Nghề cho thuê mặt

TP - Hoàng Phương kể về "đoạn trường" đi làm thêm của mình: "Vừa trát phấn vào mặt người thuê, tôi vừa nhìn vào sách hướng dẫn. Không đúng thì tẩy tẩy, xóa xóa rồi…trát lại. Sau mỗi lần ngồi thiền để làm mẫu, khuôn mặt mình giống như tờ giấy nháp”.

Không có trong mục thông tin tuyển dụng nên những SV làm nghề cho thuê đầu (cho người ta tập cắt tóc) và cho thuê mặt để tập trang điểm thường tự tìm đến những nơi có người học trang điểm, làm tóc… để dò hỏi nhu cầu hoặc nhờ bạn giới thiệu.

"Chỉ việc ngồi im một chỗ, càng bất động càng tốt để người ta trang điểm, kẻ mắt, chân mày, tô môi, hoặc thử màu phấn, mỹ phẩm lên da mình là được" - Mai Quế - SV trường ĐH KHXH- NV TPHCM cho biết.

Cũng theo Quế, để làm nghề này người thuê không cần đòi hỏi cao, thậm chí da mặt người nào dày dày, khỏe mạnh thì càng tốt vì khi trang điểm, nếu không hợp phấn rất dễ bị dị ứng. Nghề cho thuê mặt rất tự do về thời gian, thông thường là hai bên tự thỏa thuận. "Có thể một ngày làm hai tiếng hoặc hơn. Vào mùa thi, em chỉ làm vào sáng chủ nhật", Mai Quế cho biết thêm.

Không tìm được nghề thuận lợi như Quế, Ngô Thị Thanh Thảo - khoa kế toán, trường ĐH Công nghiệp TPHCM lê la mấy ngày ở Nhà văn hóa phụ nữ mới tìm được một người đang học trang điểm cô dâu cần thuê ngồi để tập với giá 30 ngàn/giờ.

Hay như Bá Tuyên - ĐH Công nghiệp vô tình đến một hiệu cắt tóc thì được thuê luôn để làm người mẫu… cắt tóc nam. Công việc của Tuyên cũng không khác gì những bạn nữ đi cho thuê mặt vì chỉ cần ngồi trên ghế, cho học viên mang dao, kéo đến thực tập cắt tóc theo nhiều kiểu.

Tuyên cho biết, một tiếng ngồi như vậy có giá 25 ngàn.Tuy nhiên, khoảng hơn một tuần là tóc của Tuyên cũng trụi lủi. Phải hơn tháng sau mới được thuê tiếp.

"Nghề này bạc lắm"

Đó là nhận xét chung của phần lớn SV đã và đang làm nghề cho thuê mặt. Cho thuê mặt nhưng thực chất là thuê làn da vì mình chỉ việc ngồi im, mặc sức cho người ta trang điểm kiểu này, kiểu kia. Với những người đã thạo nghề thì đỡ mỏi, mệt nhưng với người mới học thì cứ nửa tiếng lại phải lấy cớ đi vệ sinh để đỡ mỏi mắt, đau lưng.

“Mắt nặng trĩu vì lông mi giả, phấn và nhũ. Sau đó, phải lo tẩy rửa thật sạch để không bị ngứa, rát. Lần đầu tiên đi làm, da tôi bị dị ứng mất mấy ngày mới bình thường lại", Hoàng Phương nói.

TPHCM có hàng ngàn cơ sở dạy trang điểm, uốn tóc, vì vậy nhu cầu tuyển những người như Phương, Tuyên ngày càng cao. Tuy nhiên không phải ai đi làm cũng hài lòng.

"Khi làm, nên thỏa thuận với chủ trước để tránh bị lạm dụng. Ví dụ, khi đi thuê mặt trang điểm, người chủ thường kèm cắt, tỉa tóc. Trang điểm căn bản nhưng lại muốn thêm trang điểm cô dâu. Vừa tốn nhiều thời gian mà mình không được trả tiền thêm"- Hoàng Phương chia sẻ.

Mặc dù vậy, theo chị Thu Thủy- chủ tiệm làm tóc, trang điểm trên đường Phan Văn Trị- TPHCM cho biết, những người giỏi lắm cũng không trụ được với nghề lâu vì học viên không thể thực tập mãi trên một khuôn mặt, kiểu mặt mà phải thường xuyên thay đổi. Nếu người nào có mái tóc dài, “cắt tiết kiệm lắm” cũng chỉ được một tháng là ngắn. Mà sau đó không thể dài nhanh được.

"Nghề này bạc lắm, không cẩn thận còn mang di chứng trên da suốt đời. Với những người đi làm thêm vì sau này có nhu cầu mở tiệm còn có thêm kinh nghiệm. Với SV, đó chỉ là việc làm nhất thời. Những bạn làm cùng mình trước đây, không có ai theo nghề này được sáu tháng"- Thanh Thảo tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá