Nghe cuộc sống bằng đôi mắt

TP - Hãy thưởng thức cà phê bằng trái tim là slogan lôi cuốn giới trẻ Đông Hà đến với Café Tâm - quán của các bạn trẻ khiếm thính tại 75B Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Một buổi dạy kỹ năng biểu đạt của các nhân viên quán Café Tâm

Trong không gian trang nhã, xinh xắn với những món quà trang trí độc đáo, lạ mắt, do các bạn khiếm thính tự thiết kế, giao tiếp giữa nhân viên quán cà phê và khách đều bằng nụ cười.

Bốn bạn gái khiếm thính phục vụ quán trong bộ đồng phục đen trắng xinh xắn. Trương Thị Chi sinh ra trong gia đình có bốn người bị khiếm thính. Để đỡ đần gia đình, Chi vào Nam làm công nhân may. Đồng lương ít ỏi, công việc quá sức và khó khăn trong hòa nhập cộng đồng buộc Chi cùng em gái là Trương Thị Ngân trở ra Đông Hà tìm việc.

Ở đây, hai chị em may mắn được gặp những người bạn cùng cảnh. Võ Thị Huyền Trang và Lê Thị Hương Trà, hai bạn nữ phục vụ quán cũng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo khổ phải ra thành phố mưu sinh.

Bốn bạn gái đáng yêu mang bốn trái tim khát khao hòa nhập cộng đồng nhưng lại không nghe được nhịp sống hối hả xung quanh. Những vị khách trẻ thưởng thức Café Tâm luôn đáp lại nụ cười của các bạn cũng bằng một nụ cười khác - nụ cười sẻ chia.

Nguyễn Khánh Long, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đông Hà, tâm sự: “Tụi mình hay gọi Café Tâm là quán café H&S (Heart và Smile: Trái tim và Nụ cười). Ở đây có những cô gái trẻ đầy nghị lực đang nghe cuộc sống bằng đôi mắt...”.

Trái tim của Tâm

Ông chủ quán cà phê đặc biệt này là 8X Nguyễn Xuân Tâm (SN 1983). Những hoạt động xã hội từ thời sinh viên cũng như việc tham gia các tổ chức thiện nguyện giúp Tâm thấu hiểu và đồng cảm với những số phận không may.

“Mình đi nhiều nơi, thấy nhiều mô hình tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật và mình muốn làm theo” - Tâm bày tỏ.

Từ mong muốn đó, anh hùn vốn cùng hai người bạn mở quán Café Tâm. Với ý tưởng trích 20 phần trăm lợi nhuận hỗ trợ các bạn khiếm thính Tâm không chỉ được hai người bạn cùng góp vốn mà còn nhận được sự ủng hộ của cả giới trẻ thành phố Đông Hà.

Trung bình mỗi ngày, quán đón gần 50 khách, tạo công ăn việc làm ổn định cho các bạn khiếm thính với mức lương 900.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Tâm còn giúp đỡ các bạn khiếm thính nơi ăn ở.

Hai chị em khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn nhất là Chi và Ngân được anh Tâm bố trí chỗ ở ngay tại nhà mình. Mẹ Tâm nhận chăm sóc cho Chi và Ngân.

Không muốn dừng lại là quán cà phê thuần túy, Tâm muốn đây là nơi giao lưu, gặp gỡ của các bạn khiếm thính cùng cảnh ngộ. Có nhiều hoạt động diễn ra tại quán cà phê này vào các ngày trong tuần như: câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Guitar, câu lạc bộ múa... tạo sức hút kéo các bạn khuyết tật khác cùng vào sinh hoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá