Ngày hội đồ cũ Mottainai

TPO - Ngày hội đồ cũ Mottainai qui tụ những vật phẩm, đồ dùng cũ được đem ra trao đổi nhằm kêu gọi tinh thần tiết kiệm của người Việt Nam đã diễn ra sáng nay 15/3, tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Sách vở, quần áo... cũ người mới ta!
Mottainai - “Tiếc quá! Thật lãng phí” – là câu nói người Nhật thường thốt lên khi nhìn thấy những đồ dùng cũ còn hữu ích bị vứt đi. Câu nói này đã trở thành tên của một ngày hội nổi tiếng được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản nhằm kêu gọi tinh thần tiết kiệm của người dân.

Cũng dựa trên tinh thần đó, dự án 3R phối hợp cùng các bạn tình nguyện viên câu lạc bộ 3R Hà Nội đã tổ chức ngày hội Mottanai Việt Nam.

Bạn Phương Anh – chủ nhiệm ban phân loại rác tại nguồn – câu lạc bộ 3R cho biết “Ý tưởng ngày hội Mottainai đã được thai nghén từ khi câu lạc bộ 3R mới được thành lập, 3R- “phân loại rác tại nguồn” chính là một trong những tinh thần của Mottainai. Người Việt Nam vốn có truyền thống tiết kiệm, tuy nhiên với ngày hội Mottainai tinh thần đó sẽ được nâng cao hơn đồng thời qua đây mọi người sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm tiết kiệm với nhau”.

Ngày hội Mottainai còn được mọi người gọi vui với nhau là “Chợ đồ cũ”. Khách tham quan đến, đem theo các đồ vật cũ không muốn dùng nữa để đổi lấy những phiếu mua hàng với giá trị tương ứng được đánh ký tự A, B, C, trong đó phiếu A có giá trị cao nhất. Mỗi một mặt hàng cũng được gắn giá trị A, B, C để khách hàng lựa chọn.

Tại đây có rất nhiều các mặt hàng khác nhau, đa dạng từ sách truyện, đĩa phim, quần áo, đồ lưu niệm cho đến chiếc thẻ nạp tiền điện thoại. Khách tham quan có thể mua 3 chiếc thẻ điện thoại 50 nghìn chỉ với 3 phiếu C tương đương giá trị tiền mặt là 45 nghìn đồng.

“Để chuẩn bị cho ngày hội này, từ trước đây một tháng bọn mình đã có cuộc phát động đến các cụm dân cư phường Phan Chu Trinh, Láng Hạ, Nguyễn Du và Thành Công, và được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Bên cạnh đó câu lạc bộ cũng kêu gọi sự đóng góp của sinh viên các trường đại học như Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Khoa học Tự Nhiên…” bạn Hà Thị Minh Phương – ban truyền thông của câu lạc bộ 3R cho biết.

“Mottainai chỉ là chương trình khởi điểm, sau đây bọn mình còn rất nhiều dự án khác. Ví dụ như dự án sản xuất túi Eco-Bag (túi sinh thái), túi eco-bag là túi vải, sau khi sử dụng có thể giặt sạch dễ dàng, hằng ngày có thể tiết kiệm được một lượng lớn túi ni lông có hại cho sức khỏe con người và môi trường.”

Toàn bộ số tiền và vật phẩm thu được từ ngày hội Mottainai sẽ được chuyển tới đồng bào vùng sâu vùng xa đang gặp khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá