Nghẹn ngào khi đọc lá thư của mẹ

Một bức thư của người mẹ viết gửi cho con được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều bạn trẻ không kìm được xúc động khi nghĩ đến cha mẹ của mình.

Nghẹn ngào khi đọc lá thư của mẹ

> Gửi anh người tình bội bạc của em
> Trộm viết thư xin lỗi sau 15 năm

Bức thư có tiêu đề “Nếu con thấy mẹ ngày một già đi” được đăng tải trên Facebook thực sự chạm đến trái tim của những người làm con với những lời nhắn nhủ hết sức nhẹ nhàng nhưng nhói lòng cho những ai trót một lần “chê cha mẹ”.

Ở các diễn đàn, bức thư được dẫn bằng câu nói "Khi bạn chê bai cha mẹ của bạn, xin hãy đọc những dòng chữ này": "Một ngày nào đó, nếu con thấy mẹ ngày một già đi, phản ứng càng lúc càng chậm chạp, cơ thể dần dần yếu đi, xin hãy kiên nhẫn và cố gắng để hiểu mẹ thêm một chút nữa nhé…”.

Không kìm được xúc động, nickname Ánh Dương Trần chia sẻ: “Yêu cái cảm giác sau cả một quãng đường dài con đã đi qua, con lại quay trở về nhà và ôm mẹ thật chặt, nơi bình yên và không có bất cứ nguy hiểm nào”.

Nickname Cu Lúi cho rằng: “Cuộc đời là vòng tròn mà số phận đã gieo vào đó luật nhân quả. Mình đối xử với ba mẹ như thế nào thì con cái mình sẽ đối xử như thế với mình. Mẹ ơi, con xin lỗi!”.

Trong khi đó, những ngày này, nhiều bạn trẻ đã phản ứng khá gay gắt khi một nickname tên Quỳnh ber đã buông lời tục tĩu để chửi bố của mình.

Đang là học sinh THPT, Quỳnh ber cho biết do bố thường xuyên xúc phạm mẹ và mắng chửi mình nên người này đã không kìm được sự nóng giận.

Trên status, Quỳnh ber tỏ ra khá gay gắt khi cho rằng “chả lẽ lại đánh nhau với người mình gọi là bố”. Hôm nay, Quỳnh ber đã xóa đi dòng status của mình và đổi tên trên Facebook vì có nhiều người lên tiếng phản ứng.

Trước đó, cũng không ít trường hợp các bạn trẻ dùng lời lẽ nặng nề dành cho bố mẹ trên Facebook. Đó cũng là một trong những lý do mà bức thư này có độ lan tỏa rộng rãi...

Nguyên văn bức thư "Nếu con thấy mẹ ngày một già đi". 

Con của mẹ,

Một ngày nào đó, nếu con thấy mẹ ngày một già đi, phản ứng càng lúc càng chậm chạp, cơ thể dần dần yếu đi, xin hãy kiên nhẫn và cố gắng để hiểu mẹ thêm một chút nữa nhé...

Khi mẹ ăn phải thức ăn dơ, thậm chí không còn khả năng mặc quần áo nữa, đừng cười mẹ, hãy kiên nhẫn một tí. Con còn nhớ mẹ đã bỏ bao nhiêu thời gian dạy con về vấn đề này hay không hả? Làm thế nào để ăn mặc đúng cách, làm thế nào để đối mặt với cuộc sống của con cho lần đầu tiên.

Khi mẹ luôn phải lập lại nói cùng lúc một đề tài, xin con đừng ngắt quãng mẹ. Ngày xưa, mẹ kể chuyện cổ tích, mẹ luôn đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện, đến khi con từ từ chìm vào giấc ngủ.

Bức thư thu hút nhiều chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng Facebook - Ảnh chụp từ màn hình

Khi cùng mẹ nói chuyện, đột nhiên không biết nên nói điều gì, hãy cho mẹ một chút ít thời gian để suy nghĩ. Nếu như mẹ vẫn không nói được chuyện gì, đừng nên vội vã. Đối với mẹ, điều quan trọng không phải là nói, mà là được ở cạnh bên con.

Khi mẹ không muốn tắm rửa, đừng làm nhục mẹ và cũng đừng trách mắng mẹ. Con còn nhớ lúc nhỏ, mẹ đã từng biện bao nhiêu lý do chỉ để dỗ con tắm hay không hả?

Khi mẹ ra đường, quên mất đường về nhà, xin con đừng nổi giận, và cũng đừng bỏ mẹ một mình vất vưỡng ngoài đường, hãy từ từ dắt mẹ về nhà. Còn nhớ khi nhỏ, mẹ đã từng biết bao lần vì con quên đường mà lo lắng đi kiếm con hay không?

Khi tâm trí mẹ không được tỉnh táo, sơ ý làm bể cái chén, xin đừng mắng mẹ. Còn nhớ lúc nhỏ con đã từng nhiều lần vứt thức ăn xuống đất hay không?

Khi đôi chân của mẹ mất tầm kiểm soát, hãy nâng đỡ mẹ, giống như lúc trước mẹ dìu dắt con bước đầu tiên vào đời .

Khi một ngày nào đó, mẹ nói với con không còn muốn sống nữa, đừng giận mẹ. Sẽ có một ngày con hiểu ra, hiểu mẹ như một ngọn nến tàn không còn sống được bao lâu nữa đâu. Có một ngày con sẽ phát hiện ra, dù cho mẹ có bao nhiêu cái sai, mẹ vẫn luôn dành những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mẹ.

Khi mẹ đến gần con, đừng tỏ vẻ tội nghiệp, nổi giận hay oán hận, con phải ở bên cạnh mẹ, giống như khi xưa mẹ đã giúp con mở cánh cửa cuộc đời vậy.

Hiểu mẹ, giúp mẹ, dìu mẹ, dùng tình thương và sự kiên nhẫn giúp mẹ đi hết quãng đời này. Mẹ sẽ dùng nụ cười và tình yêu không bao giờ thay đổi để đền đáp con.

Mẹ yêu con, con của mẹ!

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng