Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017: Nhiều mô hình Start-up thành công

TP - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2017 (Techfest 2017) sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức trong hai ngày 14, 15/11 tới tại Hà Nội. Thông điệp của Techfest 2017 là “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Một gian hàng Start up, sách và khởi nghiệp tại lễ hội sách lần thứ 4 ở Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Như Ý.
Một gian hàng Start up, sách và khởi nghiệp tại lễ hội sách lần thứ 4 ở Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Như Ý.

Lãnh đạo Bộ KH&CN cho biết Techfest được tổ chức đầu tiên vào năm 2015, sau 2 năm đã có nhiều mô hình khởi nghiệp thành công. Kết quả của chương trình dành cho Startup gồm kết nối đầu tư tài chính cho 250 dự án; Kết nối thị trường cho 350 dự án;  Kết nối với Mentor (người cố vấn) cho 520 dự án; Hỗ trợ, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh là 671 dự án; Liên kết ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp 43 dự án; Hỗ trợ tài chính cho 14 dự án và hỗ trợ không gian làm việc cho 50 dự án.

Theo đó, mục tiêu của Techfest 2017 là thu hút từ 4.000 đến 4.500 người đến tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp…

Bộ KH&CN cũng cho hay Techfest 2017 có quy mô lớn hơn với nhiều điểm mới so với năm 2016. Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các làng khởi nghiệp gồm: làng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng công nghệ nông nghiệp; Làng công nghệ giáo dục; Làng công nghệ y tế; Làng công nghệ du lịch và ẩm thực; Làng công nghệ tiềm năng và công nghệ tiên phong. 

Các làng khởi nghiệp sẽ xây dựng nội dung chương trình riêng trong từng lĩnh vực để thu hút các đối tượng tham gia (doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia tư vấn…). Với nhiều hoạt động phong phú như hội thảo chuyên đề, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo…, các làng khởi nghiệp sẽ  là địa chỉ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các nhóm khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, năm 2017 đã đánh dấu sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp cả nước. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ của riêng một bộ, ngành mà đã mở rộng ra các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hiệp hội. Nhiều tỉnh và thành phố có hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Đồng Tháp…).

Những sự kiện như vậy đã giúp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương trở nên thiết thực và hiệu quả hơn, đồng thời khẳng định chủ trương chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đã được phát triển và lan rộng trên toàn quốc.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ thì cho hay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được hình thành trong vài năm trở lại đây. Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có những điển hình start-up (khởi nghiệp) thành công như Công ty Cổ phần VNG trị giá khoảng 1 tỷ USD, Vatgia gần 75 triệu USD… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã gọi được vốn hàng triệu USD như Tiki, Lozi, CocCoc, Foody, The Kafe…

Vẫn còn khó khăn

Theo ông Phạm Hồng Quất, bên cạnh những thuận lợi thì việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam còn gặp một số khó khăn như thiếu vốn, thiếu thông tin kết nối. Trước khó khăn này, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết sắp tới sẽ có cổng thông tin kết nối. Cổng thông tin sẽ có đầy đủ mọi thông tin để đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của cá nhân, doanh nghiệp.

Đứng từ góc độ người thực hiện, đại diện đến từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết vườn ươm của trường đã nhận được hai gói hỗ trợ của quỹ đầu tư mạo hiểm. “Quỹ hỗ trợ kịp thời, cần thiết với chúng tôi, tuy số tiền không lớn với giai đoạn đầu nhưng đáng khích lệ” – vị đại diện của trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ. Tuy nhiên, có một hạn chế đang nảy sinh đó là thiếu hạt giống có chất lượng. 

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng là một địa chỉ đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đối với sinh viên.  Trường cũng cho biết còn một số hạn chế, tồn tại đó là không gian dành cho hoạt động đổi mới sáng tạo và ươm tạo ý tưởng ở các đơn vị trong ĐH Quốc gia Hà Nội hiện nay vẫn còn thiếu.

Cơ sở vật chất của ĐH tại Hòa Lạc đang trong quá trình xây dựng; điều kiện cơ sở vật chất là trường ở nội thành còn gặp nhiều khó khăn, do đó chưa bố trí được địa điểm để xây dựng vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. “Hiện nay, đội ngũ giảng viên, nhà khoa học am hiểu về khởi nghiệp và có tư duy, tinh thần của doanh nhân để từ đó dẫn dắt, truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên khởi nghiệp thành công vẫn hạn chế, chưa nhiều” - ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay.

Tầm nhìn về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2035: Có các thành phố khởi nghiệp mạnh  như Hà Nội, TPHCM phát triển ngang với Singapore, Malaysia; Đa dạng hóa các lĩnh vực khởi nghiệp như công nghệ sinh học, vật liệu mới; Có một số doanh nghiệp khởi nghiệp trị giá tỷ đô, phát hành được IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) trên sàn chứng khoán thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá