1,6 triệu chỉ tiêu học nghề năm 2009:

Nghề hot, lương cao

TP - Tổng chỉ tiêu tuyển sinh các cơ sở dạy nghề năm 2009 là 1,6 triệu. Năm nay xuất hiện một số nghề được giới trẻ yêu thích, có học viên tìm được việc làm với mức lương 1.500 USD/tháng.

Ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết thông tin trên.

Nghề hàn công nghệ cao 6G đang thu hút nhiều học sinh đăng ký. 
Ảnh: Thiện Phúc

Ông Cao Văn Sâm cho biết, một số nghề hot trong mùa tuyển sinh nghề 2009 như hàn công nghệ cao, cơ điện tử, lập trình viên... Đây là những nghề đang được các doanh nghiệp tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có nhu cầu tuyển dụng lớn. Lương trung bình sau khi học viên tốt nghiệp nghề hàn công nghệ cao là 10 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (Quận 1, TPHCM), cho biết, một số nghề thu hút học viên hiện nay chủ yếu là nghề cơ khí, điện, điện lạnh, lắp ráp ô tô, hàn...

Theo ông Dũng, nghề hàn rất dễ kiếm việc làm, thu nhập cao nếu các học viên học thêm các khóa đào tạo nâng cao tay nghề theo tiêu chuẩn quốc tế ở mức 3G đến 6G.

Tại trường Cao đẳng Nghề Vinashin (TP Hải Phòng), đa số học viên sau khi tốt nghiệp đều kiếm được việc làm. Trong tổng số 8.000 học viên đã đào tạo, có 7.500 học viên được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ký kết các hợp đồng làm việc.

Ông Nguyễn Đình Tâm - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, nhiều doanh nghiệp liên hệ với nhà trường để tuyển dụng các học viên ngay khi còn đang theo học.

Ông Nguyễn Văn Hiền - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Lilama 2, thuộc Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (Long Thành, Đồng Nai) cũng cho biết, nhiều học viên sau khi tốt nghiệp nghề hàn được các nhà thầu Hàn Quốc nhận vào làm việc với mức lương 1.500 USD/tháng.

Cần thay đổi nhận thức

Theo Bộ GD&ĐT, có hơn 773 nghìn lượt thí sinh không đủ điểm vào đại học. Vì thế, nhiều học sinh chọn các trường nghề như là một giải pháp tình thế.

Mới đây, tại một hội nghị trực tuyến về dạy nghề, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi nhận thức của xã hội về công tác dạy nghề và học nghề.

“Chúng ta cần nhận thức rằng, vào đại học không phải là con đường lập nghiệp duy nhất. Thực tế hiện nay cho thấy, chọn được nghề phù hợp và học nghề đó có tay nghề giỏi cũng được xã hội rất trân trọng và có vị trí xứng đáng trong xã hội”- Phó Thủ tướng nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, mạng lưới cơ sở dạy nghề hiện phát triển rộng khắp cả nước.

Số trường tăng 2,37 lần (từ 129 trường dạy nghề lên 306 trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề). Trung tâm dạy nghề tăng 4,56 lần (từ 150 trung tâm lên 684 trung tâm). Mỗi tỉnh có ít nhất một trường trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề. 50 phần trăm huyện có trung tâm dạy nghề.

Quy mô tuyển sinh học nghề tăng nhanh: 525,6 ngàn người năm 1998 lên hơn 1,5 triệu người năm 2008. Năm 2008, có 15 trường cao đẳng nghề, 52 trường trung cấp nghề, 250 trung tâm dạy nghề tư thục, hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và các cơ sở giáo dục khác có dạy nghề.

Ở góc độ chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực TP Hồ Chí Minh, cho rằng, các doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng lao động có nghề. Lao động có tay nghề cao tại các doanh nghiệp hiện chỉ chiếm khoảng 20 phần trăm.

“Để kiếm việc làm tốt với mức thu nhập cao đối với lao động có nghề dễ hơn cử nhân đại học. Do đó, những người nào không đủ khả năng vào đại học thì nên thay đổi nhận thức và tự kiếm cho mình một nghề giỏi để lập nghiệp dễ dàng hơn” - Ông Tuấn nói. 

Hà Nội: 70 phần trăm học viên có việc làm sau khi học nghề

Sở LĐ- TB & XH thành phố Hà Nội cho biết, mạng lưới cơ sở dạy nghề tại Hà Nội đã mở rộng cả về quy mô và chất lượng đào tạo.

Năm 2005, mới có 193 cơ sở dạy nghề thì đến năm 2009 là 275 cơ sở; số học sinh tham gia học nghề tăng gấp đôi (từ 62 nghìn học sinh/năm lên 126 nghìn học sinh/năm). Tỷ lệ học viên tốt nghiệp có việc làm đạt từ 60 đến 70 phần trăm.  

Hội thi Tay nghề Thế giới: Việt Nam giành bốn chứng chỉ xuất sắc

Sau bốn ngày diễn ra Hội thi Tay nghề Thế giới lần 40 với sự tham dự của hơn 900 thí sinh đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ (3 đến 6/9), Đoàn Việt Nam giành được bốn chứng chỉ nghề xuất sắc.

Đoàn Hàn Quốc đứng đầu toàn đoàn với 11 huy chương vàng. Đứng thứ hai là đoàn Nhật Bản với sáu huy chương vàng. Tiếp theo là đoàn Áo, và đoàn chủ nhà Canada.

Hội thi lần 41 sẽ được tổ chức tại thành phố London (Anh) vào năm 2011. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá