Khởi động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM:

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp

TP - Ngày 3/1, Chủ nhật Đỏ lần thứ 8 năm 2016 do báo Tiền Phong tổ chức khai mạc tại trường Đại học Văn Hiến TPHCM trong không khí sôi động và háo hức. Bên cạnh sinh viên, ngày hội lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người đến Ban giám hiệu, cán bộ nhân viên, các văn nghệ sĩ, người đẹp cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp

Tham dự buổi mở màn Chủ nhật Đỏ 2016 có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM; bác sĩ Trần Thị Như Tố, Giám đốc trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM, TS.BS Lê Hoàng Oanh, Phó giám đốc Trung tâm truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Văn Hiến, ông Trần Đức Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu… cùng nhiều người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và gần 1 nghìn sinh viên, công nhân viên của trường ĐH Văn Hiến. 

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp - ảnh 1 Đại diện Trung ương Đoàn tặng bằng khen, kỉ niệm chương cho các đơn vị, tổ chức đồng hành, tham gia chương trình.

Háo hức hiến máu

Ngay từ sáng sớm, tại khuôn viên trường ĐH Văn Hiến TPHCM rất đông sinh viên của trường tham dự buổi hiến máu. Hòa cùng không khí sôi động của chương trình khai mạc, các bạn sinh viên được di chuyển về các khu vực để hiến những giọt máu hồng của mình. Song song với khu vực lấy máu là sân khấu vui chơi, nơi giao lưu các tiết mục văn nghệ, những giây phút chụp ảnh “tự sướng” giữa các bạn sinh viên với ca sĩ, nhạc sĩ, người đẹp.

Phát biểu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ 2016, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn cho biết: “Theo thống kê, số lượng máu có được từ thanh niên sinh viên là lực lượng hết sức quan trọng trong việc hiến máu. Bên cạnh các hoạt động tích cực trong ngày hiến máu nhân đạo, tôi mong chúng ta góp phần vào ngân hàng máu nhân đạo thật nhiều để cứu người”. Trong khi đó, PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến TPHCM phấn khởi cho biết: “Sinh viên là lực lượng tiên phong hiến máu của ngày hội, đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo lớn trong cộng đồng. Nghĩa cử cao đẹp của các bạn hôm nay, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người trong nay mai. Chúng tôi tin rằng chương trình Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức sẽ ngày càng nhân rộng trong cộng đồng, lan tỏa hơn nữa trong xã hội để giúp đỡ được nhiều người hơn”.

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp - ảnh 2 Nụ cười rạng rỡ của Á hậu Việt Nam Nguyễn Lâm Diễm Trang sau khi hiến máu cứu người.

Phát biểu kêu gọi sự chung tay của các bạn trẻ, Á hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Lâm Diễm Trang nói: “Đây là niềm vinh hạnh lớn cho Diễm Trang, bởi lần thứ 2 tham gia đồng hành cùng chương trình nhiều ý nghĩa nhân văn. Trang mong thông qua chương trình này sẽ có thêm nhiều bạn sinh viên tích cực tham gia hơn nữa để góp phần vào ngân hàng máu cứu người”.  Ngay sau đó, Á hậu Diễm Trang đã xuống khu vực hiến máu để cùng các bạn sinh viên góp những giọt máu hồng của mình cho cộng đồng. “Mặc dù hơi đau xíu nhưng cái cảm giác đó qua nhanh lắm, được làm việc thiện nguyện, góp một giọt máu của mình cho xã hội đang cần thì không gì ý nghĩa hơn”, Á hậu Diễm Trang chia sẻ sau khi hiến máu.

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp - ảnh 3 Sinh viên ĐH Văn Hiến hiến máu.

Lan tỏa giọt máu hồng

Tại khu vực lấy máu, các bạn sinh viên đều rất hào hứng tham gia. Sau khi lấy phiếu điền thông tin, các bạn ngay ngắn xếp hàng chờ vào đo huyết áp, khám sức khỏe sau đó hiến máu. Bạn Nguyễn Thùy Thủy Tiên (sinh viên khoa Ngôn ngữ nước ngoài, trường ĐH Văn Hiến TPHCM) nói: “Trước giờ mình chưa hiến máu nhưng thấy chương trình do báo Tiền Phong tổ chức lần này rất ý nghĩa, lại diễn ra tại trường nên mình tham gia hiến máu. Lần đầu hiến máu, có cảm giác lo sợ nhưng rồi cũng vượt qua được. Qua chương trình này, mình mong các bạn chưa hiến máu hãy tham gia vào chương trình để cảm nhận được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình”.

Do Chủ nhật Đỏ 2016 có tới 20 tỉnh, thành phố tham gia, nên ngày hội sẽ được các đơn vị lần lượt tổ chức trong các ngày cuối tuần tháng 1/2016. Lễ hội chính thức sẽ khai mạc sáng Chủ nhật, 17/1 tại Thủ đô Hà Nội.

Ở một góc khác, một trong hai “kỷ lục gia” hiến máu của trường ĐH Văn Hiến, là bạn Võ Tiến Đạt (21 tuổi, sinh viên khoa Du lịch lữ hành). Đạt cho biết, tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức ghi dấu lần thứ 8 anh thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. 

“Còn gì ý nghĩa và thiết thực hơn để giúp những người đang trong cơn bệnh hiểm nghèo bằng chính những giọt máu của mình”, Đạt cười chia sẻ. Chỉ trong 3 năm, từ cuối năm 2012 đến nay, Đạt đã 8 lần tham gia hiến máu. “Tôi rất thích và mong muốn sẽ tiếp tục được tham gia chương trình trong những lần tới”, Đạt phấn khởi. Người còn lại cũng nắm kỷ lục 8 lần hiến máu là cô Nguyễn A Say - cán bộ Phòng Quản lý khoa học, trường ĐH Văn Hiến. Việc tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ 3/1 nâng số lần hiến máu của cô lên con số 9.

Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp - ảnh 4 Sinh viên cổ vũ tinh thần hiến máu cứu người trong Chủ nhật Đỏ.

Trong khi đó, dù không thể hiến máu được nhưng những văn nghệ sĩ, người đẹp khác như Á hậu quốc tế 2015 Thúy Vân; Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Đặng Thị Lệ Hằng; Hoa khôi đồng bằng 2015 Nguyễn Thị Lệ Nam Em; Hoa hậu áo dài 2015 Lan Khuê; vợ chồng ca sĩ Hồ Bích Ngọc, giải nhất tiếng hát truyền hình TPHCM năm 2015; Ca sĩ Trần Hữu Kiên, ca sĩ A Tuân cùng MC Đào Duy (cựu sinh viên ĐH Văn Hiến), giải Én bạc người dẫn chương trình TPHCM năm 2015, người dẫn chương trình đã khuấy động ngày Chủ nhật Đỏ với những ca khúc sôi nổi, những trò chơi hào hứng… Đặc biệt, chồng của ca sĩ Bích Ngọc, anh Urs Baumgamter (người Thụy Sĩ) hiện là kỹ sư môi trường đang làm việc tại Việt Nam cũng hào hứng: “Ở Thụy Sĩ, chúng tôi cũng có hiến máu nhưng người ta chỉ đến hiến rồi về chứ không như ngày Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức, nó giống như ngày hội để phong trào lan rộng, có ý nghĩa cao đẹp”.

Song song với ngày hội Chủ nhật Đỏ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến TPHCM các điểm tiếp nhận nguồn máu tình nguyện trong chương trình Chủ nhật Đỏ cũng diễn ra nhiều nơi như: Hội Chữ thập đỏ quận 6; phường 3 (quận 3), phường Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn), phường 2 (quận Phú Nhuận), phường 12 (quận 11) và Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM…

Thu gần 1.700 đơn vị máu

Tổng kết ngày hội Chủ nhật Đỏ 2016 diễn ra ở TPHCM trong ngày 3/1, Ban Tổ chức cho biết đã thu về gần 1.700 đơn vị máu. Sự kiện diễn ra thành công nhờ sự phối hợp tổ chức của Trường ĐH Văn Hiến, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các đơn vị tài trợ là Công ty Cổ phần Tổ chức nhà Quốc gia-N.H.O và Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá