Nghề “lạ” hút sinh viên

Trong thời kì giá cả leo thang như hiện nay thì những công việc part - time là lựa chọn của khá nhiều bạn sinh viên.

Nghề “lạ” hút sinh viên

Ngoài việc kiếm thêm tiền chi tiêu cho cuộc sống, công việc này còn giúp các bạn được trãi nghiệm nhiều điều khá thú vị. Ngoài những việc như : phát tờ rơi, phục vụ tiệc cưới, nhà hàng,… hiện n hút được nhiều bạn tham gia. ay còn xuất hiện thêm nhiều nghề mới lạ nhưng thu

Người “ mẫu mặt”

Đây là nghề làm người mẫu ở các lớp trang điểm, chỉ cần ngồi yên cho người khác trang điểm. Mức lượng ngành nghề này tương đối thấp khoảng 25 ngàn đồng cho một giờ. M.T ( ĐH X) tâm sự “ Nói đi làm chứ mình chẳng làm gì hết, cứ ngồi yên cho người ta trang điểm. Trong thời gian làm, thấy người ta dạy cách trang điểm mình cũng học được khá nhiều.”

Tuy nhiên, vì đa phần các người “ mẫu mặt” phải dùng những hàng mỹ phẩm giá rẻ ở các chợ nên tình trạng dị ứng là thường xuyên. M.T trãi lòng “ Mình cũng bị dị ứng nổi mận đỏ mấy lần, nhiều khi tiền lương cũng chỉ đủ để mua thuốc uống thôi”.

Đọc sách thuê

Dịch vụ đọc sách cho người già và người bệnh khá phổ biến ở các thành phố lớn. Giá cho một giờ khoảng 50 ngàn đồng, đọc bao lâu tùy vào người nghe. K.H ( ĐH Y) chia sẻ “ Mình làm nghề này vừa có thu nhập lại tiếp thu thêm nhiều kiến thức. Tiền lương nghề này cũng rủng rỉnh mà lại không đòi hỏi nhiều về bằng cấp và kinh nghiệm”.

Còn mới lạ và khá nhiều hấp dẫn nên nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc này. Tuy nhiên cũng không ít bạn phải gặp tình trạng dở khóc dở cười. K.H cho biết “ Nhiều lúc có khách bắt phải đọc cả ngày, mệt không chịu nổi. Có hôm, đi khá xa lại chỉ đọc khoảng 20 phút là bị khách đuổi về”.

Vỗ tay thuê

Từ khi các gameshow trên truyền hình nở rộ cũng là lúc nghề “ vỗ tay thuê” ra đời. Hiện nay, nghề này xuất hiện khá phổ biến và được nhiều bạn sinh viên tìm đến. T.Lộc ( ĐH Bách Khoa) chia sẻ “ Làm nghề này vừa được gặp thần tượng vừa có cơ hội xuất hiện trên truyền hình, công việc lại khá đơn giản chỉ cần vỗ tay theo tiếng nhạc khi được yêu cầu.”

Mỗi một buổi như vậy các bạn thường nhận được 50 ngàn đến 70 ngàn. Đôi khi các gameshow kéo dài quá lâu hoặc phải quay đi quay lại tốn thời gian nên cũng dễ làm các bạn chán nản.

Nhân tượng

Nghề này còn khá mới ở Việt Nam, các nhân tượng thường xuất hiện vào các ngày lễ trước các trung tâm mua sắm để thu hút người xem. C.V ( trường Z) bộc bạch “ Chỉ cần hóa trang rồi đứng làm kiểu cho mọi người nhìn là có tiền rồi nên mình cũng thấy thích, nhưng đôi khi có nhiều người ngắm rồi lấy cơ thể mình ra mà bàn tán làm mình khó chịu vô cùng. Mỗi buổi như vậy mình thường kiếm được khoảng 200 trăm đến 300 trăm ngàn để có thể trang trãi tốt hơn cho cuộc sống”.

***

Cũng vì “ bão giá” mà các bạn sinh viên phải chật vật làm thêm mọi công việc để có thêm tiền chi tiêu. Nhờ vậy mà các bạn thêm chín chắn và trưởng thành hơn sau mỗi công việc mình làm. Thế mới biết không gì có thể chùn bước các bạn sinh viên chúng ta.

Theo Dương Trung Oanh
Mực Tím

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá