Nghề MC không hào nhoáng như ai đó tưởng...

TP - Có nhiều người đã bắt đầu nghề MC bằng một sự ngẫu nhiên. Diệp Chi là một trong số đó. Ngẫu nhiên nhưng không hề ngẫu hứng, cô bé đã làm việc rất nghiêm túc, nhanh chóng tạo được cho mình một hình ảnh riêng, có duyên và lôi cuốn giới trẻ.

Những năm còn là học sinh THPT, tôi đã thấy Diệp Chi xuất hiện khá nhiều trên truyền hình. Cô bé hát dân ca hay, là “giọng ca trẻ” của tỉnh Nghệ An, thường xuyên tham dự những program ca nhạc đài truyền hình tỉnh tổ chức.

Hoạt động Đoàn năng nổ, học giỏi, hòa đồng với bạn bè, hình như từng đó yếu tố cũng đã đủ tạo cho Chi cái duyên trong đời thường. Chi tâm sự, đó cũng là những ngày tháng “tập dượt” cho bạn sự tự tin trước ống kính truyền hình, khả năng nói năng lưu loát và có kiến thức cho công việc MC hiện giờ.

Diệp Chi ngoài đời thường vẫn là cô sinh viên nhí nhảnh

Trong một lần đại diện trường THPT tham dự cuộc thi Nữ sinh tương lai (VTV2), Chi gặp và quen chị Lan Nhi (Biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam). Đến năm thứ nhất đại học, Chi được chị giới thiệu dẫn một số chương trình nhỏ của đài.

Dù quãng thời gian đó rất ngắn thôi, nhưng nó cũng là một phần tích lũy dần kinh nghiệm cho cô MC Rung chuông vàng này.

Tháng 5/2006, Diệp Chi đi thi tuyển cộng tác viên Rung chuông vàng chỉ vì sự tò mò với truyền hình. Không hề xác định sẽ là MC bởi “Chi tự nhận thấy không có khiếu lắm với công việc này”, cô bé vẫn liều viết vào bản đăng ký: “Năng khiếu- Dẫn chương trình, Mong muốn- Làm người dẫn chương trình”. Đi thi cũng không hề tập dượt trước ở nhà, Chi đến thử dẫn với “tâm thế của một người sẽ thất bại”.

Trả lời câu hỏi, các teen muốn bước chân vào nghề MC cần có những yếu tố gì, Chi hồn nhiên: “Với lứa tuổi bọn em, để làm MC tốt thì phải tự tin, bản lĩnh, có kiến thức chuyên môn, có duyên, đặc biệt phải lỳ và liều. Em không tự tin lắm nhưng em… liều”.

"Điệu đà" trước giờ dẫn "Rung chuông vàng".

Nét “lỳ và liều” ở cô MC trẻ trung này chính là việc không có năng khiếu dẫn vẫn giới thiệu rất “oai” trong profile như thế; là việc không tập dượt mà dám dẫn thử số đầu tiên của Rung chuông vàng rất tốt, được các anh chị trong đài tuyển thẳng vào vòng sau cuộc thi tuyển.

Chi kể: “Đi thi vòng sau toàn người ngoài này, cao, xinh nên em không đặt nhiều hy vọng. Lúc đi thi thì ngẫu hứng, khi được chọn rồi, em vẫn làm theo bản năng, tự thấy thế nào tốt thì làm”.

Thế sinh viên làm MC có chịu nhiều áp lực không em?” - “Nhiều chứ chị, nào là bắt đầu từ con số 0, em phải xác định tạo cho mình hình ảnh thế nào vừa đủ độ để khán giả đón nhận, không trẻ con mà cũng không già dặn gượng ép. Đến lúc quen thuộc rồi thì lại làm thế nào để đỡ nhàm.

Nhất là dẫn Rung chuông vàng, không cẩn thận sẽ thành cái máy đọc câu hỏi. Thế nên trước mỗi chương trình em phải tìm hiểu khá nhiều, vì dẫu sao trở thành một MC có hiểu biết thì vẫn hơn là một MC diễn theo kịch bản”.

Cũng như nhiều teen, trước đây, Diệp Chi thường nghĩ, MC là nghề hào nhoáng, quý tộc, biến mình thành một con người khác, nổi tiếng hơn.

Nhưng xâm nhập vào công việc này, Chi đã phải đổi lại nhiều điều. “Nhiều đêm làm chương trình, ở lại đài qua đêm, không ngủ, cơm nước thất thường, da dẻ xấu xí, già nua, em lại tủi thân: Tại sao mình không được như những bạn gái khác, đi chơi, đi shopping…

Rồi còn sợ bố mẹ biết, ảnh hưởng đến học tập. Khi đứng trước ống kính, bị phê bình cũng muốn khóc lắm. Thế nên, nhiều em năm thứ nhất trường em cũng đòi giới thiệu vào thi tuyển, chỉ qua vòng loại là bỏ cuộc hết. Nói chung công việc MC cũng không dễ dàng và nhàn như mọi người tưởng chị ạ, có lúc áp lực nặng nề….”.

Từng ấy khó khăn với cô sinh viên trẻ mới bước chân vào nghề dường như giúp Diệp Chi có ý thức cố gắng hơn cho niềm đam mê này của mình.

Giờ đây, Chi đã hoàn toàn xác định gắn bó với công việc MC. Bởi nó không chỉ mang lại cho Chi nhiều điều “học ở trường 8 đến 10 năm em cũng không thể có được”, mà còn mang lại cho Chi những giây phút được sẻ chia về tinh thần: “Bố mẹ ở xa, mọi người ở đài là người bạn tinh thần với em những lúc công việc căng thẳng”.

Nghề MC khiến Diệp Chi thêm niềm tin vào sự đột phá, sáng tạo: “Nhiều lúc thử làm điều mà mình không nghĩ tới, biết đâu lại khám phá ra phần chưa biết trong chính con người mình”.

Ước mơ vươn tới ngôi sao

Thời gian vừa qua, Diễn đàn tuổi teen đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ 8X, 9X. Những vấn đề “nóng” nhất trong học tập, tình yêu, giới tính, lối sống của giới trẻ, những tâm sự thầm kín riêng tư của các teen… đã được các bạn chia sẻ trên Diễn đàn.

Từ số báo này, Diễn đàn tuổi teen mở chuyên đề mới: Ước mơ vươn tới ngôi sao (đi sâu vào những khó khăn, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và ý chí quyết tâm trên con đường đi đến thành công trong từng nghề nghiệp, từng lĩnh vực công việc).

Với chủ đề mới này, hy vọng Diễn đàn sẽ phần nào giúp các bạn trẻ định hướng rõ nét hơn cho công việc học tập, nghề nghiệp và tương lai của mình.

Tham gia chuyên đề Ước mơ vươn tới ngôi sao, các teen sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về nhiều công việc, nhiều nghề nghiệp trong xã hội, thông qua việc gặp gỡ những nhân vật khá thành công và khá nổi tiếng.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho những nhân vật đó hoặc chia sẻ, suy ngẫm, và bày tỏ quan điểm nghề nghiệp của mình qua các bài viết và gửi về địa chỉ thư điện tử Diendantuoiteen@gmail.com, hoặc báo Tiền phong- 15 Hồ Xuân Hương- Hà Nội.

Ngoài ra, Diễn đàn hy vọng nhận được nhiều chia sẻ, tâm sự về mong muốn, nỗ lực phấn đấu để thực hiện niềm đam mê nghề nghiệp từ những người thành đạt và các bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ, hoài bão lớn; đặc biệt nêu ra những tấm gương sáng trong phấn đấu, vươn tới thành công.

Diễn đàn tuổi teen vẫn tiếp tục nhận đăng những bài viết, những trao đổi, chia sẻ về các vấn đề “nóng” mà giới trẻ quan tâm từ những bạn đọc thân thiết của Diễn đàn.

Trong số đầu tiên, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu về công việc MC- một nghề được đa số các teen ưa chuộng. Đây cũng là công việc mà hiện nay rất nhiều teen đang tham gia và đạt được một số thành công bước đầu. Một trong số đó là Diệp Chi - MC của gameshow truyền hình dành cho sinh viên: Rung chuông vàng- Đài truyền hình Việt Nam.

  Nhóm thực hiện Diễn đàn tuổi teen 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá