những vết khắc sâu - ảnh Tú Quỳnh

Bức tượng "Đất lành chim đậu" của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đặt ở bùng binh đường Bạch Đằng -3/2 - Như Nguyệt hiện đang dần bị hủy hoại bởi chính những người dân Đà Nẵng. Hàng ngày, không khó để bắt gặp hình ảnh những học sinh, thiếu niên thản nhiên leo trèo đùa nghịch, viết vẽ bậy lên tượng, mặc dù đã được sơn sửa lại rất nhiều lần. Tình trạng này đã kéo dài suốt một thời gian và hiện vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, gây bức xúc cho những người yêu mến Đà Nẵng.

Nhiều bức tượng, khối đá nghệ thuật được đặt dọc hai bên bờ sông Hàn cũng chịu số phận bị các bạn trẻ thiếu ý thức dùng bút xóa, bút dạ vẽ bậy chằng chịt.

Và mới đây nhất, 2 bức tranh "Biển gọi và Tài nguyên vô giá" được trưng bày ở hầm đi bộ phía tây cầu Rồng sau vài ngày ra mắt cũng đã bị các bạn trẻ không ngần ngại "thể hiện tình cảm" ghi tên và viết vẽ bậy lên.

Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 1 Tượng đá Đất lành chim đậu hàng ngày bị các bạn trẻ leo trèo, vẽ bậy. Ảnh Tú Quỳnh
Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 2 Tượng Đất lành chim đậu phải dùng sơn đè lên những dòng chữ vô ý thức, trông phản cảm. Ảnh Tú Quỳnh
Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 3 Những khối đá nghệ thuật bên bờ sông Hàn bị viết vẽ bậy chằng chịt. Ảnh Tú Quỳnh
Không chỉ trong lòng thành phố, Cây đa di sản Đà Nẵng nằm trên bán đảo Sơn Trà có tuổi thọ gần 250 năm cũng đang bị hủy hoại bởi ý thức kém của một bộ phận người dân cũng như khách tham quan. Mặc dù là cây di sản và đã có biển nhắc nhở, nhưng quanh thân cây chính và các rễ phụ là chi chít những vết khắc sâu, chồng chéo lên nhau, làm ảnh hưởng tới mỹ quan và tuổi thọ của cây.

Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 4 Ngay cả những bậc thềm cũng bị biến thành “bảng vẽ”. Ảnh Tú Quỳnh
Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 5 Hai bức tranh treo ở khu vực cầu Rồng cũng bị những người vô ý thức viết bậy. Ảnh Tú Quỳnh
Ngán ngẩm nạn vẽ bậy ở Đà Nẵng - ảnh 6 Những lời bày tỏ tình cảm vô văn hóa trên bức tranh ở cầu Rồng. Ảnh Tú Quỳnh
Bác Nguyễn Văn Hoan, một người dân sống trên đường Trần Hưng Đạo, chia sẻ: "Sáng nào tôi cũng đi tập thể dục ở đây, nhìn những bức tượng, khối đá đẹp thế này mà cứ mỗi ngày lại chồng chất thêm những nét khắc, viết vẽ bậy bạ, mà xót xa trong lòng. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết triệt để, đồng thời tuyên truyền cho người dân có ý thức hơn trong việc bảo các công trình kiến trúc làm đẹp cho thành phố".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng